TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lợi nhuận tăng 100 lần cùng kỳ nhờ dịch bệnh, một cổ phiếu ở Singapore tăng vọt 5.000%

20-08-2020 - 11:51 AM | Tài chính quốc tế

Lợi nhuận tăng 100 lần cùng kỳ nhờ dịch bệnh, một cổ phiếu ở Singapore tăng vọt 5.000%

Hiện Medtecs là cổ phiếu tăng mạnh nhất trên sàn chứng khoán Singapore và cũng thuộc top tăng mạnh nhất thế giới trong ngành cung ứng vật tư y tế.

Ở thời điểm đầu năm 2020, cổ phiếu của Medtecs International, 1 công ty sản xuất đồ bảo hộ y tế, chỉ được giao dịch ở mức giá chưa đến 1 đôla Singapore (SGD). Thế nhưng sau khi đại dịch ập đến khiến thị trường tài chính rung lắc và làm thay đổi nhiều thứ, tính đến thời điểm này cổ phiếu Medtecs đã tăng gần 5.000%.

Vì đại dịch, nhu cầu đã tăng vọt đối với các bộ quần áo bảo hộ có thể tái sử dụng dùng cho các nhân viên y tế, các thiết bị bảo hộ cá nhân dùng 1 lần và cả quần áo bảo hộ dành cho người lao động. Điều này giúp thu nhập ròng trong 6 tháng đầu năm 2020 của công ty có trụ sở tại Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc) tăng khoảng 100 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Lợi nhuận tăng 100 lần cùng kỳ nhờ dịch bệnh, một cổ phiếu ở Singapore tăng vọt 5.000% - Ảnh 1.

Hiện Medtecs là cổ phiếu tăng mạnh nhất trên sàn chứng khoán Singapore và cũng thuộc top tăng mạnh nhất thế giới trong ngành cung ứng vật tư y tế.

CEO Willam Yang của Medtecs cho biết "nhìn vào lượng đơn đặt hàng mà Medtecs nhận được, lợi nhuận 6 tháng cuối năm sẽ còn tăng mạnh hơn so với nửa đầu năm". Ông cho biết công ty đang giúp đỡ Philiippines tích trữ các thiết bị bảo hộ y tế và còn đang đàm phán để cung cấp hàng cho các tổ chức ở Mỹ và châu Âu.

Đà tăng của Medtecs là ví dụ rõ nét cho thấy đại dịch đã giúp các cổ phiếu liên quan đến ngành y tế lọt top tăng trưởng mạnh nhất châu Á như thế nào. Cổ phiếu của công ty sản xuất găng tay dùng 1 lần UG Healthcare (Singapore) đã tăng 1.798% kể từ đầu năm đến nay, trong khi cổ phiếu của 1 công ty găng tay cao su khác là Top Glove (Malaysia) cũng tăng 477%.

Justin Tang, người đứng đầu mảng nghiên cứu thị trường châu Á tại United First Partners (Singapore), nhận định dù các cổ phiếu y tế tăng trưởng rất ấn tượng trong những ngày qua, các nhà đầu tư vẫn cần phải đánh giá tốc độ lây lan dịch bệnh và khả năng xuất hiện vaccine trước khi quyết định mua vào cổ phiếu nào đó.

"Nhà đầu tư cần phải cẩn thận bởi vì khi chúng ta có vaccine, những thứ như khẩu trang, găng tay và các đồ bảo hộ y tế khác sẽ bị dư thừa", Tang nói.

Lời khuyên của Tang rất đáng lưu tâm, đặc biệt khi mà niềm hi vọng về thuốc điều trị cũng như vaccine chống Covid-19 đang lớn dần. Tuần trước, Nga chính thức công bố vaccine đầu tiên trên thế giới (dù có một số bên chỉ trích Nga quá vội vàng), trong khi công ty dược Moderna đạt được thỏa thuận cung cấp 100 triệu liều thử nghiệm cho chính quyền Trump.

An Nguyên

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên