MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mẹ Việt tiết kiệm tiền tỷ nhờ học theo lối tiêu dùng thông thái của bà nội trợ Nhật

15-12-2020 - 14:35 PM | Sống

Mẹ Việt tiết kiệm tiền tỷ nhờ học theo lối tiêu dùng thông thái của bà nội trợ Nhật

Các bà nội trợ Nhật Bản rất biết cách tiết kiệm tiền sinh hoạt và quản lý chi tiêu hiệu quả dù chi phí sinh hoạt tại đất nước này rất cao. Bạn cũng có thể học hỏi điều này để tiết kiệm chi phí sinh hoạt cho gia đình.

Mẹ Việt tiết kiệm tiền tỷ nhờ học theo lối tiêu dùng thông thái của bà nội trợ Nhật - Ảnh 1.

Cuộc sống gia đình với rất nhiều khoản chi phí, nhất là với những gia đình sinh sống ở các thành phố lớn. Tình trạng chung đang diễn ra của các gia đình là khoản thu nhập không đủ trang trải cho sinh hoạt gia đình dù có kiếm thêm thu nhập.

Có thể nhận thấy ngay tình trạng chung của các “mẹ” là kiếm bao nhiêu tiền cũng không đủ chi tiêu. Từ những gia đình có tổng thu nhập khoảng 7-8 triệu một tháng đến những gia đình có thu nhập lớn hơn từ 15-20 triệu. Đó là bởi vì kĩ năng về tài chính và tiết kiệm còn chưa đủ, khiến khi kiếm được càng nhiều thì họ cũng tiêu càng nhiều hơn.

Cứ nhìn sang các bà nội trợ Nhật mà xem. Họ nổi tiếng với hình ảnh chỉn chu, cẩn thận trong từng công việc. Không những thế, các bà mẹ Nhật Bản cũng rất biết cách tiết kiệm tiền sinh hoạt và quản lý chi tiêu hiệu quả dù chi phí sinh hoạt tại đất nước này rất cao.

Cùng học những cách tiết kiệm thông dụng trong thực tế cuộc sống của của các bà mẹ Nhật. Thử áp dụng sau một tháng các mẹ sẽ thấy rõ ràng kết quả.

1. Ăn uống

Mẹ Việt tiết kiệm tiền tỷ nhờ học theo lối tiêu dùng thông thái của bà nội trợ Nhật - Ảnh 2.

Cũng giống các mẹ Việt Nam, các mẹ Nhật Bản thường tận dụng khoảng không thừa của căn nhà (có thể là sân thượng, ban công...) để vun đất vào các thùng xốp rồi trồng các loại rau đơn giản theo mùa. Có thể kể tới như rau cải, bí đỏ, rau mầm... cứ dễ chăm, dễ trồng, thích hợp với bữa cơm gia đình hàng ngày để tiết kiệm tiền rau.

Bên cạnh đó mẹ Nhật cũng tận dụng chính rau củ bữa tối hôm đó bằng cách cắt cuống, ngâm cuống vào chậu nước ấm là một vài bữa sau vẫn có thể ăn được.

2. Mua sắm

Mẹ Việt tiết kiệm tiền tỷ nhờ học theo lối tiêu dùng thông thái của bà nội trợ Nhật - Ảnh 3.

Phụ nữ Nhật cũng thường xuyên canh để mua hàng giảm giá hay hàng khuyến mại. Họ rất chịu khó đi chợ ở nhiều siêu thị khác nhau vì siêu thị này thì thịt rẻ, siêu thị kia rau lại rẻ hơn... Nhiều bà nội trợ Nhật còn là chuyên gia săn đồ sale trên mạng và cực giỏi trong việc canh me để mua được đồ chuẩn cũng chọn các khu du lịch rẻ và khuyến mại nhiều.

Không những thế, mẹo mua sắm của họ là mỗi khi xác định mua sắm đồ sinh hoạt họ sẽ có xu hướng thường mua đồ tích hợp để "một công đôi việc" giảm tiền điện triệt để như nồi ủ, nồi nấu có phần hấp luôn để khỏi tốn nhiên liệu và thời gian đun nấu, hâm nóng đồ ăn...

3. Sinh hoạt gia đình

Mẹ Việt tiết kiệm tiền tỷ nhờ học theo lối tiêu dùng thông thái của bà nội trợ Nhật - Ảnh 4.

Cuộc sống sinh hoạt ở nhà, các mẹ Nhật lựa chọn phương thức tiết kiệm như nước ngâm Ofuro cả nhà dùng xong đi múc vào máy giặt giặt cho đỡ tốn nước đầu, hoặc dùng lau nhà (ở Nhật điện nước ga đều có chi phí rất đắt).

Máy giặt về mùa hè thì sẽ không để chế độ vắt cho quần áo tự khô nhưng sẽ kết hợp thêm chế độ giặt phẳng khỏi cần dùng bàn là. Mùa đông họ sẽ phơi quần áo trong nhà cho đỡ tốn tiền điện bật máy phun nước hay giữ ẩm.

Một chi tiết nhỏ nữa là người Nhật thường tạo thói quen nghĩ sẽ lấy món đồ gì trước khi mở tủ lạnh để tiết kiệm điện mở tủ lạnh không quá 3 giây.

4. Kế hoạch chi tiêu

Mẹ Việt tiết kiệm tiền tỷ nhờ học theo lối tiêu dùng thông thái của bà nội trợ Nhật - Ảnh 5.

Mẹ Nhật quản lý chi tiêu theo các phần khác nhau và trong mỗi việc cụ thể lại chia nhỏ các phần để dễ quản lý. Ví dụ khi đi chợ sẽ phân chia thành tiền rau, tiền thịt, tiền cá, tiền gia vị... để khỏi tiêu thêm vào phần đó hoặc lăng xăng đi mua đồ nhiều hơn dự định. Hoặc to hơn chia thành tiền học thêm cho con, tiền du lịch, tiền tiết kiệm mua nhà... tránh lạm chi vào các khoản tiền.

Họ còn tiết kiệm ngay từ những đồng xu lẻ, từng đồng tiền lẻ lặt vặt. Giá trị quy đổi như ở Việt Nam là 1K hay 2K tiền thừa rồi được để riêng vào một chú lợn. Luôn luôn có khoản riêng để phòng xa cho những dịp bất trắc như ốm đau, thiên tai hay nền kinh tế bất ổn.

Hi vọng những kinh nghiệm trên của mẹ Nhật sẽ giúp các bà nội trợ Việt có thêm lời khuyên để đỡ phần nào nỗi lo tiền bạc chi tiêu trong gia đình.

Ofuro là một hình thức tắm truyền thống của Nhật Bản. Ofuro độc đáo ở điểm nước trong bồn sẽ được lần lượt được từng thành viên trong gia đình dùng chung, không được thay nước cho đến khi người cuối cùng trong gia đình tắm xong.

Theo Thu Hồng

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên