TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

MBS: Những yếu tố hỗ trợ tốt nhất cho thị trường đã xuất hiện, VN-Index có thể vượt mốc 900 điểm trong giai đoạn đầu tháng 9

MBS: Những yếu tố hỗ trợ tốt nhất cho thị trường đã xuất hiện, VN-Index có thể vượt mốc 900 điểm trong giai đoạn đầu tháng 9

MBS đánh giá những yếu tố hỗ trợ tốt nhất cho thị trường cũng đã xuất hiện và đây là thời điểm thuận lợi để thị trường thể hiện sức mạnh và tăng lên các đỉnh cao hơn.

Trong báo cáo mới được công bố, CTCK MBS cho biết sau 2 tháng giảm điểm liên tiếp, thị trường trong nước đã có nhịp phục hồi thành công trong tháng 8 với 4 tuần tăng liên tiếp, qua đó giúp chỉ số VN-Index nằm trong top các chỉ số tăng tốt nhất Thế giới trong tháng 8.

Với thành quả tích cực như vậy, thị trường đã bứt phá thành công khỏi vùng tích lũy kéo dài 10 phiên trước đó trong vùng dao động từ 840 điểm đến 860 điểm để leo lên trên ngưỡng 880 điểm.

Trong nhịp hồi phục vừa qua, chỉ số VN-Index đã vượt thành công trendline giảm giá kể từ đầu năm nối các đỉnh tháng 6 và tháng 7. Với phiên tăng tốt cuối tuần, thị trường cũng đã chính thức vượt đỉnh tháng 7 ở 876 điểm và hướng tới đỉnh tháng 6 ở khu vực 900 điểm. Đây mới là lần thứ 2 trong năm 2020 chỉ số VN-Index vượt ngưỡng MA200, một ngưỡng kỹ thuật quan trọng hay được các nhà đầu tư chú ý.

Trong lần vượt MA200 ở đầu năm và cũng là thời điểm trước dịch covid-19 bùng phát, thị trường chỉ có 3 phiên ở trên ngưỡng kỹ thuật này và khoảng cách cao nhất chỉ đạt 1,5%. Ở thời điểm hiện tại, thị trường đã có phiên thứ 4 nằm trên ngưỡng MA200 và khoảng cách cũng rộng hơn.

Thanh khoản bình quân tuần vừa qua trên sàn HoSE đạt 5.600 tỷ đồng, tăng 46% so với bình quân 3 tuần trước đó. Nhìn rộng ra thì dòng tiền đã quay lại thị trường trong tháng 8 khi thanh khoản đạt hơn 6.300 tỷ đồng/phiên, tăng 19% so với tháng 7 và ở mức cao thứ ba kể từ đầu năm, sau tháng 5 và tháng 6 lần lượt đạt 6.600 tỷ đồng và 7.900 tỷ đồng.

Lũy kế 8 tháng, thanh khoản toàn thị trường đạt bình quân 5.600 tỷ đồng/phiên, tăng 21,8% so với cùng kỳ, trong đó thanh khoản thông qua khớp lệnh tăng 28%, đạt 4.428 tỷ đồng/phiên. Động lực thúc đẩy thị trường đi lên và giao dịch sôi động trong những phiên gần đây đến từ dòng tiền nội, tương tự như giai đoạn tháng 4 và tháng 5. Số lượng tài khoản mở mới trong tháng 7 dù giảm còn gần 27.000 tài khoản, nhưng vẫn cao hơn mặt bằng chung của năm 2019 (phổ biến từ 15.000 - 20.000 tài khoản/tháng).

Bên cạnh đó, dòng tiền từ các tổ chức trong nước mua ròng tổng cộng hơn 3.161 tỷ đồng trong tháng 8 so với mức bán ròng 440 tỷ đồng trong tháng 7. Dòng tiền đổ vào thị trường còn đến từ các doanh nghiệp niêm yết có lượng tiền nhàn rỗi thực hiện đầu tư cổ phiếu hoặc mua cổ phiếu quỹ.

Đóng góp vào sự sôi động trong những phiên giao dịch vừa qua là dòng tiền đến từ kênh ETF. Các quỹ ETF đã hút ròng 33,74 triệu USD kể từ đầu năm, trong đó 2 quỹ ETF nội là VFM DIAMOND và SSIAM VNFIN LEAD lần lượt tăng thêm 64,1 triệu USD và 21,59 triệu USD (tính đến ngày 25/8). Riêng trong tháng 8, các quỹ ETF đã hút ròng gần 41 triệu USD, trong đó V.N.M là 18,43 triệu USD, VFM DIAMOND là 7,1 triệu USD, FTSE Vietnam là 6,3 triệu USD.

MBS: Những yếu tố hỗ trợ tốt nhất cho thị trường đã xuất hiện, VN-Index có thể vượt mốc 900 điểm trong giai đoạn đầu tháng 9 - Ảnh 1.

Dòng vốn ETFs trở lại thị trường trong tháng 8

Bên cạnh đó, đà tăng của thị trường không chỉ tập trung vào một vài nhóm ngành mà đang diễn ra trên diện rộng. MBS cho rằng đây là tín hiệu tích cực cho thị trường nói chung khi nhóm cổ phiếu đi sau đã không bị bỏ lại trong quá trình phục hồi.

MBS đánh giá những yếu tố hỗ trợ tốt nhất cho thị trường cũng đã xuất hiện, chẳng hạn S&P500 đã vượt đỉnh lịch sử, thanh khoản trong nước cũng đã tăng lên mặt bằng cao mới, tin dịch bệnh gần như bị bỏ qua, các chính sách hỗ trợ mới đang được bàn thảo...Do đó, đây là thời điểm thuận lợi để thị trường thể hiện sức mạnh và tăng lên các đỉnh cao hơn, dòng tiền đã có sự dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu Bluechips, thị trường sẽ có cơ hội hướng tới đỉnh tháng 6 trong tuần sắp tới.

Trong kịch bản cơ sở, MBS dự báo VN-Index sẽ dao động trong vùng 870 - 895 điểm với xác suất 70%. Kịch bản lạc quan với xác suất 20% thị trường sẽ tiếp tục xu hướng tăng lên vùng 905 - 925 điểm.

MBS: Những yếu tố hỗ trợ tốt nhất cho thị trường đã xuất hiện, VN-Index có thể vượt mốc 900 điểm trong giai đoạn đầu tháng 9 - Ảnh 2.

MBS khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục nắm giữ danh mục và ưu tiên các nhóm vẫn giữ lực tăng tốt. Cơ cấu danh mục trong các nhịp rung lắc và dịch chuyển sang các nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, thanh khoản cao, nền tảng cơ bản tốt và xem xét chốt lời dần khi thị trường tiệm cận đỉnh tháng 6 tương ứng vùng 905 điểm.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên