TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mặc mâu thuẫn, Bắc Kinh vẫn muốn ông Trump tái đắc cử và đây là lý do

27-07-2020 - 14:38 PM | Tài chính quốc tế

Mặc mâu thuẫn, Bắc Kinh vẫn muốn ông Trump tái đắc cử và đây là lý do

Cho đến nay, cách hành động của Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng như cái nhìn mà cộng đồng quốc tế dành cho nước Mỹ đang có lợi cho Trung Quốc.

Rodger Baker, Phó chủ tịch phụ trách phân tích chiến lược tại Stratfor, nhấn mạnh rằng sự phân cực bên trong nước Mỹ cũng như quan điểm của Chính quyền Trump với vị thế toàn cầu của nền kinh tế số 1 thế giới đang có lợi cho Trung Quốc. Điều Bắc Kinh thực sự lo sợ, theo ông Baker, chính là cách phối hợp của Mỹ với những chính sách toàn cầu nhằm ràng buộc Trung Quốc.

Quan hệ Mỹ - Trung Quốc đang ngày càng trở nên căng thẳng trong những năm gần đây. Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới mâu thuẫn với nhau về hàng loạt vấn đề, từ thương mại tới địa chính trị. Căng thẳng lên tới đỉnh điểm trong vài ngày qua, khi Mỹ và Trung Quốc yêu cầu đóng cửa Tổng lãnh sự quán của nhau.

"Thẳng thắn mà nói, Trung Quốc muốn thấy ông Trump đắc cử nhiệm kỳ 2 vì điều này sẽ cho phép Bắc Kinh tiếp tục theo đuổi những tham vọng quốc tế của mình", ông Baker nhấn mạnh.

Tuyên bố của ông Baker xuất hiện chỉ vài ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo có bài phát biểu cứng rắn tại Thư viện Tổng thống Richard Nixon, tuyên bố rằng Mỹ sẽ không còn dung túng cho "vở kịch" của Bắc Kinh nhằm chiến đoạt vị thế toàn cầu và kêu gọi các đồng minh buộc Trung Quốc phải thay đổi.

Tuy nhiên, Michael Fuchs, một thành viên cao cấp tại Trung tâm tiến bộ Mỹ, cho rằng ông không hiểu Chính quyền Trump đang cố gắng đạt được điều gì ngay cả khi việc ngăn chặn các hành động quyết đoán của Trung Quốc ở cả vấn đề đối nội và đối ngoại là điều rất cần thiết.

"Câu hỏi không phải là có nên đẩy lùi sự quyết đoán của Trung Quốc hay không mà là làm thế nào để có thể đạt được điều đó một cách hiệu quả", chuyên gia Fuchs cho biết.

Từng là phó trợ lý ngoại giao về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương dưới thời Tổng thống Obama, ông Fuchs nhấn mạnh nước Mỹ cần có một chiến lược với những mục tiêu rõ ràng để có thể đẩy lùi Trung Quốc.

Trên thực tế, không ít quan điểm cho rằng nước Mỹ đã để mất đi vị thế lãnh đạo toàn cầu như họ vẫn duy trì trong suốt nhiều thập niên qua. Tổng thống Donald Trump với quan điểm Nước Mỹ là trên hết đang gây nhiều tổn hại tới các mối quan hệ đồng minh của nền kinh tế lớn nhất thế giới. Thậm chí, nước Mỹ cũng tuyên bố rút khỏi WHO, đe dọa rời WTO vì cảm thấy lợi ích của mình bị tổn hại.

Trong khi đó, Trung Quốc tiếp tục gia tăng vị thế của mình trên trường quốc tế đồng thời áp dụng các biện pháp cứng rắn với những điểm nóng trong nước mà gần đây nhất là việc ban hành Luật An ninh Quốc gia cho Đặc khu Hành chính Hồng Kông. Bên cạnh đó, nhiều bên cũng lên án Trung Quốc trong việc gia tăng căng thẳng với các nước láng giềng.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc không con giấu diếm tham vọng siêu cường. Trong khi đó, gần 4 năm nhiệm kỳ, Tổng thống Trump vẫn chưa đưa ra được một sách lược nhất quán với Bắc Kinh.

Tham khảo: CNBC

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên