MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Măng ngâm là món khoái khẩu của nhiều người nhưng nếu mắc phải 3 sai lầm này khi chế biến, măng sẽ hóa thành chất cực độc!

07-11-2020 - 11:09 AM | Sống

Măng tươi là món ăn cần được chế biến rất kỹ trước khi ăn và đây là 3 sai lầm chị em nhất định phải tránh khi làm các món liên quan tới măng.

1. Ăn măng ngâm giấm chưa đủ thời gian

Có thể bạn chưa biết: Trong 1kg măng củ có chứa khoảng 230mg Cyanide - Chất độc có thể gây ra tình trạng tử vong. Tuy nhiên, nếu đun sôi khoảng 12 giờ thì hàm lượng cyanide sẽ bốc hơi một phần, chỉ còn khoảng 160mg/kg và nếu luộc, ngâm nước lâu cho tới khi măng ngả màu vàng và có vị chua thì lượng cyanide chỉ còn chưa đầy 9mg/kg.

Măng ngâm là món khoái khẩu của nhiều người nhưng nếu mắc phải 3 sai lầm này khi chế biến, măng sẽ hóa thành chất cực độc! - Ảnh 1.

Mặc dù vậy, một số người có thói quen ăn măng ngâm giấm ngay cả khi chúng chưa đủ thời gian, măng còn chưa ngả màu vàng và chưa có vị chua. Như vậy, nguy cơ ngộ độc chất Cyanide sẽ cao hơn rất nhiều.

2. Đậy vung khi xào/luộc măng

Nhiều người có thói quen đậy vung kín khi luộc măng, xào măng. Điều này vô cùng nguy hiểm bởi chất độc trong măng không bay ra ngoài được. Để an toàn, các chị em sau khi mua măng về, hãy rửa nhiều lần với nước sạch, ngâm nước muối loãng. Sau đó luộc kỹ khoảng 3 lần mới ăn và hãy mở vung để độc tố bay đi.

Măng ngâm là món khoái khẩu của nhiều người nhưng nếu mắc phải 3 sai lầm này khi chế biến, măng sẽ hóa thành chất cực độc! - Ảnh 2.

3. Không ngâm/luộc sơ qua măng trước khi xào

Trước khi xào măng tươi, bạn cần ngâm măng trong nước muối loãng khoảng 1-2 tiếng sau khi rửa sạch và luộc măng khoảng 3 lần để loại bỏ bớt độc tố có trong măng.

Sau đó, mới tiến hành xào như thông thường. Công đoạn sơ chế măng này rất quan trọng để giúp thải hết độc trong măng, không gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người ăn.

2 đối tượng không nên ăn măng tươi

- Người bị đau dạ dày: Các chuyên gia khuyến cáo những bệnh nhân đau dạ dày hoặc đang uống thuốc chữa dạ dày không nên ăn măng bởi hàm lượng acid cyanhydric trong măng cũng là chất có hại cho dạ dày, khiến bệnh càng trở nên nghiêm trọng hơn.

- Người đang mang thai: Tuy măng là món ăn khá phổ biến và được nhiều người yêu thích, nhưng đối với bà bầu, các bác sĩ khuyến cáo không nên ăn quá nhiều, nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Bởi đó là khoảng thời gian bạn chưa thích nghi được với thay đổi của cơ thể và bị ốm nghén, hầu hết các mẹ thường không ăn được nhiều. Trong khi đó, măng chứa nhiều chất xơ, ăn nhiều dẫn đến no lâu, đầy hơi, có thể khiến tình trạng ốm nghén trở nên nặng hơn.

Theo AMT

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên