Máu là gốc của sự sống: Những thực phẩm bổ máu tốt nhất bạn nên ăn mỗi ngày để phòng bệnh
Thiếu máu có thể gây ra rất nhiều hệ lụy cho sức khỏe như da dẻ xanh xao, người ốm yếu, chóng mặt, hoa mắt, đau đầu, máu không lên não, thậm chí có thể gây choáng, ngất xỉu.
- 06-10-2018Quá mệt mỏi, bác sĩ viết tâm thư kể về 6 kiểu bệnh nhân "khó trị" nhất, nhiều người thấy chính mình trong đó
- 06-10-2018Những bí quyết phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm, thuộc nhóm gây tử vong cao nhất thế giới, lứa tuổi nào cũng cần biết
- 05-10-2018Chuyên gia chỉ cách phân biệt bệnh tay chân miệng với các bệnh khác?
Phụ nữ rất dễ bị thiếu máu cục bộ, điều này ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và chất lượng sống của mỗi người mà bất kỳ ai cũng nên biết.
Đặc điểm dễ nhận thấy nhất ở phụ nữ thiếu máu cục bộ thường là có sắc mặt nhợt nhạt, không có màu sắc của máu trên da, cả người trông không có vẻ khỏe mạnh.
Trên thực tế, theo các bác sĩ trên kênh Sức khỏe (TQ), phụ nữ có thể bổ sung máu một cách có hiệu quả thông qua chế độ ăn uống và điều hòa cơ thể. Vậy, chị em nên ăn rau gì để bổ máu ?
1. Cà rốt
Cà rốt chứa nhiều vitamin B và C. Chúng cũng chứa một chất dinh dưỡng đặc biệt, đó là carotene.
Carotene rất có lợi cho việc bổ sung máu. Bạn có thể dùng cà rốt để nấu canh sẽ rất tốt cho việc bổ sung máu.
2. Rau bina
Rau bina hay còn được gọi là rau chân vịt, cải bó xôi, vốn là thực phẩm bổ máu nổi tiếng vì chúng có chứa sắt và carotene khá dồi dào. Do đó, đây là nguồn thức ăn quan trọng giúp bạn bổ máu một cách hiệu quả.
Ngoài ra, một số thực phẩm khác có chứa sắt với hàm lượng khá cao trong trái cây như nho khô, mận khô, mơ, đào khô… cũng là nhóm thực phẩm bạn nên ăn.
3. Cà chua
Quả cà chua có màu đỏ khi đã chín kỹ thường có màu đỏ rực, đây là thực phẩm giàu vitamin carotene, vitamin C và B.
Hàm lượng protein trong sữa chua có thể có lợi trong việc thúc đẩy sự hấp thu sắt, vì vậy bạn có thể cà chua kết hợp với sữa chua để nâng cao hiệu quả hấp thụ của cơ thể. Đồng thời đây là cách bổ máu đơn giản và hiệu quả.
4. Bí ngô
Bí ngô hay bí đỏ là thực phẩm chứa protein, carotene, vitamin, các axit amin thiết yếu, canxi, kẽm, sắt, phốt pho và các thành phần khác.
Trong bí ngô còn có thành phần khác là coban và kẽm, coban là một trong những thành phần quan trọng của tế bào hồng cầu trong máu; kẽm lại là chất trực tiếp ảnh hưởng đến chức năng của các tế bào máu đỏ phát triển; trong khi sắt là một yếu tố vi lượng hemoglobin cơ bản để tạo máu. Tất cả những chất này đều vô cùng cần thiết trong quá trình tái sinh máu và bổ máu.
5. Rau dền
Rau dền được xem là một trong những loại rau ăn hàng ngày giàu sắt, canxi và vitamin K…
Rau dền có tác dụng thúc đẩy đông máu, tăng hàm lượng hemoglobin, tăng cường khả năng vận chuyển oxy, và thúc đẩy tốt quá trình tạo máu.
Chất Carotene trong rau dền có hàm lượng cao hơn các loại quả họ cà hơn hai lần, có thể cung cấp các chất dinh dưỡng phong phú cho cơ thể, có lợi cho sự phát triển thể chất, cải thiện hệ thống miễn dịch của cơ thể, và đây được xem là "thực phẩm trường thọ".
Quan trọng hơn, rau dền không chứa axit oxalic, nên các chất canxi và sắt chứa trong rau dền sẽ dễ dàng được hấp thu và sử dụng.
Trên đây là 5 loại rau củ quả có tác dụng bổ máu, làm sạch máu tốt nhất, bạn nên chú ý đưa vào thực đơn ăn uống hàng ngày để không bị thiếu máu, tránh chóng mặt, hoa mắt, ngất xỉu hoặc xanh xao do thiếu máu.
*Theo Health/39
Trí thức trẻ