MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Máy bay tới Mỹ hạ cánh khẩn cấp ở Nga, Washington quan tâm

07-06-2023 - 14:02 PM | Tài chính quốc tế

Washington không loại trừ khả năng có hành khách Mỹ trong chuyến bay thuộc hãng hàng không Air India (Ấn Độ) phải hạ cánh khẩn cấp xuống Nga.

"Chuyến bay mang số hiệu AI173 đang trên hành trình từ Delhi - Ấn Độ đến San Francisco - Mỹ thì gặp sự cố kỹ thuật với một động cơ. Sự cố khiến chiếc Boeing 777 chở 216 hành khách và 16 thành viên phi hành đoàn phải chuyển hướng và hạ cánh an toàn xuống sân bay ở Magadan của Nga hôm 6-6" – phát ngôn viên hãng hàng không Air India nói với kênh NDTV.

Magadan là thị trấn cảng trên bờ biển Okhotsk thuộc vùng Viễn Đông Nga. Hãng Air India cho biết các hành khách trên chuyến bay sau đó được giới chức địa phương tạo điều kiện hỗ trợ. Hãng dự định triển khai một máy bay khác đến Magadan để đón khách và tiếp tục hành trình.

Máy bay tới Mỹ hạ cánh khẩn cấp ở Nga, Washington “quan tâm” - Ảnh 1.

Trụ sở hãng hàng không Air India ở Mumbai, Ấn Độ. Ảnh: REUTERS

Reuters cho biết Cơ quan hàng không Nga Rosaviatsia đang kiểm tra điều kiện kỹ thuật của chiếc Boeing 777 sau khi nó hạ cánh khẩn xuống sân bay Magadan. Phía Nga cũng cho phép hãng Air India bổ sung chiếc khác để đón hành khách tiếp tục cuộc hành trình vào hôm nay (7-6).

Một nhân viên sân bay Magadan nói hành khách trên chiếc máy bay trị giá 200 triệu USD đã được đưa đến các khách sạn bằng xe buýt. "Máy bay được bảo vệ trong thời gian chờ các chuyên gia của Air India đến. Động cơ gặp vấn đề, có thứ gì đó chảy ra ngoài. Họ sẽ xem xét sau" – người này nói.

Máy bay tới Mỹ hạ cánh khẩn cấp ở Nga, Washington “quan tâm” - Ảnh 2.

Một chiếc Boeing 777 của hãng Air India. Ảnh: India Today

Do chuyến bay chở nhiều người xuất phát từ Ấn Độ đến Mỹ nên giới chức Washington không loại trừ khả năng trên khoang có công dân Mỹ.

"Chúng tôi biết về một chuyến bay đến Mỹ phải hạ cánh khẩn cấp ở Nga và đang tiếp tục theo dõi tình hình chặt chẽ" – Reuters dẫn lời Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Vedant Patel hôm 6-6 (giờ Mỹ).

Lo ngại từ phía Washington diễn ra trong bối cảnh Nga đã cấm các hãng hàng không Mỹ và những nước "không thân thiện" bay qua không phận.

Động thái từ Moscow nhằm đáp trả việc việc Washington áp đặt lệnh cấm các chuyến bay của Nga vào tháng 3 năm ngoái, tức không lâu sau thời điểm nổ ra xung đột Ukraine.

Ngược lại, Air India cùng một số hãng hàng không vùng Vịnh, Trung Quốc và châu Phi vẫn hoạt động bình thường qua không phận Nga, cho phép họ rút ngắn thời gian bay và cạnh tranh tốt hơn với đối thủ ở Mỹ.

Theo Bằng Hưng

Người Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên