MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lừa đảo trực tuyến gia tăng: Bảo vệ thông tin cá nhân ra sao?

16-07-2023 - 14:30 PM | Kinh tế số

Việc làm lộ lọt thông tin cá nhân trên mạng xã hội là rất nguy hiểm, kẻ gian có thể lợi dụng thông tin này để thực hiện hành vi lừa đảo hoặc chiếm đoạt tài sản.

Nguy cơ từ lộ lọt thông tin cá nhân

Mới đây, Bộ Công an đã có hướng dẫn chi tiết giúp người dân bảo vệ thông tin cá nhân, tránh kẻ xấu lợi dụng lừa đảo. Theo Bộ Công an, việc lộ lọt thông tin cá nhân có thể khiến người dân rơi vào những nhóm nguy cơ sau:

- Từ việc tiết lộ thông tin cá nhân: Sử dụng thông tin trên CCCD (hoặc Chứng minh nhân dân) để đăng ký mã số thuế ảo hoặc cung cấp thông tin cá nhân như số CMND, ngày sinh, địa chỉ trên mạng xã hội có thể rất nguy hiểm. Kẻ gian có thể lợi dụng thông tin này để thực hiện các hoạt động lừa đảo hoặc chiếm đoạt tài sản của bạn.

- Cảnh báo về vay tiền từ các tổ chức tín dụng trên mạng xã hội: Các tổ chức tín dụng trên mạng xã hội có thể cung cấp dịch vụ vay tiền nhanh chóng và dễ dàng. Tuy nhiên, hãy cẩn trọng với các khoản lãi suất cao và các điều khoản vay không rõ ràng. Nếu không thực hiện cẩn thận, bạn có thể rơi vào tình trạng nợ nần và mất tài sản.

- Nguy cơ lừa đảo chiếm đoạt tài sản: Trên mạng xã hội, có rất nhiều hình thức lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác. Họ có thể sử dụng các chiêu thức như làm quen, tạo dựng lòng tin và yêu cầu chuyển khoản tiền hoặc cung cấp thông tin cá nhân. Hãy cẩn trọng với các tin nhắn, cuộc gọi hoặc thông tin từ người không rõ danh tính.

Lừa đảo trực tuyến gia tăng: Bảo vệ thông tin cá nhân ra sao? - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ.

Phòng tránh ra sao?

Để phòng ngừa các nguy cơ trên, Bộ Công an khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp sau:

- Bảo vệ thông tin cá nhân: Không tiết lộ thông tin cá nhân quan trọng như số CCCD, số CMND, số tài khoản ngân hàng hoặc mật khẩu cho bất kỳ ai trên mạng xã hội hay qua các tin nhắn không xác định nguồn gốc.

- Kiểm tra danh tính: Nếu nhận được cuộc gọi, tin nhắn hoặc email từ các tổ chức tài chính, hãy xác minh danh tính của họ bằng cách liên hệ trực tiếp với tổ chức đó qua số điện thoại hoặc địa chỉ email đã được công bố chính thức.

- Kiểm tra mức uy tín của sàn giao dịch: Trước khi tham gia vào giao dịch trực tuyến, hãy kiểm tra sự đáng tin cậy của sàn giao dịch bằng cách tìm hiểu về sàn giao dịch, đọc đánh giá từ người dùng khác và xem xét các chứng chỉ, giấy phép hoạt động.

- Giữ cảnh giác và kiên nhẫn: Luôn luôn giữ cảnh giác với các cơ hội kiếm tiền nhanh chóng, đừng để bị lừa bởi những lời hứa quá mức hấp dẫn. Hãy kiên nhẫn và tỉnh táo khi đưa ra quyết định về giao dịch tài chính.

- Sử dụng hệ thống bảo mật mạnh mẽ: Đảm bảo rằng bạn sử dụng phần mềm bảo mật mạnh mẽ và luôn cập nhật phiên bản mới nhất để bảo vệ thiết bị của mình khỏi các mối đe dọa trực tuyến.

Theo Hoàng Chiến

Đại đoàn kết

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên