MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lưu ý khi ăn các món dưa cà muối ngày Tết để không làm tăng nguy cơ hại sức khoẻ

06-02-2019 - 10:54 AM | Sống

Ngày Tết, các món dưa cà muối càng trở nên "đắt khách" vì giúp chống ngấy. Tuy nhiên, nếu ăn không đúng cách sẽ gây hại sức khoẻ, thậm chí làm gia tăng nguy cơ ung thư nữa đó.

Những ngày Tết, đi kèm với bánh chưng bánh tét còn có dưa muối, củ hành, củ kiệu muối. Không chỉ là một món ăn ngon, tốt cho tiêu hoá, chúng còn giúp chống ngấy khi ăn quá nhiều các món thịt thà, đồ nếp ngày Tết. Tuy nhiên, món nào cũng vậy, ăn quá nhiều hoặc ăn không đúng cách đều có thể gây hại ngược trở lại sức khoẻ.

Lưu ý khi ăn các món dưa cà muối ngày Tết để không làm tăng nguy cơ hại sức khoẻ - Ảnh 1.

Những nguy hại khi ăn dưa cà muối không đúng cách

Dưa cà muối theo cách truyền thống là quá trình lên men do vi khuẩn lactic có trong tự nhiên phát triển. Quá trình lên men này sản sinh ra nhiều vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, ăn dưa cà muối không đúng cách lại có thể gây ra rất nhiều vấn đề sức khoẻ:

- Khi các loại dưa cà và nguyên liệu làm đồ muối không sạch, còn chứa thuốc trừ sâu, nitrat hay các kim loại nặng, trứng giun sán và vi khuẩn gây bệnh... trong quá trình nuôi trồng và làm sạch sẽ dẫn đến những nguy hiểm cho sức khoẻ.

- Nếu dụng cụ để ngâm muối bị nhiễm bẩn hay chứa các chất độc hại (như chì, asen, thủy ngân, cadimi) sẽ làm gia tăng nguy cơ gây ung thư cùng nhiều vấn đề sức khoẻ khác.

- Dưa muối chưa đủ chín (còn xanh) hay quá chín (dưa khú) đều tiềm ẩn các nguy cơ gây bệnh. Trong đó, vấn đề đáng lo ngại nhất chính là dẫn tới ung thư.

- Ăn quá nhiều dưa cà muối cũng có thể gây phản tác dụng, dẫn đến các vấn đề về tiêu hoá, huyết áp, sỏi thận và làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư.

Lưu ý khi ăn các món dưa cà muối ngày Tết để không làm tăng nguy cơ hại sức khoẻ - Ảnh 2.

Ăn dưa cà muối thế nào để không gây hại sức khoẻ?

Nói như vậy không có nghĩa là chúng ta nên loại bỏ hoàn toàn các món dưa cà muối khỏi bữa ăn hàng ngày. Chỉ cần biết sử dụng đúng cách thì dưa cà muối sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ.

- Không ăn dưa cà, hành hay củ kiệu muối chưa chín, còn xanh, còn cay...

- Không ăn các món đồ muối đã quá chín (bị khú), để quá lâu...

- Nên tự làm đồ muối để đảm bảo an toàn ở các khâu lựa chọn nguyên liệu, dụng cụ muối dưa, quá trình muối và canh được độ chín của dưa...

- Không nên ăn quá thường xuyên hay ăn quá nhiều cùng một lúc.

- Không nên ăn dưa cà muối khi đang đói.

Lưu ý khi ăn các món dưa cà muối ngày Tết để không làm tăng nguy cơ hại sức khoẻ - Ảnh 3.

Theo San San

Helino

Trở lên trên