TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ly kỳ vụ án nhà đầu tư kiện Chứng khoán Đại Dương vì lập tài khoản giả cho vay margin 200-300%

Ly kỳ vụ án nhà đầu tư kiện Chứng khoán Đại Dương vì lập tài khoản giả cho vay margin 200-300%

Bà Hà Hồng Hợp đã khởi kiện Chứng khoán Đại Dương yêu cầu đòi bồi thường do OCS đã lập tài khoản giả, cho vay margin cao gây thiệt hại cho cá nhân bà Hợp.

CTCP Chứng khoán Đại Dương (mã OCS) vừa công bố thông tin về bản án dân sự sơ thẩm số 21/2016/DSST của Ủy ban Nhân Dân Quận Cầu Giấy – Thành phố Hà Nội xử ngày 16/9/2016 về việc yêu cầu bồi thường trong giao dịch dân sự chứng khoán.

Nội dung đơn khởi kiện

Theo đó, ngày 24/7/2015, nguyên đơn, bà Hà Hồng Hợp, sinh năm 1957, đã khởi kiện CTCP Chứng khoán Đại Dương (OCS). Trong nội dung đơn kiện, bà Hồng Hợp trình bày:

-Ngày 6/2/2013, bà Hợp ký thỏa thuận cung cấp dịch vụ giao dịch chứng khoán với Chứng khoán Đại Dương, theo đó, OCS mở cho bà Hợp 3 tài khoản: 1 tài khoản tổng, một tài khoản giao dịch thông thường và một tài khoản ký quỹ theo lãi suất 1-1; hợp đồng không có quy định phạt. Sau khi ký hợp đồng hai bên không ký một thoả thuận nào khác về việc vay tiền cũng như việc phạt hợp đồng.

-Quá trình thực hiện, bà Hợp đã nộp tổng cộng 373,4 triệu đồng vào tài khoản tổng, đồng thời rút ra tổng cộng 255,16 triệu đồng. Tất các các giao dịch trên đều có đầy đủ hóa đơn chứng từ.

-Hiện trong tài khoản bà Hợp còn 7.000 đồng và bà Hợp xin rút hết để xóa tài khoản, các khoản bà Hợp vay sau khi bán cổ phiếu OCS đã trừ ngày và hiện bà Hợp không còn nợ OCS.

-Theo đơn khởi kiện, trong quá trình thực hiện giao dịch, OCS đã lập tài khoản giả, cho bà Hợp vay theo tỷ lệ 1/2 và 1/3. Vì là tài khoản giả nên bà Hợp phải đặt lệnh trực tuyến qua điện thoại mà không phải qua Internet. Do vậy OCS cũng đã bị phạt hành chính 210 triệu đồng do sai phạm giao dịch ký quỹ và lệnh giao dịch cùng một số lỗi khác.

-Theo bà Hợp, những vi phạm của Chứng khoán Đại Dương đã gây thiệt hại cho cá nhân bà Hợp nên khởi kiện yêu cầu OCS bồi thường số tiền 213,8 triệu đồng, trong đó 202,9 triệu đồng là bồi thường thiệt hại và phần còn lại là lãi suất ngân hàng. Đồng thời yêu cầu phía OCS trả tiền án phí gần 10,7 triệu đồng mà bà Hợp đã nộp. Theo bà Hợp, trước đó bà đã lãi được khoảng 60 triệu đồng. Sau đó, nhân viên OCS môi giới để bà vay tiền mà không được báo trước là tài khoản giả, gây thiệt hại cho bà nên bà yêu cầu bồi thường 202,9 triệu đồng.

-Phát sinh trong quá trình giải quyết vụ án, OCS có đơn phản tố lại bà Hợp yêu cầu trả lại số tiền 118 triệu đồng là khoản tiền mà OCS đã hỗ trợ bà Hợp. Bà Hợp trình bày, số tiền bà đã nộp vào tài khoản tổng 373 triệu mà mới rút ra 255 triệu, còn lại 118 triệu. Đây là số tiền bà còn được rút về. Còn OCS hỗ trợ, là do công ty lo sợ bị tố cáo về các việc làm sai trái chứ không phải là bồi thường thiệt hại, nay bà Hợp yêu cầu OCS bồi chi hỗ trợ cho bà. Bà Hợp cũng không đồng ý yêu cầu phản tố của phía Chứng khoán Đại Dương.

-Về phía OCS cho rằng, khoản tiền 118 triệu đồng này không thuộc sở hữu của bà Hợp mà là tiền hỗ trợ của công ty.

Kết luận của HĐXX:

-Đối với Chứng khoán Đại Dương, khi có các thay đổi về phương thức giao dịch đã không đưa ra được bằng chứng về việc đã thông báo đến mọi người, đồng thời số lượng chứng khoán khớp lệnh trên phần mềm không thống nhất với thông báo của nhân viên môi giới. Do vậy OCS đã bị UBCKNN phạt về hành vi này.

-Số tiền 118 triệu đồng mà bà Hợp và OCS tiến hành thỏa thuận là “tiền hỗ trợ” và phía OCS phản tố yêu cầu đòi lại là không có cơ sở do đây là giao dịch tự nguyện. Phía Đại Dương cũng phải trả bà Hợp số tiền lãi phát sinh từ khoản 118 triệu là lãi suất cơ bản của ngân hàng tương ứng 3,24 triệu đồng.

-HĐXX không chấp thuận yêu cầu khởi kiện của bà Hợp đòi bồi thường số tiền 240,4 triệu đồng; không chấp thuận yêu cầu phản tố của OCS đòi lại 118 triệu từ bà Hợp. Đối với tiền án phí, phía Đại Dương phải chịu tiền án phí sơ thẩm 6 triệu đồng còn bà Hợp chịu 12,5 triệu đồng.

Mai Nguyễn

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên