MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Luôn đặt nhân viên lên hàng đầu: 1 trong 4 điều đơn giản mà ông chủ nào cũng cần phải có nhưng rất ít người làm được!

25-03-2019 - 18:00 PM | Sống

Hãy tạo một môi trường làm việc dân chủ, biết lắng nghe ý kiến của nhân viên. Làm hài lòng nhân viên của mình chính là cách tốt nhất để khiến công ty của bạn phát triển hơn.

Daniel Grieder là CEO có hơn 30 năm kinh nghiệm trong ngành công nghiệp thời trang. Ông từng chia sẻ: "Là một CEO trẻ tuổi, tôi thường gặp vấn đề với những người lớn tuổi có nhiều kinh nghiệm, bởi họ nghĩ rằng tư duy của người trẻ thì luôn đổi mới. Thực tế cho thấy, là một lãnh đạo trẻ bạn luôn có cơ hội học hỏi từ những người đi trước. Tôi có thể áp dụng được những kinh nghiệm, sáng kiến của họ vào thực tiễn thay vì ngồi đợi “ngày nào đó mình được ngồi ở vị trí này”. 

Daniel cũng đưa ra bốn lời khuyên quý giá cho các nhà kinh doanh trẻ. 4 lời khuyên bổ ích từ CEO của hai hãng thời trang nổi tiếng Tommy Hilfiger và PVH Europe - sẽ giúp bạn một phần nào đó cải thiện vai trò quản lý của mình.

Luôn đặt nhân viên lên hàng đầu: 1 trong 4 điều đơn giản mà ông chủ nào cũng cần phải có nhưng rất ít người làm được! - Ảnh 1.

Daniel Grieder là CEO có hơn 30 năm kinh nghiệm trong ngành công nghiệp thời trang. Ông từng chia sẻ: "Là một CEO trẻ tuổi, tôi thường gặp vấn đề với những người lớn tuổi có nhiều kinh nghiệm, bởi họ nghĩ rằng tư duy của người trẻ thì luôn đổi mới".

1. Đừng sợ hãi việc làm chủ

Câu chuyện về hãng thời trang PVH Europe là minh chứng cho điều này. Ông Grieder đã cấp phép cho cả hai thương hiệu và phát triển chúng thậm chí còn lớn mạnh hơn các thương hiệu Mỹ nổi tiếng lúc bấy giờ. Sau đó, ông đã mua lại hết các thương hiệu cạnh tranh với mình.

Ông không ngại cạnh tranh với các thương hiệu thời trang nổi tiếng đã có trước đó, mặc dù còn là một CEO non trẻ và thiếu kinh nghiệm. Ở thị trường kinh doanh hiện nay, nơi có hàng loạt các công ty lớn, nhỏ, các doanh nhân có thâm niên lâu năm luôn tìm cách cạnh tranh với những người trẻ tuổi; nếu bạn sợ hãi và chùn bước, bạn sẽ bị đào thải. Đó là quy luật tất yếu trong xã hội này.

Vì vậy đừng sợ thách thức với ai đó đã đi trước bạn, hãy làm chủ những gì họ đang làm và sau đó làm tốt hơn họ.

2. Luôn đặt nhân viên của mình lên hàng đầu

Ông Grieder đã cùng các nhân viên của mình thiết kế văn phòng cho PVH Europe, bao gồm một phòng tập thể dục nghệ thuật, quán cà phê, nhà hàng và thậm chí là một cửa hàng tạp hóa. Điều này sẽ khiến các nhân viên cảm thấy họ đã đóng góp một phần công sức vào công ty.

Tạo điều kiện làm việc tốt nhất và thoải mái nhất cho nhân viên để có một môi trường làm việc hiệu quả là điều mà ông Grieder luôn hướng tới. Vì vậy, ông không ngại chi trả cho điều này. Tuy nhiên, đối với các công ty nhỏ chưa có nhiều ngân sách thì đó lại là một vấn đề khó khăn. Nếu bạn không có nhiều khoản tiền để xây dựng cơ sở vật chất tốt, bạn vẫn có thể dùng nhiều cách khác. Ví dụ, khi công ty có thay đổi thiết kế văn phòng, quy trình làm việc hay bất cứ vấn đề gì thì đầu tiên, bạn phải lắng nghe và nhận phản hồi từ nhân viên của mình. Bạn có thể không làm hài lòng được tất cả mọi người nhưng bạn đã tạo cho họ cảm giác họ được lãnh đạo của mình tôn trọng, được nói lên suy nghĩ của mình. Từ đó, họ sẽ cảm thấy họ cần phải đóng góp và có trách nhiệm hơn trong công việc.

Hãy tạo một môi trường làm việc dân chủ, biết lắng nghe ý kiến của nhân viên. Làm hài lòng nhân viên của mình chính là cách tốt nhất để khiến công ty của bạn phát triển hơn.

3. Có khả năng nhìn người

Giorgio, đầu bếp bậc thầy về ẩm thực của công ty PVH Europe, chỉ là một chủ nhà hàng nghiệp dư khi ông và CEO Grieder gặp nhau lần đầu tiên. Có thể bạn nghĩ rằng, một đầu bếp và một nhà thiết kế thời trang sẽ không thể làm việc cùng nhau vì giữa họ không có nhiều điểm chung. Tuy nhiên, Grieder đã mời ông Giorgio về làm đầu bếp cho công ty PVH Europe, mặc dù ở thời điểm đó, Giorgio chưa bộc lộ rõ tài năng của mình. Chính nhờ tài nhìn người đó của CEO Grieder mà giờ đây, ông Giorgio đã trở thành một đầu bếp tài ba, có một vị thế vững chắc trong ngành công nghiệp ẩm thực hiện nay.

Nếu bạn là một nhà lãnh đạo, cũng giống như việc bạn tin vào chính mình, hãy cho người khác cơ hội. Có thể ngay từ đầu, họ chưa bộc lộ rõ tài năng của mình, nhưng hãy luôn tin tưởng họ. Bạn sẽ không biết rằng điều gì sẽ xảy đến với bạn trong tương lai.

4. Biến thứ không thể thành có thể

Giống như các ngành công nghiệp khác, ngành công nghiệp thời trang luôn phát triển không ngừng và không hề đơn giản như những gì bạn nhìn thấy. Gần đây, ông Grieder đã có ý tưởng số hóa các phòng trưng bày các thương hiệu khác nhau của PVH. Tuy nhiên, nhu cầu chung của mọi khách hàng đó là có thể nhìn và chạm được vào các sản phẩm, điều này làm cho việc số hóa trở nên khó khăn hơn. Nhưng bạn sẽ bị cuốn hút và phải trầm trồ khi bạn được chiêm ngưỡng phòng trưng bày của ông Grieder; ngay cả khi bạn không phải là một chuyên gia về thời trang, bạn cũng có thể cảm thấy mình am hiểu thêm rất nhiều điều về quần áo. Và cũng có thể tưởng tượng được những người mua hàng với thâm niên lâu năm trong ngành thời trang họ sẽ nghĩ như thế nào.

Một nhà báo đã chia sẻ rằng: Tại một thời điểm, khi mà chúng tôi đang thảo luận về trượt tuyết, tôi đã đề cập đến một chuyến đi chơi sắp tới của mình. Ông Grieder đã nói rằng ông muốn tôi có một bộ đồ trượt tuyết của thương hiệu Tommy Hilfiger, nhưng chúng đều đã được bán hết và kích thước của tôi đặc biệt khó cho việc thiết kế. Điều đáng ngạc nhiên là ngay ngày hôm sau tôi đã có một bộ đồ trượt tuyết Tommy vừa vặn với kích cỡ của mình, đúng lúc cho chuyến đi sắp tới. Ông Grieder hoàn toàn theo nghĩa đen đã biến điều không thể thành có thể.

Nếu chúng ta đặt niềm tin vào những điều không thể, chúng ta sẽ không có ô tô hay internet. Nếu bạn có một ý tưởng dường như không thể thực hiện được, đừng bỏ qua nó; xem những gì bạn có thể làm để biến nó thành sự thật. Bạn không bao giờ biết được - bạn có thể làm những điều mà bạn không tưởng.

Hải Anh

INC

Trở lên trên