MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mệt mỏi vì du khách, thị trấn ở Italy ban lệnh cấm chụp ảnh quá lâu

08-05-2023 - 09:25 AM | Lifestyle

Thị trấn ven biển Portofino ở Genoa, Italy đưa ra mức phạt tới 270 euro nếu du khách nán lại chụp ảnh quá lâu tại những khu vực cấm.

Nổi tiếng bởi khung cảnh tuyệt đẹp và những bức ảnh ấn tượng trên Instagram, thị trấn Portofino chỉ có hơn 400 cư dân nhưng có thời điểm thu hút trên 10.000 khách du lịch. Du khách quá đông khiến cho đường phố tại Portofino chật cứng và gây ùn tắc giao thông.

Mệt mỏi vì du khách, thị trấn ở Italy ban lệnh cấm chụp ảnh quá lâu - Ảnh 1.

Khung cảnh nổi tiếng cuả Portofino, Italy. Nguồn: Canva

Một trong những điểm tập trung đông khách du lịch nhất tại Portofino là bến tàu, với khung cảnh mặt nước xanh ngọc và các tòa nhà xinh xắn nhiều màu sắc. Vào mùa hè, đám đông du khách thường tập trung ở đây rất lâu để chụp ảnh và gây tắc nghẽn, khiến người dân địa phương mệt mỏi.

Để ngăn chặn du khách tập trung đông người ở bến tàu, chính quyền Portofino gần đây đã ban hành các khu vực "cấm dừng chờ" (no-waiting zones) và mức phạt lên tới 270 euro đối với người vi phạm, nếu họ lưu lại quá lâu tại khu vực cấm trong khoảng thời gian từ 10h30 đến 18h. Lệnh cấm dự kiến được dỡ bỏ vào ngày 15/10, sau khi mùa du lịch cao điểm qua đi.

Mệt mỏi vì du khách, thị trấn ở Italy ban lệnh cấm chụp ảnh quá lâu - Ảnh 2.

Du khách có thể bị phạt nếu đứng chụp ảnh quá lâu tại khu vực cấm. Nguồn: Canva

Portofino không phải là điểm đến duy nhất ở Italy quyết tâm ngăn chặn những hệ lụy từ du lịch đại trà. Đi tiên phong là Venice - nơi mà 50.000 cư dân có thể đón tới 150.000 du khách mỗi ngày. Các tàu du lịch cỡ lớn đã bị cấm cập cảng ở Venice và du khách dự kiến sẽ bị áp mức phí mới vào năm tới. Hiện nay khách lưu trú tại Venice vốn đã phải trả thuế du lịch 5 euro mỗi đêm, được cộng vào giá phòng nghỉ.

Nhiều điểm đến khác tại châu Âu chọn cách siết chặt dịch vụ thuê nhà ngắn hạn để ngăn tình trạng giảm dân số và giá thuê tăng vọt, qua đó góp phần giảm thiểu tình trạng quá tải khách du lịch. Ở cung đường ven biển Amalfi (Italy), để giảm lượng du khách, một hệ thống hạn chế phương tiện theo biển số đã được triển khai. Theo đó xe hơi biển số lẻ chỉ được đi trên đường vào ngày lẻ, và tương tự với xe hơi biển số chẵn.

Theo Nam Anh

VOV

Trở lên trên