MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lợi nhuận của Đường Quảng Ngãi (QNS) giảm mạnh trong quý III

28-10-2017 - 14:00 PM | Doanh nghiệp

Giá đường giảm cùng với sự cạnh tranh tăng cao được cho là nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm lợi nhuận của QNS.

Công ty Cổ phần Đường Quảng Ngãi (UpCom: QNS) - doanh nghiệp sở hữu thương hiệu sữa đậu nành Vinasoy và Fami vừa công bố báo cáo tài chính quý III hợp nhất năm 2017 với hiệu quả sụt giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Trong kỳ này, dù doanh thu của QNS vẫn có mức tăng 4,1% so với cùng kỳ năm trước, đạt mức 2.011 tỷ đồng nhưng lãi gộp của QNS lại giảm đến hơn 19% xuống mức 479 tỷ đồng. Biên lợi nhuận gộp kỳ này chỉ còn 23,8% so với mức trên 30% cùng kỳ năm trước.

Trong khi đó, các chi phí khác, chủ yếu là chi quảng cáo không có nhiều biến động so với cùng kỳ năm 2016 khiến lợi nhuận sau thuế QNS chỉ còn 194 tỷ đồng, giảm đến 38,5% so với cùng kỳ năm trước.

QNS cho rằng, nguyên nhân dẫn đến việc lợi nhuận sụt giảm mạnh trong quý III/2017 là do giá đường thị trường trong nước liên tục giảm, đã làm cho giá bán sản phẩm đường RS của Công ty trong quý III giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Với kết quả sụt giảm mạnh trong quý III đã kéo lợi nhuận QNS giảm 15,2% so với cùng kỳ năm trước xuống còn 684 tỷ đồng, dù doanh số vẫn có mức tăng 12,8% so với cùng kỳ năm trước lên mức 5.935 tỷ đồng.

Hiện tại, QNS vẫn có tỷ suất sinh lời khá cao so với các DN cùng ngành nhờ vào sự thành công của dòng sản phẩm sữa đậu nành. Tuy nhiên, theo đánh giá của giới phân tích, cạnh tranh trên thị trường đã bắt đầu tăng lên đáng kể từ cuối 2016 khiến tốc độ tăng trưởng sản lượng của công ty giảm nhẹ, giá bán cũng chịu áp lực giảm.

Trong khi đó, mảng đường chiếm gần 30% trong cơ cấu doanh thu đã bị tác động đáng kể do sự sụt giảm của giá đường thế giới. Hiện tại, giới phân tích còn đang e ngại về triển vọng không mấy tích cực của ngành đường trong giai đoạn 2018-2019 do sự cạnh tranh mạnh đường Thái Lan trong khi chưa kịp nâng cao năng lực cạnh tranh.

Nhóm cổ phiếu ngành đường trên thị trường cũng đã diễn biến kém tích cực trong thời gian gần đây. QNS mặc dù vẫn có mức lợi nhuận cao nhưng vẫn không thoát khỏi xu thế chung của thị trường. Cổ phiếu này đã giảm 34% kể từ đầu quý III đến nay.


Diễn biến cổ phiếu QNS trong vòng 1 năm

Diễn biến cổ phiếu QNS trong vòng 1 năm

BCTC hợp nhất quý III

Huy Nguyên

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên