TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lương hưu tốt nhất là nhân phẩm, bác sĩ giỏi nhất là bản thân và liều thuốc đắt nhất chính là thời gian

09-12-2019 - 23:50 PM | Sống

Lương hưu tốt nhất là nhân phẩm, bác sĩ giỏi nhất là bản thân và liều thuốc đắt nhất chính là thời gian

Có những sự thật mà bản thân chúng ta không tự nhìn thấy thì sẽ chẳng ai tốt bụng nhắc nhở cả.

Càng sống quen với xã hội này, trải qua nhiều sóng to gió lớn, cũng từng vui buồn hợp tan, chúng ta lại càng phải hiểu thấu một điều rằng, thời gian là thứ duy nhất không thể níu giữ, dù có đổi bằng cả bạc vàng và gia tài. Khi đã đi qua giai đoạn trưởng thành, bước vào lứa tuổi trung niên, hãy học cách nghỉ ngơi, tìm một phương thức để lắng đọng chính mình, gìn giữ những giá trị quan trọng nhất của đời người để cùng chúng đi nốt quãng đường năm tháng còn lại.

Vì thế, thứ mà chúng ta cần có nhất chính là một tâm thái thanh thản, thoải mái. Đối mặt với mỗi một sự vật, sự việc, dù là mới lạ, nhưng hãy học cách tiếp thu, dù là khó xử, hãy học cách điềm đạm xem xét. Đừng trở thành một con người bảo thủ, khó chịu, cứng nhắc khiến người xung quanh cũng phải e ngại. Để làm được những điều đó, hãy nhớ rằng:

1. Lương hưu tốt nhất của mỗi người chính là nhân phẩm

Tuổi già của mỗi người có đủ sự thoải mái, yên ổn, an nhàn hay không sẽ do chính bản thân người đó quyết định. Trước hết, hãy quản cho tốt những việc của mình, nói chuyện và ứng xử trang nhã lịch sự, làm người thoải mái, tự nhiên sẽ được người khác kính trọng. Một người hiểu lý lẽ, ung dung rộng lượng, hòa ái dễ gần, lại chính trực nhân nghĩa, tự nhiên sẽ khiến người khác dốc lòng hướng tới, quan tâm và san sẻ.

Chỉ cần chúng ta gìn giữ được nhân phẩm, nhận được sự tôn trọng tận tâm, thì quãng đời còn lại chẳng lo sống trong cô độc hay khổ sở.

Lương hưu tốt nhất là nhân phẩm, bác sĩ giỏi nhất là bản thân và liều thuốc đắt nhất chính là thời gian - Ảnh 1.

2. Tâm tình thích hợp nhất là học được cách hài lòng

Cuộc sống rất khó khăn khiến chúng ta quên mất cách duy trì một tâm thái luôn hạnh phúc vui vẻ thật sự. Mỗi ngày trên đời đều đối mặt với vô số thử thách, gặp đủ chuyện phiền lòng, những chuyện như ý chỉ chiếm chưa đầy một phần mười. Thế nhưng, thay vì chăm chăm để ý những thứ đã mất đi, không hề có được, thì chúng ta nên tập trung vào những điều đã nắm chắc trong tay.

Hiểu thế nào là thỏa mãn, cảm nhận thế nào là hài lòng thì chúng ta mới tìm được sự bình thản và ấm áp trong đời sống mỗi ngày. Hãy nghĩ hạnh phúc thật giản đơn. Khi đói, hạnh phúc là được ăn no. Khi khát, hạnh phúc là được uống đủ. Khi mệt, hạnh phúc là được nghỉ ngơi. Khi nghèo, hạnh phúc là tiền bạc vừa đủ dùng.

Tài phú hay danh tiếng đều là mục tiêu mà nhiều người muốn theo đuổi cả đời. Nhưng để sở hữu được cả hai thứ đó, bạn nhất định phải đánh đổi với sự bình an. Và đôi khi, chúng ta không cần quá giàu sang, không cần quá sung túc, nhưng vẫn sẽ chạm tới cánh cửa hạnh phúc và cảm nhận sự thỏa mãn thật sự từ trong tinh thần.

3. Bác sĩ tốt nhất của mỗi người là chính bạn

Tiền tài rồi cũng để lại cho con cái, địa vị cũng chỉ là tạm thời, danh vọng rồi sẽ có ngày trở thành quá khứ, chỉ có sức khỏe là tài sản cố hữu, gắn liền với chính mình dài lâu suốt cả cuộc đời. Do đó, nhất định phải duy trì cho mình một thói quen sinh hoạt lành mạnh, 3 bữa đúng giờ, ngủ đủ 8 tiếng, tập thể dục 30 phút và kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng năm đều đặn.

Hãy nhớ rằng, bác sĩ tốt nhất của mỗi người chỉ có bản thân mình mà thôi. Nếu chính bạn không tự lắng nghe cơ thể mình lên tiếng, sẽ không ai có thể làm điều đó thay cho bạn.

4. Liều thuốc đắt giá nhất của mỗi người là thời gian

Mỗi tháng năm qua đi đều sẽ trở thành một phần của ký ức, có đắng cay, có ngọt bùi. Nhưng đừng quên rằng quá khứ chỉ là quá khứ, không thể mãi nắm giữ trong lòng. Buông tay ở thời điểm cần thiết sẽ giúp chúng ta đối mặt với hiện tại và hướng đến tương lai một cách vẹn toàn hơn.

Một thái độ tốt sẽ dẫn tới vạn sự đều thuận lợi. Trong cả giao tiếp ứng xử lẫn công việc đời sống, hãy nhớ rằng: Cầm lên được, bỏ xuống được, biết tiến khi cần tiến, biết lùi khi phải lùi. Suy nghĩ thỏa đáng sẽ dẫn tới hành xử khôn ngoan.

Vì nhân sinh ngắn ngủi, hãy là chính mình, sống cuộc sống của chính mình, theo đuổi con đường mà bản thân hướng tới sao cho thật sự ý nghĩa với những năm tháng đã bỏ ra.

Lương hưu tốt nhất là nhân phẩm, bác sĩ giỏi nhất là bản thân và liều thuốc đắt nhất chính là thời gian - Ảnh 2.

5. Cách duy nhất để bảo vệ sức khỏe chỉ có thể là vận động

Vận động là phương thức tốt nhất để chăm sóc sức khỏe của chính mình, dù là người già hay trẻ nhỏ, dù là đàn ông hay phụ nữ. Mỗi ngày, chỉ cần kiên trì dành ra ít nhất nửa giờ đồng hồ để tập luyện cũng đem lại giá trị rất bổ ích cho cơ thể của mỗi người. Với người sức khỏe yếu, hoặc đã lớn tuổi không thể vận động mạnh, chỉ cần đi bộ thường xuyên cũng đã giúp họ kéo dài tuổi thọ, nâng cao thể chất để ngăn ngừa bệnh tật hữu hiệu.

6. Cảnh giới cao nhất của đời người là thuận theo tự nhiên

Trong sinh hoạt thường ngày, hay trong quá trình xây dựng sự nghiệp, phàm là đối mặt với mọi chuyện, chúng ta dùng thái độ tận tâm nỗ lực hết sức đã là đủ. Không cần đặt nặng thắng thua hay được mất, khi cần buông thì vẫn cứ phải buông, khi phải bỏ qua thì đừng quay đầu nhìn lại.

Mọi chuyện có nhân thế nào thì sẽ gặp quả thế đó, trồng như thế nào thì thu hoạch như thế đó. Hãy để mọi chuyện sinh ra và phát triển theo đúng lẽ tự nhiên vốn có của nó. Chúng ta không cưỡng cầu, và cũng không đủ năng lực để cưỡng cầu những thứ không thuộc về mình.

Người ta có câu rằng: "Everything happens for a reason", có nghĩa là, mọi chuyện xảy ra luôn có nguyên nhân của nó. Dù cuộc sống có cay đắng hay ngọt bùi, có lúc mất mát hay có lúc thuận lợi, chúng ta cũng cần đón nhận một cách bình thản. Khi bạn có đủ sức mạnh để tự tin mỉm cười trước mọi khó khăn, đó mới là lúc trí tuệ đạt tới cảnh giới cao nhất.

Cuộc đời mỗi người chỉ ngắn ngủi chưa đầy trăm năm. Trong quá trình này, dù nghèo nàn cơ cực, hay phú quý giàu sang, chúng ta đều nếm trải đủ mọi cảm xúc hỉ, nộ, ái, ố trên trần gian, đều có khó khăn, cũng có thành tựu của riêng mình. Cho dù phải đối mặt với bất cứ tình huống nào, hãy nhớ lấy những điều trên, giữ cho mình một tâm thái an yên, bình tĩnh, để trải nghiệm những tháng năm quý giá của cuộc đời.

Phương Thúy

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên