TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mang bịch thuốc lá đến nghị trường, đại biểu Quốc hội chứng minh buôn lậu quá công khai

31-10-2017 - 11:35 AM | Thị trường

Mang bịch thuốc lá đến nghị trường, đại biểu Quốc hội chứng minh buôn lậu quá công khai
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương mang một bịch thuốc lá tới nghị trường Quốc hội sáng 31/10.

"Thuốc lậu bán công khai mọi nơi. Tôi chỉ mong 1 lần được gặp lực lượng chức năng đi kiểm tra, kiểm soát trong 3 ngày nhưng đáng tiếc là không gặp. Tôi không phủ nhận công lao của họ nhưng nếu không tăng cường chống tiếu cực, thì việc này sẽ còn gia tăng, đặc biệt sắp Tết", đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương nói.

Phát biểu tại phiên thảo luận của Quốc hội sáng 31/10, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) cho rằng với việc 13 chỉ tiêu kinh tế đều dự kiến đạt vừa vượt thể hiện sự quyết tâm rất lớn của Chính phủ, tạo không khí phấn khởi cho toàn xã hội.

Tuy nhiên theo đại biểu Cương, ưu điểm rất lớn nhưng hạn chế cũng vẫn còn nhiều, trong đó có tình trạng "trên nóng dưới lạnh".

"Chính phủ, người đứng đầu Chính phủ quyết liệt, quyết tâm nhưng bộ máy bên dưới nhiều nơi còn thờ ơ, không làm tròn nhiệm vụ", ông Cương nói.

Dẫn chứng cho nhận định này, ông Cương đề cập đến tình trạng buôn lậu. Mặc dù báo cáo Chính phủ chỉ nêu được một câu là tình trạng buôn lậu đang xảy ra nhưng thực tế theo ông Cương, việc này đang diễn ra hết sức sôi động.

"Tình trạng buôn lậu đang rất sôi động trên cả đất liền và trên biển, thiệt hại lớn nhưng không có thống kê và có giải pháp hữu hiệu", ông Cương nói.

Trong 3 ngày đi khảo sát, mục sở thị tình trạng buôn thuốc lá lậu tại các tỉnh phía Nam, ông Cương cho biết, vận chuyển khá công khai và từng tốp, theo một khung giờ nhất định.

"Ở Châu Đốc, thuốc lá lậu được chở xe máy 1 - 4h sáng. Còn qua Long An, đoạn quốc lộ 62, cách cửa khẩu Bình Hiệp chỉ vài trăm mét, thì thời gian là trước 13h. Đó là khung giờ bọn buôn lậu mua được, qủa nhiên đến đó được vài phút thì thấy xe máy chạy rầm rầm với tốc độ kinh hoàng, dù chúng tôi chụp ảnh, quay phim", đại biểu Cương vừa nói vừa đưa ra trước Quốc hội một bịch thuốc lá lậu mua được từ chuyến khảo sát.

"Thuốc lậu bán công khai mọi nơi. Tôi chỉ mong 1 lần được gặp lực lượng chức năng đi kiểm tra, kiểm soát trong 3 ngày nhưng đáng tiếc là không gặp. Tôi không phủ nhận công lao của họ nhưng nếu không tăng cường chống tiếu cực, thì việc này sẽ còn gia tăng, đặc biệt sắp Tết", ông Cương cho biết.

Bên cạnh đó theo ông Cương, các cơ quan chức năng lập luận việc đề nghị tăng thuế thuốc lá vì thuốc lá Việt Nam quá rẻ. "Nhưng thuốc lá lậu tôi mua có 4 nghìn đồng. Nếu tăng thuế thuốc lá thì có thể kích cầu cho buôn lậu", ông Cương nói.

Dẫn chứng thứ 2 cho tình trạng "trên nóng dưới lạnh" đó là tình trạng phá rừng. Đại biểu Cương cho biết Thủ tướng yêu cầu đóng cửa rừng tự nhiên, nhưng rừng vẫn không được đóng, những vụ phá rừng ở một số địa phương vẫn xảy ra.

Theo ông Cương, từ việc tiếp xúc với một chủ doanh nghiệp trồng rừng, nghe anh ta nói mới biết trồng rừng và giữ rừng rất khó khăn. Với kinh nghiệm thực tế của chủ doanh nghiệp đó, nếu không có tiếp tay của chính quyền sở tại, kiểm lâm thì lâm tặc không thể phá rừng ghê gớm đến như vậy.

Theo N,Mạnh

BizLive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên