TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lợi nhuận Apple kiếm được trong 3 tháng bằng Amazon làm cật lực suốt hơn 20 năm

14-05-2018 - 14:25 PM | Tài chính quốc tế

Lợi nhuận Apple kiếm được trong 3 tháng bằng Amazon làm cật lực suốt hơn 20 năm

Apple tạo ra 48,35 tỷ USD lợi nhuận trong suốt năm tài chính 2017 và kiếm được lợi nhuận thuần 13,8 tỷ USD trong quý kết thúc vào tháng 3/2018.

Chỉ một từ duy nhất có thể giải thích quyết định đầu tư của Warren Buffett vào Apple đó là LỢI NHUẬN.

Tuần trước, Buffett gây bất ngờ khi tiết lộ rằng ông không đầu tư vào bất kỳ cổ phiếu Amazon nào và thay vào đó tiếp tục rót thêm tiền để mua cổ phiếu Apple.

Động thái này của Buffett có thể được giải thích bằng triết lý đầu tư nhấn mạnh vào quá trình theo dõi lịch sử tài chính của công ty thay vì việc đặt niềm tin vào những dự đoán tích cực trong tương lai về một công ty của các chuyên gia phân tích.

Trong cuộc họp hội đồng cổ đông của Berkshire Hathaway năm 1995, Warren Buffett đã tuyên bố thế này: "Công bằng mà nói, Berkshire Hathaway chưa bao giờ nhìn vào dự đoán trong tương lai của các chuyên gia phân tích như một cơ sở để mua cổ phiếu một công ty".

Còn trong buổi họp công bố kết quả kinh doanh quý I vừa qua, Buffett nói rằng: "Apple là một công ty tuyệt vời. Nhìn vào Apple có thể thấy họ kiếm được lợi nhuận nhiều hơn gấp hai lần so với công ty làm ăn có lãi nhất nước Mỹ".

Cụ thể, nhà sản xuất điện thoại thông minh này tạo ra 48,35 tỷ USD lợi nhuận trong suốt năm tài chính 2017 và kiếm được lợi nhuận thuần 13,8 tỷ USD trong quý kết thúc vào tháng 3/2018.

So với đó, tổng lợi nhuận thuần của Amazon kể từ khi khởi nghiệp cách đây 25 năm cũng chỉ ở mức 9,6 tỷ USD. Con số này được tính toán bằng cách cộng dồn lơi nhuận hàng năm kể từ khi Amazon thành lập với lợi nhuận 1,6 tỷ USD vào quý đầu tiên của năm 2018.

Trong khi đó, một vài chuyên gia phân tích phố Wall vẫn tin rằng Amazon đang ở trong "giai đoạn đầu" ở rất nhiều lĩnh vực.

"Chúng ta đang ở giao điểm dễ chịu giữa các chu kỳ đầu tư của Amazon nơi những trung tâm dữ liệu mới mọc lên giúp thúc đẩy tốc độ tăng trưởng doanh thu còn lượng người dùng làm gia tăng lợi nhuận. Chúng ta vẫn đang trong giai đoạn đầu của việc chuyển trọng tâm sang mảng điện toán đám mây và chuyển đổi bán lẻ trực tuyến và truyền thống. Theo quan điểm của chúng tôi, thị trường đang đánh giá thấp lợi ích tài chính trong dài hạn của Amazon".

Như vậy vì không có nhiều niềm tin vào các dự đoán trong tương lai, Warren Buffett hoàn toàn bị thu hút bởi số lợi nhuận khổng lồ thời điểm này của Apple so với tiềm năng của Amazon.


Theo Vân Đàm

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên