MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Máy bay bị rơi, 4 đứa trẻ sống sót thần kỳ qua 40 ngày trong rừng rậm

10-06-2023 - 20:51 PM | Tài chính quốc tế

Máy bay bị rơi, 4 đứa trẻ sống sót thần kỳ qua 40 ngày trong rừng rậm

Em bé nhỏ tuổi nhất trong nhóm mới chỉ khoảng 1 tuổi.

Sống sót thần kỳ

4 đứa trẻ mất tích khi máy bay hạng nhẹ chở các em gặp nạn trong rừng nhiệt đới Amazon hôm 1/5 vừa qua đã được tìm thấy còn sống hôm thứ Sáu (9/6), Bộ trưởng Quốc phòng Colombia nói với The Washington Post.

"Đây là niềm vui cho cả nước! 4 đứa trẻ mất tích 40 ngày trước trong rừng rậm Colombia đã được tìm thấy còn sống",Tổng thống Gustavo Petro cùng ngày cũng đăng tải bức ảnh 4 em ngồi trên bạt và được chăm sóc bởi đội cứu hộ.

Phía quân đội cho biết, các em không gặp vấn đề gì nghiêm trọng về sức khỏe, chỉ bị mất nước và vết thương do côn trùng cắn.

Là người bản địa Uitoto, 4 đứa trẻ (13, 9, 4 và 1 tuổi) đã lang thang trong rừng kể từ ngày 1/5, khi chiếc máy bay gặp nạn.

Thi thể của 3 người lớn đi cùng gồm mẹ của các em, phi công và 1 người họ hàng đã được quân đội tìm thấy tại địa điểm máy bay rơi.

Một cuộc tìm kiếm quy mô lớn với 160 binh sĩ và 70 người bản địa có hiểu biết sâu rộng về rừng rậm đã được tiến hành kể từ đó để tìm kiếm các em.

Khu vực máy rơi là nơi sinh sống của báo đốm, rắn và các loài săn mồi khác, cũng như các nhóm buôn lậu ma túy có vũ trang nhưng sự xuất hiện liên tục của các manh mối như dấu chân nhỏ, tã bỉm, trái cây ăn dở khiến các nhà chức trách tin rằng họ đang đi đúng hướng.

Bốn đứa trẻ rơi máy bay sống sót thần kỳ qua 40 ngày trong rừng rậm  - Ảnh 1.

Phần đuôi máy bay ít bị ảnh hưởng bởi vụ tai nạn là nguyên nhân giúp 4 đứa trẻ sống sót. Ảnh: Getty

Vào ngày 17/5, lực lượng cứu hộ còn tìm thấy một nơi trú ẩn tạm bợ, có thể do các em dựng lên với một số vật dụng như kéo, dây buộc tóc và những dấu chân.

Lo lắng rằng các em sẽ tiếp tục lang thang và ngày càng khó xác định vị trí, lực lượng không quân Colombia đã thả 10.000 tờ rơi vào rừng với hướng dẫn bằng tiếng Tây Ban Nha và ngôn ngữ bản địa chia sẻ nội dung về các mẹo sinh tồn, yêu cầu các em ở nguyên một chỗ cùng các gói thực phẩm, nước đóng chai rải rác xuống khu rừng.

Lực lượng cứu hộ cũng đã phát một thông điệp do bà của các em ghi lại, kêu gọi các em không di chuyển.

Theo ông nội của các em, ông Fidencio Valencia, các em có thể sống sót qua 40 ngày là nhờ đã quen thuộc với rừng rậm khi được làm quen với việc săn bắn, câu cá và hái lượm từ nhỏ.

Chỗ ngồi an toàn

Vào ngày 1/5, chiếc máy bay hạng nhẹ Cessna 206 chở 3 người lớn và 4 trẻ em cất cánh từ Araraquara đến thành phố San Jose del Goviare. Vài phút sau khi bắt đầu hành trình dài 350 km, phi công thông báo hỏng động cơ. Chỉ trong vài giây, chiếc máy bay đã biến mất khỏi màn hình radar.

Vào ngày 15/5, thi thể của 3 người lớn được tìm thấy tại nơi máy bay gặp nạn nhưng đội cứu hộ không hề tìm thấy 4 đứa trẻ đi cùng.

Theo hình ảnh tại hiện trường, phần thân trước máy bay đã bị nát do đâm thẳng xuống mặt đất, phần đuôi vẫn dựng đứng, vẫn còn khá nguyên vẹn. Trong đó, 3 người lớn thiệt mạng đều ngồi ở hàng ghế đầu, còn các em lại ngồi ở những ghế sau.

Việc ngồi hàng ghế sau giúp các em ít bị va đập, tạo nên khả năng sống sót thần kỳ của các em.

Theo An An

PNVN

Trở lên trên