MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lời kêu gọi từ chồng của một nữ bác sĩ: Hãy bảo vệ đội ngũ y tế như chính người thân, bởi họ chính là "vệ sĩ" của toàn cộng đồng trước dịch bệnh Covid-19

30-03-2020 - 21:48 PM | Sống

Các y bác sĩ có sức mạnh để cứu mạng các bệnh nhân trong dịch bệnh, nhưng họ lại là những người có nguy cơ lây bệnh cao nhất. Hãy quan tâm và bảo vệ những người "vệ sĩ sức khỏe" của cộng đồng.

Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình phải chuẩn bị cho câu chuyện cuối cùng phòng trường hợp xấu nhất của vợ khi ở tuổi 30. Nhưng sự thật đang diễn ra như vậy, vợ tôi vừa nhận chỉ thị vài ngày trước bởi một hội đồng bác sĩ nội khoa, cô ấy sẽ đến bệnh viện New York trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

“Nếu một ngày em phải dùng máy thở, đừng đến thăm em”, cô ấy nói một cách nghiêm khắc. “Anh cũng đừng cho bố mẹ đến. Em không muốn lây nhiễm cho bất kỳ ai”.

Đó là khoảnh khắc tôi gần như sụp đổ.

Tôi đã từng chứng kiến sự tuyệt vọng của một người lạ mặt khi người thân của họ trong quân đội chuẩn bị lên đường. Tôi chưa từng nghĩ rồi cũng có một ngày chính mình rơi vào hoàn cảnh đó.

Jane, vợ của tôi, là một bác sĩ có chuyên môn cao và y đức, cô ấy được các đồng nghiệp bầu chọn là người chăm sóc người thân của họ nếu không may họ ở trong bệnh viện. Giống như các bác sĩ khác, cô đã tuyên thệ chăm sóc bệnh nhân của mình trong mọi trường hợp và đặc biệt là trong các cuộc khủng hoảng như COVID-19. Trong khi vợ tôi có kỹ năng cứu sống vô số người thì tôi lại lo lắng cho cô ấy.

Tôi cảm thấy bản thân giống như hậu phương của những người lính. Tôi ở nhà, làm phần việc của mình, lo lắng về chiến trường mà cô ấy đang bước vào. Tôi có một lời cầu xin: Giống như bạn sẽ gửi một người lính Mỹ vào trận chiến mà không có áo giáp thích hợp, xin đừng tiếp tục gửi vợ tôi vào trận chiến mà không có thiết bị bảo vệ phù hợp.

Với hơn 46.000 trường hợp COVID-19 được xác nhận tại Mỹ, thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) dần bị thiếu hụt. Nguồn cung đang cạn kiệt nhanh chóng, thậm chí mặt nạ N95 cũng không đủ. Các bác sĩ đang bị buộc phải thực hiện các biện pháp chống đỡ bao gồm tái sử dụng khẩu trang nhiều lần. Khi vợ tôi làm việc vào tuần trước, các bệnh viện đã bắt đầu phân phối, đưa cho cô ấy một chiếc khẩu trang y tế duy nhất (không bảo vệ chống lại virus SARS-nCoV-2 hiệu quả) để sử dụng cho một ngày thăm khám bệnh nhân.

Lời kêu gọi từ chồng của một nữ bác sĩ: Hãy bảo vệ đội ngũ y tế như chính người thân, bởi họ chính là vệ sĩ của toàn cộng đồng trước dịch bệnh Covid-19 - Ảnh 1.

Khi nhiều bệnh nhân xét nghiệm dương tính, khả năng phơi nhiễm COVID tăng lên đối với tất cả nhân viên chăm sóc sức khỏe và nguy cơ lây lan tiềm ẩn tăng cao hơn đối với những người thường xuyên tham gia vào các thủ tục khí dung, như đặt nội khí quản và nội soi mà vợ tôi thường xuyên thực hiện. Điều này hoàn toàn không an toàn nếu không có sự bảo vệ, không chỉ đối với vợ tôi và các đồng nghiệp của cô ấy, mà còn đối với các y tá, bác sĩ gây mê và nhân viên bảo vệ vệ sinh phòng giữa các trường hợp. Rộng hơn nữa, gia đình của họ và bất cứ ai khác mà họ gặp phải cũng có nguy cơ bị truyền bệnh.

Những chuyện sắp xảy ra không cần đến một nhà tiên tri cũng có thể biết. Tôi nhìn sang Ý hôm nay và rùng mình, thấy các bác sĩ đã chết vì Covid-19 do thiếu thiết bị bảo vệ. Đây là một cuộc khủng hoảng đòi hỏi một phản ứng tập trung, phối hợp để có thể mua và phân phối đủ thiết bị để đảm bảo an toàn cho những người ở tiền tuyến.

Tôi thật sự lo lắng bởi Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC) nói với vợ tôi rằng cô ấy nên sử dụng khăn như là phương sách cuối cùng nếu không còn bất kì trường hợp thay thế nào khác thay vì cải thiện khả năng tiếp cận với thiết bị.

Lời kêu gọi từ chồng của một nữ bác sĩ: Hãy bảo vệ đội ngũ y tế như chính người thân, bởi họ chính là vệ sĩ của toàn cộng đồng trước dịch bệnh Covid-19 - Ảnh 2.

Đồng thời tôi rất biết ơn nhiều cá nhân và các công ty giúp sức hỗ trợ vợ tôi và các đơn vị tiền tuyến khác. Tôi đánh giá cao trước nhiều nỗ lực trên các phương tiện truyền thông xã hội để trấn an mọi người sử dụng mặt nạ N95 vừa đủ với nhu cầu trong tình hình căng thẳng và tuyệt vọng như bây giờ.

Mặc dù giường và máy thở ICU rất quan trọng, nhưng chúng cũng chẳng có tác dụng gì nếu không đào tạo con người để vận hành chúng.

Mỗi người, xin hãy làm phần việc của bạn để bảo vệ vợ tôi, các bác sĩ, y tá của cô ấy, và tất cả các chuyên gia dũng cảm đặt mình vào tình trạng nguy hiểm để chăm sóc bệnh nhân. Trách nhiệm không chỉ ở trong tay những người lãnh đạo. Ngay cả những người dân như chúng ta cũng cần phải nâng cao trách nhiệm không chỉ cho bản thân mà còn vì các y, bác sĩ như vợ tôi và cả cộng đồng. Hãy tuân thủ những khuyến cáo của cơ quan chức năng, hạn chế ra ngoài nhất có thể và chuẩn bị cho mình một sức đề kháng thật tốt.

Vợ tôi có sức mạnh để cứu mạng những bệnh nhân trong cuộc khủng hoảng này nhưng không có nghĩa cô ấy an toàn trước Covid-19. Tôi chỉ muốn tất cộng đồng hãy quan tâm cô ấy và các nhân viên y tế nhiều hơn nữa, vì họ chính là những "vệ sĩ" cho sức khỏe của toàn bộ chúng ra trước dịch bệnh này.

Theo Times

Lời kêu gọi từ chồng của một nữ bác sĩ: Hãy bảo vệ đội ngũ y tế như chính người thân, bởi họ chính là vệ sĩ của toàn cộng đồng trước dịch bệnh Covid-19 - Ảnh 4.

Hoàng Lan

Trở lên trên