MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mất tiền không đáng sợ, người đánh mất 3 "át chủ bài" này mới lâm cảnh trắng tay, làm mãi cũng chẳng thoát nghèo

07-05-2023 - 20:58 PM | Sống

Mất tiền không đáng sợ, người đánh mất 3 "át chủ bài" này mới lâm cảnh trắng tay, làm mãi cũng chẳng thoát nghèo

Đánh mất 1 trong những mảnh ghép này cuộc sống của bạn sẽ chìm trong bế tắc, sự nghiệp khó thuận buồm xuôi gió.

Cuộc sống luôn là một cuộc hành trình để trải nghiệm, khám phá và tìm kiếm sự thành công. Đôi khi trên quãng đường đó, chúng ta có thể mắc sai lầm hoặc đánh mất những điều quan trọng trong cuộc sống. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, cuộc sống của bạn sẽ trở nên vô nghĩa nếu thiếu những mảnh ghép này.

Cám dỗ đến đâu cũng không được đánh mất lương tâm 

Trong cuộc sống, cám dỗ có mặt ở khắp mọi nơi. Ham muốn có thể đẩy con người tiến lên nhưng cũng có thể khiến bạn rơi xuống vực thẳm. Trước lợi ích, con người cần giữ vững lý trí. Dù bị cám dỗ đến đâu cũng không được đánh mất lương tâm, làm những điều vi phạm nhân, nghĩa, đạo đức.  

Bạn đừng nghĩ rằng việc xấu mình làm là khôn khéo và "thần không biết, quỷ không hay". Song thực tế, bạn có thể thoát khỏi bản án của cuộc đời nhưng khó chạy trốn được bản án trong lương tâm. Biển không rộng bằng lòng người, đất không dày bằng đức hạnh. Lương tâm là nền tảng vững chãi nhất của đời người, người mất lương tâm chẳng khác gì kẻ mất đi một phần cuộc đời. 

photo-1683447349283

Ảnh minh hoạ

Lương tâm được ví như nền móng của ngôi nhà, không có nó thì nhà có cao tầng sẽ bị sụp đổ. Trên con đường tìm kiếm thành công, để hành trang gọn nhẹ, chúng ta thường vứt bỏ đi nhiều thứ, nhưng chỉ cần còn lương tâm và nhân phẩm cao thượng bên mình, chắc chắn mọi chuyện bạn làm đề thuận buồm xuôi gió. Người mà không lương thiện, tâm sẽ không chính trực, dù gia sản bạc tỷ cũng khó lòng được người khác tôn trọng. Bởi vậy, làm người không được đánh mất lương tâm, không được tổn thương nhân phẩm mới dễ dàng tiến tới thành công.

Khó khăn thế nào cũng không được làm mất chữ "tín" 

Người xưa có câu: "Nói lời phải giữ lấy lời, đừng như con bướm đậu rồi lại bay". Câu nói này mang ý nghĩa khẳng định tầm quan trọng của việc giữ đúng lời hứa, cũng là giữ đúng chữ Tín cho tất cả những lời nói và hành động của mình. Một khi đã nói thì nhất định phải làm, còn nếu không làm được thì đừng nên nói ra để không ảnh hưởng niềm tin của những người xung quanh. Chữ Tín trong cuộc sống không chỉ là sự tôn trọng dành cho người khác mà đó còn là tôn trọng danh dự của chính mình.

photo-1683447357623

Ảnh minh hoạ

Nhắc đến bài học về chữ Tín, người ta không thể không kể đến vị tỷ phú châu Á nổi tiếng Lý Gia Thành. Chữ Tín của ông không chỉ nặng trong sự nghiệp mà còn nặng trong đời sống, nặng trong cả những giây phút hiểm nguy nhất cuộc đời. Năm 1996, vị tỷ phú Hong Kong, Trung Quốc đã gặp một biến cố lớn khi con trai của ông là Lý Trạch Cự bị một nhóm tội phạm bắt cóc đòi tiền chuộc. 

Bấy giờ, chúng yêu cầu 2 tỷ đô la làm tiền chuộc. Lý Gia Thành chỉ có thể gấp rút chuẩn bị một nửa số tiền đó từ ngân hàng và hứa sẽ chuyển nốt một nửa còn lại đến tận tay bọn họ sau 2 ngày. Lúc đầu, đám bắt cóc còn bán tín bán nghi, nhưng sự thật sau đó đã chứng minh rằng, dù con trai đã trở về, vị tỷ phú này vẫn giữ đúng lời hứa và chuyển cho họ 1 tỷ đô la còn lại.

Khi được hỏi tại sao lại hành động như vậy, Lý Gia Thành đã khẳng định: "Chữ Tín là sinh mệnh thứ hai, một khi đã mất đi thì dù có đánh đổi bao nhiêu tiền bạc và công sức cũng không thể lấy lại được. Do đó, tôi đã bằng lòng điều gì, thì nhất định tôi sẽ thực hiện điều đó đến cùng". 

Đó chính là bản lĩnh giúp cho người đàn ông này xây dựng nên cả gia tài và sự nghiệp từ hai bàn tay trắng. Nó đại biểu cho một phần đạo đức, một phần nhân phẩm không thể thiếu của mỗi con người.

Chữ Tín là cầu nối để liên kết giữa người với người, cũng là nền tảng để chúng ta sống với nhau trong một cộng đồng, hình thành sự hòa thuận và chân thành. Có tin tưởng thì mới hình thành nghĩa tình. Có nghĩa có tình thì các mối quan hệ mới trở nên dài lâu và bền chặt. 

Con người biết đặt trọn niềm tin vào nhau thì mới có thể đoàn kết, gắn bó, cùng nhau chung sức tạo nên những sức mạnh to lớn cho cả đời sống và ảnh hưởng trong công việc.

Mông lung đến đâu cũng không được mất lý tưởng sống

Hầu hết trong chúng ta ai cũng từng có giai đoạn mông lung về cuộc sống, về định nghĩa hạnh phúc và cả sự thành công. Cảm giác này sẽ khiến chúng ta buồn bã, hụt hẫng và mất định hướng vào tương lai. Có thể bạn sẽ tự hỏi bản thân rằng ước mơ thực sự của bạn là gì và bạn phải làm gì để thực hiện giấc mơ đó.

Tuy nhiên, nếu bạn đang mất định hướng về cuộc sống, hãy dành thời gian để suy nghĩ lại, điều chỉnh và tìm kiếm con đường phù hợp với bản thân mình hơn. Đừng bao giờ nghĩ rằng bạn chỉ là một kẻ thất bại đơn giản là vì bạn chưa khám phá hết được khả năng tiềm ẩn của bản thân.

 Đánh mất định hướng trong cuộc sống cũng chính là đánh mất đi cơ hội để phát triển và khẳng định bản thân. Bạn hãy nhớ rằng, sống không có nghĩa chỉ là tồn tại mà đó là cả một hành trình của định hướng và tương lai.

Đinh Anh

Thể thao & Văn hóa

Trở lên trên