TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

MBS: Công ty chứng khoán đầu tiên của Việt Nam thực hiện xếp hạng tín nhiệm bởi FiinRatings

10-05-2022 - 17:44 PM | Thị trường chứng khoán

MBS: Công ty chứng khoán đầu tiên của Việt Nam thực hiện xếp hạng tín nhiệm bởi FiinRatings

Việc lành mạnh hóa thị trường chứng khoán đã được chính phủ và các cơ quan quản lý Nhà nước rất quan tâm trong thời gian gần đây. Do vậy, công khai, minh bạch với nhà đầu tư và chủ động thực hiện xếp hạng tín nhiệm là một trong những điểm mạnh cạnh tranh cũng như đánh giá năng lực nhưng không phải công ty chứng khoán nào cũng đủ dũng cảm quyết tâm thực hiện.

Trong thời gian vừa qua, FiinRatings đã thực hiện xếp hạng tín nhiệm các tổ chức hoạt động tại nhiều lĩnh vực khác nhau trong đó có lĩnh vực chứng khoán. Công ty CP Chứng khoán MB (MBS) là công ty chứng khoán đầu tiên và duy nhất tham gia xếp hạng tín nhiệm. Theo kết quả đánh giá của FiinRatings, MBS được xếp hạng tín nhiệm dài hạn Nhà phát hành lần đầu đối với ở mức A- với triển vọng: Ổn định. Đây là kết quả tốt đối với một công ty chứng khoán Việt Nam.

Ý kiến của FiinRatings phản ánh tầm quan trọng chiến lược của MBS đối với cổ đông sáng lập và là ngân hàng mẹ: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội ("MBBank"), là một trong những ngân hàng TMCP lớn nhất Việt Nam bao gồm những hỗ trợ mang tính hệ thống, quản trị và hợp tác kinh tế mà hai bên đã và đang triển khai. Mức xếp hạng tín nhiệm này cũng phản ánh lịch sử hoạt động và vị thế của MBS trên thị trường chứng khoán Việt Nam thể hiện qua việc MBS liên tục giữ vững vị trí top 10 về thị phần môi giới, duy trì thông lệ quản trị rủi ro hiệu quả, và cơ cấu thu nhập ổn định đến từ mảng kinh doanh là môi giới và cho vay ký quỹ vốn chịu ít biến động của rủi ro thị trường hơn so với hoạt động đầu tư tự doanh. Ngoài ra, FiinRatings nhận định nếu khai thác thành công tập khách hàng nội bộ từ Ngân hàng mẹ, MBS sẽ có khả năng cải thiện vị thế của Công ty để vươn lên để cải thiện thị phần và hiệu quả so với bình quân của ngành hiện nay. Bên cạnh đó, vẫn còn một vài hạn chế như quy mô vốn hiện tại khiêm tốn, cùng với việc sử dụng đòn bẩy tài chính ở mức tương đối cao có thể làm gia tăng rủi ro của Công ty khi thị trường có những diễn biến không thuận lợi như trong thời gian gần đây nếu tiếp tục kéo dài hoặc ở tình huống xấu hơn. Trên thực tế, MBS sẽ thực hiện tăng vốn điều lệ trong năm 2022 để cải thiện các khuyến nghị theo tư vấn của FiinRatings.

Đây là những đánh giá khách quan, độc lập để công ty chứng khoán có thể tự "soi" lại các hoạt động của mình nhằm làm mình tốt hơn. Khách hàng từ đó cũng có thể dễ dàng tìm ra được nơi tin cậy để gửi gắm tài khoản đầu tư của mình. Đây chính là lợi thế cạnh tranh hiện là duy nhất dành cho MBS trong việc thu hút khách hàng, đặc biệt khi diễn biến thị trường đang biến động mạnh như thời gian vừa qua.

Việc MBS công khai xếp hạng tín nhiệm cho thấy sự quan tâm của Lãnh đạo Công ty tới việc lành mạnh hóa thị trường cũng như một cách củng cố, duy trì và phát triển uy tín, hình ảnh thương hiệu trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Đánh giá chi tiết của FiinRating: https://www.fiingroup.vn/NewsInsights/Detail/10303799?lang=vi-vn

FiinRatings là một thương hiệu của FiinGroup, được Bộ Tài chính chứng nhận đủ điều kiện thực hiện xếp hạng tín nhiệm (XHTN) tại Việt Nam theo giấy phép số 02/GCN-DVXHTN ngày 20/03/2020. Để củng cố và nâng cao chuyên môn của mình, ngày 24/05/2021, FiinRatings đã công bố tiếp nhận hỗ trợ kỹ thuật từ S&P Global Ratings và Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB). Mới đây nhất, ngày 10/3/2022, FiinGroup chính thức được Tổ chức Trái phiếu Khí hậu (Climate Bonds Initiative, viết tắt là "CBI") chứng nhận là đơn vị đầu tiên của Việt Nam được ủy quyền đánh giá các trái phiếu xanh được phát hành bởi các tổ chức và doanh nghiệp Việt Nam khi tham gia vào chương trình của tổ chức này.

FiinRatings duy trì một chính sách độc lập nghiêm ngặt nhằm đáp ứng các quy định hiện hành trong việc cung cấp dịch vụ xếp hạng tín nhiệm tại Việt Nam cũng như nhằm tuân thủ các chính sách nội bộ về tránh mâu thuẫn lợi ích và đảm bảo tính khách quan và độc lập trong việc phân tích và đưa ra ý kiến xếp hạng tín nhiệm.


https://cafef.vn/mbs-cong-ty-chung-khoan-dau-tien-cua-viet-nam-thuc-hien-xep-hang-tin-nhiem-boi-fiinratings-20220510153200645.chn

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:
MBS

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên