TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lòng trắng hay lòng đỏ trứng tốt hơn? Câu trả lời sẽ khiến bạn... hối tiếc vì đã từng phí phạm dưỡng chất

18-01-2021 - 16:28 PM | Sống

Lòng trắng hay lòng đỏ trứng tốt hơn? Câu trả lời sẽ khiến bạn... hối tiếc vì đã từng phí phạm dưỡng chất

Lòng đỏ trứng từ lâu đã là ‘ngôi sao’ được yêu thích của quả trứng. Nhưng bỏ lòng trắng trứng thực sự là một sự phí phạm chất dinh dưỡng, theo chuyên gia.

Một số người có thói quen chỉ ăn lòng đỏ trứng, bỏ lòng trắng, vì nghĩ rằng lòng trắng ‘không có nhiều chất dinh dưỡng’.

Tuy nhiên, theo chuyên gia dinh dưỡng, quan niệm này không đúng vì lòng trắng trứng có nhiều dưỡng chất quý.

Lòng trắng trứng nhiều protein hơn lòng đỏ trứng

"Trứng là một trong những thực phẩm cung cấp protein chất lượng cao nhất so với bất kỳ loại thực phẩm nào", bác sĩ Mitch Kanter, giám đốc điều hành của Trung tâm Dinh dưỡng Trứng (Mỹ), nói với báo khoa học Live Science. "Một quả trứng cung cấp hơn 6 gam protein, hoặc 13 phần trăm giá trị hàng ngày (DV) được khuyến nghị".

Lòng trắng trứng chứa hơn một nửa (4/6 gam) protein trong toàn bộ quả trứng. Vì thế, nếu bạn bỏ lại lòng trắng, bạn đã bỏ mất phần nhiều protein.

Theo Kanter, "protein chất lượng cao giúp xây dựng cơ bắp, giúp chúng ta cảm thấy no lâu hơn và duy trì năng lượng, có thể giúp duy trì cân nặng hợp lý".

Lòng trắng trứng là một nguồn protein tuyệt vời, với 3,6 g protein trên mỗi lòng trắng trứng 17 calo. Đó là khoảng 5% nhu cầu protein hằng ngày.

Lòng trắng hay lòng đỏ trứng tốt hơn? Câu trả lời sẽ khiến bạn... hối tiếc vì đã từng phí phạm dưỡng chất - Ảnh 1.

Lòng đỏ trứng và lòng trắng trứng

Lòng trắng trứng nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe

Theo một bài viết trên tạp chí khoa học Proteome Science, lòng trắng trứng có chức năng sinh học quan trọng.

"Lòng trắng trứng gia cầm có chức năng như một chất giảm sốc, giữ cho lòng đỏ ở đúng vị trí, tạo thành một hàng rào kháng khuẩn và cung cấp nước, protein và các chất dinh dưỡng khác cho sự phát triển của phôi. Bên cạnh vai trò sinh học này, lòng trắng trứng còn là nguồn cung cấp protein chất lượng cao không tốn kém cho các ngành công nghiệp thực phẩm", trích một bài viết trên Proteome Science.

Bác sĩ Kanter lưu ý rằng lòng trắng trứng là nguồn cung cấp riboflavin (hay vitamin B2) và selen dồi dào.

62% riboflavin của trứng nằm trong lòng trắng. Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, loại vitamin này có liên quan đến việc giải phóng năng lượng từ carbohydrate, do đó giúp trao đổi chất và sản sinh ra các tế bào hồng cầu. Riboflavin cũng hoạt động như một chất chống oxy hóa, phá vỡ các gốc tự do nguy hiểm (các phân tử có thể làm hỏng hoặc giết chết tế bào), theo Trung tâm Y tế Đại học Maryland.

Ngoài ra, mỗi lòng trắng trứng chứa 54 miligam kali, một loại khoáng chất thiết yếu mà hầu hết người Mỹ không ăn đủ.

Kali là một khoáng chất và chất điện giải quan trọng liên quan đến sức khỏe tim mạch, sức khỏe xương khớp và hoạt động hiệu quả tổng thể của tế bào và cơ quan, theo Trung tâm Y tế Đại học Maryland.

Ngoài ra, lòng trắng trứng cũng chứa khoảng 55 mg natri. Ăn nhiều natri được cho là có tác dụng tiêu cực đến sức khỏe, nhưng một lượng vừa phải (khoảng 1.500 mg natri mỗi ngày, theo Viện Y học Mỹ) rất cần thiết cho hoạt động của cơ thể.

Theo Viện Linus Pauling tại Đại học Bang Oregon, kali và natri kết hợp với nhau để tạo ra điện thế màng. Điện thế màng rất quan trọng đối với sự co cơ, với quá trình dẫn truyền xung thần kinh, chức năng tim, và quá trình vận chuyển các chất dinh dưỡng và chất chuyển hóa khắp các tế bào.

Lòng trắng trứng không chứa chất béo bão hòa, cholesterol

Một ưu điểm khác của lòng trắng trứng là nó chứa ít calo, chỉ 17 calo – so với 71 calo trong toàn bộ quả trứng.

Lòng trắng trứng cũng không chứa chất béo bão hòa hoặc cholesterol – điều này khiến lòng trắng trứng trở thành một lựa chọn phổ biến cho những người đang theo dõi mức độ cholesterol hoặc người mắc bệnh tiểu đường hoặc bệnh tim.

Lòng trắng trứng cũng không chứa carbohydrate hoặc đường.

(Nguồn: Live Science)

Theo Trà My

Doanh nghiệp & Tiếp thị

Trở lên trên