TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mẹ Việt Nam anh hùng sẽ được tăng gấp 3 lần mức hỗ trợ hàng tháng từ 15/9

25-07-2021 - 14:55 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Mẹ Việt Nam anh hùng sẽ được tăng gấp 3 lần mức hỗ trợ hàng tháng từ 15/9

Nhằm nâng cao tầm quan trọng của việc nhớ ơn với những người có công với cách mạng, mới đây, Chính phủ đã thông qua nghị định 75/2021/NĐ-CP về việc điều chỉnh số tiền trợ cấp, phụ cấp, và ưu đãi cho những người có công với cách mạng.

Mới đây, Chính phủ đã thông qua nghị định 75/2021/NĐ-CP về việc điều chỉnh số tiền trợ cấp, phụ cấp, và ưu đãi cho những người có công với cách mạng. Lần điều chỉnh này có những thay đổi không chỉ về số tiền trợ cấp hàng tháng mà còn có những thay đổi đáng chú ý về những vấn đề an sinh xã hội như y tế, giáo dục hay thăm mộ liệt sĩ.

Theo đó, nguồn kinh phí tại Ngân sách trung ương sẽ bơm thêm gần 800 tỷ đồng để có thể hỗ trợ người có công với cách mạng. Cụ thể Nghị định lần này quy định mức chuẩn trợ cấp ưu đãi cho người có công với cách mạng là 1,624 triệu đồng/01 tháng. Trong đó đáng chú ý là mức hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng dành cho Bà mẹ Việt Nam Anh Hùng 4,872 triệu đồng, gấp gần 3 lần mức chuẩn nhằm cải thiện mức sống cho những người có công lớn với cách mạng.

Bên cạnh đó, Nghị định 75 còn quy định mức hỗ trợ cho các đối tượng khác, bao gồm: Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến; Người hoạt động cách mạng từ ngày 1/1/1945 đến Cách mạng tháng 8/1945; Người hoạt động cách mạng hoặc hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày.

Mẹ Việt Nam anh hùng sẽ được tăng gấp 3 lần mức hỗ trợ hàng tháng từ 15/9 - Ảnh 1.

Ngoài những thay đổi về số tiền trợ cấp, Chính phủ cũng thông qua một số thay đổi một số quy định về các vấn đề an sinh xã hội quan trọng khác cho đối tượng là những người có công với cách mạng để có thể đảm bảo chính sách xã hội hóa.

Về vấn đề y tế, cụ thể là hồi phục sức khỏe, mỗi người phục hồi sức khỏe sẽ nhận trực tiếp số tiền trợ cấp bằng 0,9 lần mức chuẩn cho mỗi lần trong trường hợp điều trị tại nhà. Mức trợ cấp sẽ tăng gấp đôi trong trường hợp điều trị tập trung.

Nội dung chi sẽ bao gồm các khoản sau: Tiền ăn trong thời gian điều dưỡng; thuốc thiết yếu; quà tặng cho đối tượng; các khoản chi khác phục vụ trực tiếp cho đối tượng trong thời gian điều dưỡng (mức chi tối đa 15% mức chi điều dưỡng phục hồi sức khỏe tập trung), gồm: khăn mặt, xà phòng, bàn chải, thuốc đánh răng, tham quan, chụp ảnh, tư vấn sức khỏe, phục hồi chức năng, sách báo, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao và các khoản chi khác phục vụ đối tượng điều dưỡng.

Về vấn đề giáo dục, các đối tượng là người thân của người có công với cách mạng có thể hưởng được nhiều ưu đãi về mức học phí cho tất cả các cấp độ giáo dục từ mầm non đến đại học. Các mức sẽ có sự thay đổi khác nhau theo từng cấp học như sau.

Trong đó, mức cao nhất là 0,4 lần mức chuẩn trên một năm học cho cơ sở giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên, trường dự bị đại học, trường năng khiếu, trường lớp dành cho người khuyết tật, cơ sở phổ thông dân tộc nội trú, giáo dục nghề nghiệp, giáo dục đại học. Tuy nhiên, đối tượng theo học tại cơ sở giáo dục mầm non có mức hưởng thấp hơn là 0,2 lần mức chuẩn cho 1 người/năm học.

Về chế độ thăm viếng mộ liệt sĩ, mức hỗ trợ tiền ăn và tiền đi lại sẽ tính theo khoảng cách từ nơi ở của người thăm viếng đến nơi có mộ liệt sĩ là 3 nghìn đồng/1km/1 người. Đối tượng áp dụng chi trả là thân nhân liệt sĩ (tối đa 03 người) hoặc người thờ cúng liệt sĩ mỗi năm một lần khi đi thăm viếng một liệt sĩ.

Trong nghị định lần này, quy định mới bổ sung người bị thương thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 23 Pháp lệnh số 02/2020/UBTVQH14 ngày 9/12/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV Ưu đãi người có công với cách mạng mà có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 5-20% thì được hưởng trợ cấp ưu đãi một lần theo quy định tại Phụ lục VI ban hành kèm theo Nghị định này.

Có thể thấy rằng, những quy định mới này sẽ góp phần mang lại những ảnh hưởng tích cực với đời sống của những người có công với cách mạng và những người thân của họ. Đồng thời, chính sách sẽ giảm thiểu sự bất bình đẳng kinh tế trong xã hội cũng như nâng cao tầm quan trọng của việc nhớ ơn với những người có công với cách mạng.

Nghị định này có hiệu lực từ ngày 15/9/2021.

Đặng Sơn

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên