TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lười và ngại học thêm ngoại ngữ, hãy đọc ngay bài viết này!

25-07-2016 - 19:30 PM | Sống

Lười và ngại học thêm ngoại ngữ, hãy đọc ngay bài viết này!

Việc học thêm một ngôn ngữ mới mang lại cho bạn nhiều lợi ích không ngờ: cải thiện trí nhớ, ngăn ngừa bệnh não tiềm năng, tăng sự tập trung, tự tin và sáng tạo.

Cải thiện trí nhớ

Khi học một ngôn ngữ mới, khả năng ghi nhớ của bạn sẽ được rèn luyện và cải thiện. Từ đó, bạn có thể học và lưu giữ nhiều thông tin hơn, rút ngắn quá trình làm việc. Không chỉ thế, bạn sẽ có một số kỹ năng rất quan trọng như sự tập trung, kiên trì và thích nghi với những điều khác biệt.

Việc học một ngôn ngữ mới cũng giúp bạn có thêm kiến thức, lắng nghe và hiểu điều mọi người xung quanh nói. Việc này giúp cho các mối quan hệ của bạn trở nên gắn kết.

Nâng cao trình độ toán học

Nếu thiếu đi tài năng thiên bẩm về toán học, bạn cũng không cần phải sợ hãi. Một nghiên cứu được thực hiện tại Massachusetts vào năm 2007 cho thấy, trẻ em học thêm ngôn ngữ nước ngoài, kể cả không có thời gian nghiên cứu toán, vẫn có thể học tốt hơn số được nghiên cứu toán học.

Thực tế, học một ngôn ngữ liên quan đến một quá trình hợp lý và giúp bạn phát triển mạnh trong toán học.

Phát triển kỹ năng nghe, sự sáng tạo

Khi học một ngôn ngữ, bạn không thể nói ngay mà bắt buộc phải lắng nghe trước. Bạn sẽ phải thực hiện việc này cẩn thận để phát âm làm sao cho giống và từ đó cải thiện kỹ năng. Bên cạnh đó, học ngôn ngữ cũng giống như giải quyết từng câu đố. Bạn hiểu nhiều nhưng không phải là tất cả. Vì vậy, bạn buộc phải sáng tạo và điền vào những khoảng trống còn thiếu để hoàn thiện.

Cải thiện sự tập trung, tự tin

Theo kết quả của nghiên cứu công bố trên tạp chí Brain and Language, các cá nhân đa ngôn ngữ có khả năng tập trung tốt hơn so với người chỉ biết một thứ tiếng. Cũng giống như việc cải thiện kỹ năng nghe, học ngôn ngữ tăng cường sự chú ý.

Ngoài ra, việc đạt được mục đích làm tăng mức độ tự tin. Ví dụ, nếu có thể thực hiện cuộc nói chuyện dài 30 giây với một người bản xứ, bạn sẽ cảm thấy rất hạnh phúc và sẵn sàng cho lần đối thoại tiếp theo.

Ngăn ngừa bệnh não tiềm năng

Cải thiện sức khỏe là ưu tiên hàng đầu đối với mỗi người. Tuy nhiên, hầu hết đều chỉ chú ý tới những phương pháp dành cho cơ thể mà quên đi phần quan trọng nhất điều khiển cơ thể - đó chính là não bộ. Khi học một ngôn ngữ mới, chúng ta có thể ngăn ngừa hoặc trì hoãn bệnh mất trí nhớ Alzheimer tới 4 - 5 năm, mạnh hơn các loại thuốc tốt nhất, chỉ làm chậm các triệu chứng 6-12 tháng.

Cải thiện ngôn ngữ bản địa, kiến thức văn hóa

Điều mà hầu hết mọi người không ngờ đến về lợi ích khi học một ngôn ngữ khác là có thể giúp bạn cải thiện ngôn ngữ mẹ đẻ trong lĩnh vực ngữ pháp, đọc hiểu, từ vựng và kỹ năng nói.

Ngoài ra, ngôn ngữ học không chỉ để giao tiếp bằng tiếng nước ngoài mà còn cho ta trải nghiệm một nền văn hóa mới. Để thực hành và cải thiện ngôn ngữ mới, bạn sẽ cần phải giao tiếp với một giáo viên bản địa. Điều này cũng tương tự như cách bạn cần phải tập để đi xe đạp thay vì xem video về cách đi vì nó chỉ là một phần của quá trình.

Dễ tìm việc làm

Với thời đại Internet hiện nay, mỗi doanh nghiệp có khả năng tiếp cận thị trường toàn cầu trong vài giây. Các tập đoàn lớn đang nhanh chóng mở rộng đối tác quốc tế đến châu Á, Âu và Nam Mỹ. Và sự hiểu biết một hay nhiều ngôn ngữ nước ngoài sẽ giúp ích cho bạn khi tìm kiếm việc làm.

Có thêm kinh nghiệm đi du lịch

Nói được tiếng Tây Ban Nha trước khi đến thăm đất nước này sẽ cung cấp cho bạn một trải nghiệm du lịch hoàn toàn khác biệt so với việc không biết ngôn ngữ. Bạn có thể xây dựng mối quan hệ với người dân địa phương và khám phá các nhà hàng, các điểm thu hút dành riêng cho người bản xứ, điều mà các trang web du lịch thường không thể chia sẻ. Và bạn sẽ được trải nghiệm những nền văn hóa mới từ con mắt người địa phương, thay vì một khách du lịch.

Nguyễn Nguyễn

Theo Trí thức trẻ/Lifehack

Trở lên trên