MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Luật sư nói gì về việc sở hữu cổ phiếu Bóng đèn Điện Quang của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa?

14-02-2017 - 00:00 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Luật sư nói gì về việc sở hữu cổ phiếu Bóng đèn Điện Quang của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa?

Pháp luật không cấm công chức tham gia cổ phần, góp vốn doanh nghiệp, và việc sở hữu của bà Thoa là đúng luật, luật sư Trương Thanh Đức, Trọng tài viên VIAC, Chủ tịch HĐTV Công ty Luật Basico bình luận. Bà Thoa đã sở hữu số cổ phiếu trước khi làm Thứ trưởng, từ thời còn làm lãnh đạo doanh nghiệp.

Liên quan đến việc Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa và các thành viên trong gia đình sở hữu khối tài sản hơn 700 tỷ đồng tại CTCP Bóng đèn Điện Quang (Mã chứng khoán: DQC), luật sư Trương Thanh Đức cho rằng xét trên luật là không sai.

Bởi lẽ, chuyện tham gia vào cổ phần, góp vốn kinh doanh thì pháp luật không cấm, chỉ cấm công chức tham gia vào việc quản lý, điều hành doanh nghiệp.

"Góp vốn có thể cấm trong một số trường hợp nhưng ở đây rõ ràng không có chuyện thành lập, quản lý doanh nghiệp đó. Nếu quản lý thì mới vi phạm theo quy định còn đây là cổ phần hoá, người ta còn khuyến khích chứ không có chuyện cấm ai mua cổ phần cả", luật sư Đức cho biết.

Mặt khác, trong thông cáo mới nhất của Bộ Công thương (hôm qua – 10/2) khẳng định số cổ phần mà bà Thoa nắm giữ là từ trước khi được bổ nhiệm Thứ trưởng vào năm 2010.

Bộ Công thương cũng nhấn mạnh trong các bản kê khai tài sản hằng năm, Thứ trưởng Thoa đều kê khai số lượng cổ phiếu đang nắm giữ tại CTCP Điện Quang.

Như vậy, theo luật sư Trương Thanh Đức, trường hợp sở hữu khối tài sản “tiền tỷ” của Thứ trưởng Thoa là không sai. Nhưng điều mà ông Đức lăn tăn là “người quản lý ngành lại sở hữu nhiều cổ phần cổ phiếu".

Trên thực tế, số cổ phiếu ở CTCP Bóng đèn Điện Quang của bà Thoa có được trước khi trở thành Thứ trưởng. Theo thông tin từ Bộ Công Thương phát đi chiều ngày 10/2, trước khi được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Công thương, bà Hồ Thị Kim Thoa đã có 18 năm công tác tại CTCP Bóng đèn Điện Quang.

Từ năm 2000 – 2005 bà Thoa giữ chức Bí thư Đảng uỷ, Tổng giám đốc công ty.

Từ năm 2005 – 2010 là Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc công ty.

Tính đến thời điểm hiện tại, bà Hồ Thị Kim Thoa nắm giữ 1.686.415 cổ phiếu DQC, giá tham chiếu ngày 10/2 là 55.000 đồng, tương đương 4,91% vốn, giá trị ước tính lên trên 92 tỷ đồng. Bà Thoa đang đứng ở vị trí thứ 6 trong nhóm cổ đông.

Những người thân khác như bà Nguyễn Thái Nga – con gái lớn bà Thoa nắm 4,1 triệu cổ phiếu, tỷ lệ sở hữu là 12,01%, hiện đang là phó TGĐ DQC; Con gái thứ hai là Nguyễn Thái Quỳnh Lê giữ hơn 2,33 triệu cổ phiếu, tương đương 6,49%.

Em trai bà Thoa là Hồ Quỳnh Hưng – chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ công ty giữ 2,5 triệu cổ phiếu. Bà Nguyễn Thị Mỹ Xuân, mẹ của bà Thoa giữ 1,22 triệu cổ phiếu.

Theo giá tham chiếu tính đến thời điểm ngày 10/2, khối tài sản của gia đình bà Thoa lên đến hơn 600 tỷ đồng.

Đức Minh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên