TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Michelle Obama – Người duy nhất không bị Trump chỉ trích

25-10-2016 - 08:44 AM | Tài chính quốc tế

Michelle Obama – Người duy nhất không bị Trump chỉ trích

Bà Michelle Obama đã và đang trở thành biểu tượng trong lòng nhiều cử tri Mỹ.

Tìm kiếm một người chưa từng bị ông Donald Trump xúc phạm chẳng khác gì mò kim đáy bể. Ông Trump không kiêng dè bất cứ ai, từ những ngôi sao nổi tiếng cho đến các chính khách. Tuy nhiên, có một người phụ nữ đã tránh được “cơn thịnh nộ” của ông Trump, đó là đệ nhất phu nhân Michelle Obama.

Xuất thân là một luật sư Mỹ gốc Phi trưởng thành trong căn hộ chỉ có một phòng ngủ ở Chicago, bà Michelle Obama, đệ nhất phu nhân nổi tiếng nhất tại Mỹ, đã và đang trở thành biểu tượng mạnh mẽ cho sự phản kháng của phụ nữ - và cả nam giới, những người tin rằng nam ứng cử viên Đảng Cộng Hoà đang hạ thấp phụ nữ.

Tuần trước, trong một bài phát biểu tại New Hampshire, bà Michelle Obama, bằng phong thái đĩnh đạc và duyên dáng của mình, đã hạ gục vị tỷ phú New York.

Bà phát biểu: “Chúng ta có một ứng cử viên tổng thống Mỹ đã nói những điều xúc phạm, hạ thấp phụ nữ mà tôi sẽ không nhắc lại ở đây. Và tuần trước, chúng ta đã chứng kiến ứng cử viên này khoe khoang về việc xâm phạm tình dục phụ nữ… Tôi không thể ngừng nghĩ về điều này. Điều này khiến tôi vô cùng tức giận”.

Dù không hề nhắc đến tên ông Trump, nhưng mục tiêu của bà Michelle là rất rõ ràng. Tuy nhiên, lần này, ông Trump, người luôn luôn tìm cách đả kích những người đã chỉ trích ông, lại bất ngờ giữ im lặng.

Trong khi trong buổi tranh luận thứ ba, ông Trump không hề ngần ngại gọi bà Hillary là “người phụ nữ xấu xa”; thì trước những lời tấn công gay gắt của phu nhân tổng thống Obama, ông lại không hề có bất kỳ phản ứng nào.

Bài phát biểu này của bà Michelle được nhiều người đánh giá là bài phát biểu hay thứ hai trong đợt tranh cử tổng thống năm 2016; và giữ vị trí thứ nhất cũng là một bài phát biểu khác của bà trong Hội nghị của Đảng Dân Chủ tại Philadelphia.

So với bài phát biểu bị cho là đạo nhái của bà Melania Trump tại Hội nghị của Đảng Cộng Hoà, bài phát biểu của bà Michelle được đánh giá cao hơn hẳn. Trong bài phát biểu này, bà cũng chỉ trích ông Donald Trump: “Khi bạn nắm mã hạt nhân trong tay, bạn không thể đưa ra những quyết định ngu xuẩn. Bạn không thể yếu đuối trước những chỉ trích và không được có ý định đả kích đáp trả”.

Lần này, ông Trump cho biết ông rất thích bài phát biểu của bà Michelle và khẳng định bà đã truyền tải rất xuất sắc thông điệp qua bài phát biểu.

Trong thời gian sống tại Nhà Trắng, bà Michelle Obama luôn đứng về phía phụ nữ và trẻ em. Bà khẳng định: “Những người đàn ông mạnh mẽ - những người đàn ông thực sự là hình mẫu đích thực – không cần hạ thấp phụ nữ để tăng thêm quyền lực của mình”.

Giáo sư sử học Katherine Jellison tại trường Đại học Ohio cho biết hiếm khi có một đệ nhất phu nhân công kích một ứng cử viên tổng thống; và bà Michelle sẽ là một trong những đệ nhất phu nhân có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Theo giáo sư Jellison, bà Michelle là một nhà phát ngôn thành công cho một nước Mỹ toàn diện và đa dạng hơn. Bà biết cách truyền tải những ý tưởng quan trọng một cách thẳng thắn và chân thành. Bà Michelle dường như đã dùng chính những trải nghiệm của mình về phân biệt giới tính khi chỉ trích ông Trump. Bà đã dùng cảm xúc để kết nối với khán giả của mình.

Trước những lời chỉ trích của bà Michelle dành cho ứng viên Đảng Cộng Hoà, nhiều người thậm chí đã kêu gọi bà ra tranh cử tổng thống. Theo ông Jim Manley, một cựu trợ tá cấp cao trong Thượng viện của Đảng Dân Chủ, với một người không quan tâm đến vận động tranh cử, bà Michelle là một hiện tượng. Rõ ràng, nếu ông Trump đả kích ngược lại, bà Michelle hoàn toàn có thể huỷ hoại ông.

Vào thứ năm vừa rồi, bà Michelle lại một lần nữa tấn công ông Donald Trump khi ông tuyên bố có thể sẽ không chấp nhận kết quả bầu cử. Bà khẳng định nếu một ứng cử viên tổng thống phủ nhận kết quả bầu cử, tức là người đó đang nghi ngờ một quan niệm cơ bản của nước Mỹ và nghi ngờ nền dân chủ của đất nước này.

Một lần nữa, ông Trump lại lựa chọn im lặng trước phát biểu của bà Michelle Obama. Không chỉ vậy, trong một bữa tiệc từ thiện tại New York, ông còn nhắc đến đệ nhất phu nhân khi bông đùa về vợ mình: “Bà Michelle Obama phát biểu và được mọi người yêu thích… Mọi người đều nghĩ bà ấy vô cùng tuyệt vời. Vợ tôi, Melania, cũng phát biểu y hệt và mọi người lại tức giận. Và tôi thực sự không hiểu vì sao”.

Quỳnh Mai

Theo Trí thức trẻ/FT

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên