TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mất niềm tin vào thị trường bất động sản Trung Quốc, nhà đầu tư "bẻ lái" sang lĩnh vực chứng khoán

23-11-2021 - 10:21 AM | Tài chính quốc tế

Mất niềm tin vào thị trường bất động sản Trung Quốc, nhà đầu tư "bẻ lái" sang lĩnh vực chứng khoán

Lâu nay các nhà đầu tư Trung Quốc đã có niềm yêu thích đối với đầu tư bất động sản, nhưng những diễn biến gần đây khiến họ thay đổi quan điểm.

Trung Quốc đang chấn chỉnh ngành bất động sản để tránh nợ xấu tác động đến nền kinh tế. Tăng cường giám sát đã khiến các nhà đầu tư lo lắng về thị trường, và họ đang dần đổ tiền vào đầu tư chứng khoán và các thị trường vốn khác. Kể từ tháng 9 đến nay, số lượng các quỹ đầu tư vào bất động sản đã giảm mạnh.

Theo trang Reuters đưa tin, khi Chính phủ Trung Quốc chấn chỉnh lại việc nợ nần chồng chất của ngành bất động sản, các nhà đầu tư Trung Quốc cũng đang từ bỏ mảnh đất màu mỡ này, đồng thời chuyển sang tìm kiếm lợi nhuận từ chứng khoán và các thị trường khác.

Bài báo đề cập rằng kể từ tháng 9 đến nay, tình trạng nợ xấu của Evergrande ngày càng gia tăng, nguồn vốn đổ vào việc đầu tư bất động sản mà các công ty ủy thác phát hành đã giảm mạnh. Điều này càng làm cắt đứt các kênh tài trợ cho các nhà kinh doanh bất động sản. Trước đó, các nhà kinh doanh này đã phải trải qua quy trình vay vốn nghiêm ngặt trong nước cùng với áp lực chi phí vay vốn tăng cao trên thị trường trái phiếu nước ngoài.

Lâu nay các nhà đầu tư Trung Quốc đã có niềm yêu thích đối với đầu tư bất động sản, nhưng kể từ khi Chính phủ Trung Quốc bắt đầu hạn chế hoạt động kinh doanh "ngân hàng trong bóng tối" vào năm 2017, dòng vốn đổ vào việc đầu tư bất động sản luôn bị cắt giảm. Đặc biệt sau vụ Evergrande, nhà đầu tư càng e dè hơn sau khi nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ có nguy cơ mất trắng tiền dành dụm cả đời vì những sản phẩm đầu tư lợi suất cao nhưng rủi ro lớn.

Theo dữ liệu của Viện Nghiên cứu Tín thác Tài chính (Usuf), tốc độ quay vòng vốn của thị trường đã tăng nhanh trong những tháng gần đây. Trong tháng 9, lượng đầu tư vào các sản phẩm ủy thác liên quan đến bất động sản giảm 38% so với tháng 8, tháng 10 với mức giảm cao hơn là 55%.

Bài báo dẫn lời một nhà quản lý quỹ của Shenwan Hongyuan Group: "Gần đây, các sản phẩm ủy thác liên quan đến bất động sản không thể bán được. Chúng tôi đã thấy khách hàng nhanh chóng chuyển tiền của họ vào các quỹ có lợi nhuận tương đối ổn định, chẳng hạn như quỹ đầu tư chứng khoán."

Bài báo và lời trích dẫn của hai người tham gia vào thị trường này, chính sách của Trung Quốc đang muốn tách các quỹ ra khỏi bất động sản, thêm cả việc ngành bất động sản đang phải đối mặt với nguy cơ vỡ nợ lớn, vì vậy cần phải thận trọng hơn đối với việc đầu tư bất động sản.

Jianda Ni, chủ tịch của Jupai Investment Wealth Management, người quan tâm đến việc quản lý tài sản đầu tư trong lĩnh vực bất động sản, tiết lộ với trang Reuters rằng, đã xuất hiện làn sóng chuyển sang mua cổ phiếu trong các ngành như công nghệ, năng lượng mới...

Tham khảo Chinatimes

Tiến Trần

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên