MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lời khuyên quan trọng dành cho người đã có con đi mua nhà

27-06-2023 - 16:15 PM | Lifestyle

Có rất nhiều lời khuyên về chuyện mua nhà, bạn có thể lựa chọn nghe theo hoặc không, nhưng chí ít hãy tham khảo hết và đúc rút cho mình những điều phù hợp nhất.

* Bài viết này được chia sẻ bởi Sarah Magnuson - một cây viết có tiếng của tờ Apartmenttherapy và nhận được rất nhiều sự đồng tình, yêu mến của độc giả.

Đối với những người đang tìm kiếm một ngôi nhà mới, có rất nhiều lời khuyên về việc sở hữu bất động sản cần xem qua. Nhưng mức độ tác động và ý nghĩa của nó đến đâu với mỗi người thì chưa ai dám khẳng định chắc chắn. Đó là lý do tại sao tôi rất biết ơn khi luôn nhận được sự cố vấn vào lúc cần thiết của bố mình - ông Stewart Magnuson.

Bố tôi là người có đầu óc kinh doanh và đầu tư. Chưa kể, với hơn 30 năm kinh nghiệm là trụ cột của gia đình tôi, bố tôi chắc chắn có 1 sự hiểu biết sâu sắc về bất cứ khoản đầu tư nào mang lại lợi nhuận và khoản đầu tư nào sẽ thất bại.

Lời khuyên quan trọng dành cho người mua nhà đã có con, đảm bảo 90% người nghe gật gù tâm đắc - Ảnh 1.

Mua nhà cho hộ gia đình có con ở đừng chỉ chăm chăm vào lợi nhuận mà căn hộ đó có thể mang lại. (Ảnh minh hoạ)

Vì vậy, khi nói đến lời khuyên về bất động sản, sự khôn ngoan của bố tôi là điều tôi cảm thấy bản thân có thể tin tưởng nhất. Và bởi vì tôi có một số người bạn đang bắt tay vào việc tìm kiếm nhà riêng cho mình, cố gắng đảm bảo có thêm không gian phục vụ nhu cầu sử dụng trong khi lãi suất vay mua nhà đang cao ngất ngưởng, nên tôi đã phải hỏi ý kiến của bố tôi về lời khuyên đầu tư.

Tôi đã mong đợi một câu trả lời phức tạp và có tính toán giống như một cuộc họp hội đồng quản trị, nhưng đã vô cùng ngạc nhiên trước sự ưu tiên của bố tôi khi nói đến ROI (từ viết tắt của Return on Investment) - lợi tức đầu tư hay tỷ lệ lợi nhuận ròng trên tổng chi phí đầu tư. Đây là chỉ số phổ biến trong tài chính, nhằm đo lượng tỷ suất hoàn vốn và tỷ lệ thu hồi vốn đầu tư.

“Giả sử bạn đã có gia đình. Dựa trên kinh nghiệm của mình, tôi sẽ không mua nhà như một khoản đầu tư vì nói chung, nhà của bạn sẽ tăng giá trị khá nhiều với tốc độ bình thường", bố tôi giải thích.

Theo bố tôi: “Nếu bạn có gia đình, hãy mua một ngôi nhà sẽ khiến gia đình bạn cảm thấy hạnh phúc, con bạn sẽ thích thú và ở nơi đó, bạn sẽ có được khoảng không gian cũng như thời gian tuyệt vời nhất - chứ không phải nhất thiết phải đem lại lợi nhuận lớn nhất.”

Việc bị cuốn vào các chi tiết tài chính của khoản đầu tư khi mua nhà của bạn là điều dễ hiểu. Bởi vì xét cho cùng, một ngôi nhà là "món hàng" đắt nhất mà hầu hết mọi người đã - đang và sẽ thực hiện! Nhưng bạn có thể lùi lại một bước và xem xét lại điều cốt lõi quan trọng nhất, chính là cảm giác của những người sẽ biến ngôi nhà đó thành tổ ấm như thế nào?

Bố tôi nói: “Bất kể lựa chọn đó là gì, nhưng nếu con đã có niềm vui như vậy với gia đình và tự thấy bản thân có những những kỷ niệm đẹp thì đó hẳn là 1 chọn lựa đúng đắn."

Đừng chỉ chăm chăm suy nghĩ về ROI. Thay vào đó, hãy để mắt đến những yếu tố xung quanh căn nhà mang lại giá trị về mặt tinh thần và tất cả những cơ hội tuyệt vời để tạo ra những kỷ niệm lâu dài cho gia đình bạn.

Lời khuyên quan trọng dành cho người đã có con đi mua nhà - Ảnh 2.

Theo Lam Anh

Trí thức trẻ

Trở lên trên