Lợi ích không ngờ khi ăn dưa hấu ngày nắng nóng
Dưa hấu là loại trái cây mùa hè yêu thích của nhiều người. Ngoài hương vị tươi mát, dưa hấu còn cung cấp nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe con người.
Giúp phục hồi cơ bắp
Dưa hấu chứa L-citrulin, một loại axit amin giúp cơ bắp phục hồi nhanh chóng sau khi luyện tập cường độ cao, đặc biệt có lợi cho các vận động viên. Các nhà khoa học đến từ đại học Cartagena, Tây Ban Nha khẳng định, dưa hấu tươi hoặc nước ép dưa hấu là giải pháp tốt nhất giảm đau nhức cơ thể.
Theo Dailymail, các chuyên gia còn phát hiện ra, chất L-citrulin trong dưa hấu còn làm tăng quá trình giải phóng các axit lactic khỏi cơ bắp. Axit lactic là nguyên nhân chính gây ra cảm giác ngứa ngáy và thắt chặt cơ sau khi luyện tập cường độ cao. Khoa học đã chứng minh, việc tiêu thụ dưa hấu và nước ép trước khi tập luyện làm hạn chế những vấn đề này.
Đặc biệt, dưa hấu chứa nhiều L-citrulin hơn bất kỳ loại trái cây nào khác, cụ thể trong 120 g dưa hấu có chứa 150 mg axit amin này.
Có lợi cho tim mạch
Loại trái cây phổ biến này cũng chứa hàm lượng magie và vitamin A, B6, C cao giúp điều hòa huyết áp và thúc đẩy sự hoạt động của thận và tim mạch.
Hạt dưa hấu là “vị cứu tinh” tuyệt vời đối với bệnh sỏi thận
Y học dân gian Trung Quốc từng sử dụng rộng rãi hạt dưa hấu để điều trị sỏi thận do có hàm lượng magiê và kali cao. Cách thức thực hiện vô cùng đơn giản: bạn chỉ cần nghiền nát và xay 4 muỗng canh hạt dưa hấu và sau đó đun sôi với 2 lít nước trong khoảng 15 phút.
Dưa hấu chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng ít calo. Vì vậy, để có sức khỏe tốt nhất, bạn nên thường xuyên ăn dưa hấu trong mùa hè này.
Giải nhiệt cho cơ thể
Ngoài những lợi ích trên, dưa hấu đóng vai trò như một chất giải nhiệt cơ thể tuyệt vời do có hàm lượng nước cao. Nó cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như magiê, chất xơ, acid citric, lycopene, đường, kẽm folate, phốt pho, protein, cellulose, kali, axit nitric, iod, canxi, đồng, axit malic, beta-carotene và vitamin B1, B2, B3, B5, B6 và C.
Hàm lượng vitamin B6 lớn giúp cơ thể cải thiện tinh thần, giải tỏa căng thẳng. Vitamin C và beta-carotene giúp ngăn ngừa bệnh tim và các bệnh viêm nhiễm mãn tính.
Dưa hấu thực sự là một vị thuốc hữu hiệu vì chúng có khả năng chữa trị các vấn đề sức khỏe khác nhau như bệnh thiếu máu, mụn trứng cá, hen suyễn, viêm khớp, viêm phế quản, các vấn đề bàng quang, mỡ dưới da, giảm khả năng miễn dịch, béo phì, cholesterol cao, nóng trong người, côn trùng cắn, sỏi thận, viêm da, và vấn đề niệu đạo.
Không những thế, dưa hấu còn cải thiện độ nồng độ pH của máu và loại bỏ mỡ từ mạch máu. Một số thành phần của dưa hấu hoạt động như thuốc lợi tiểu, giúp làm mát các vết bỏng và các vấn đề về da bằng cách trà nước ép dưa hấu lên vùng da bị ảnh hưởng.
Ăn dưa hấu đúng cách
Để dưa hấu phát huy tác dụng tốt nhất, nên ăn khi để lạnh. Bạn có thể kết hợp nước ép dưa hấu với cá loại nước ép trái cây khác và dùng làm món tráng miệng.
Bệnh nhân tiểu đường và những người có mức triglyceride cao nên hạn chế ăn loại trái cây này.