TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Miễn kiểm dịch trứng gia cầm liệu có an toàn?

23-10-2016 - 20:47 PM | Thị trường

Miễn kiểm dịch trứng gia cầm liệu có an toàn?

Thông tư 25/2016/TT-BNNPTNT của Bộ NNPTNT quy định về kiểm dịch động vật và sản phẩm động vật trên cạn có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15.8.2016.

Theo đó, trứng gia cầm tươi và chế biến được miễn kiểm dịch. Có nhiều ý kiến cho rằng việc miễn kiểm dịch đối với nhóm hàng này sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp và người tiêu dùng nhưng sẽ khó kiểm soát được dịch bệnh. Một số chủ trang trại thừa nhận việc miễn phí kiểm dịch và những thủ tục rườm rà liên quan đối với trứng gia cầm sẽ tạo điều kiện để mặt hàng này cạnh tranh, giảm bớt các chi phí trung gian. Đã có thời điểm trứng gia cầm tại trang trại chăn nuôi bị rớt giá thê thảm nhưng khi đến tay người tiêu dùng giá vẫn cao ngất ngưởng.

Vì sao lại có việc vô lý như vậy? Thương lái hay đầu nậu thu gom hàng đưa vào thành phố bán thường lấy lý do mỗi quả trứng phải cõng tới hơn 10 loại phí nên đội giá. Nay được miễn phí kiểm dịch, các chủ trang trại có thể tự tiêu thụ trứng gia cầm không cần phụ thuộc vào thương lái hay đầu nậu. Nhờ bỏ qua được các bước trung gian, giá thành bán trứng đến tay người tiêu dùng sẽ rẻ, ổn định hơn.

Như vậy có thể nói thị trường kinh doanh, tiêu thụ trứng gia cầm sẽ không bị khống chế, thao túng về giá và số lượng. Tuy có nhiều thuận lợi cho doanh nghiệp và cho cả người tiêu dùng nhưng người tiêu dùng quan ngại vấn đề chất lượng trứng gia cầm có bị thả nội không khi bỏ qua khâu kiểm dịch?

Trước thắc mắc này của người tiêu dùng, các trang trại gia cầm lại cho rằng: Các trang trại muốn đưa trứng ra ngoài thị trường vẫn phải đáp ứng được các điều kiện về vệ sinh thú y, phải đưa sản phẩm đi kiểm định về thành phần dinh dưỡng, không có tồn dư kháng sinh… mới được cấp mã vạch để lưu thông trên thị trường”. Như vậy sẽ không còn tình trạng “đánh lận con đen”, “vàng thau lẫn lộn” giữa trứng có nguồn gốc và trứng không có nguồn gốc.

Nếu như trước đây người thu mua chỉ cần giấy kiểm dịch mà không cần kiểm soát nguồn gốc, chất lượng sản phẩm thì nay khi đưa sản phẩm ra thị trường phải có cả hai kiểm soát này. Nói cách khác doanh nghiệp phải tự chịu trách nhiệm với chất lượng sản phẩm của mình. Mặc dù người tiêu dùng lo ngại về khả năng kiểm soát dịch bệnh sẽ giảm nếu miễn phí kiểm dịch trứng gia cầm.

Tuy nhiên, lực lượng thú y lại cho rằng nguy cơ lây lan dịch bệnh từ trứng gia cầm sẽ khó xảy ra khi dịch cúm gia cầm kiểm soát tốt (cụ thể là kiểm soát chặt công tác thú y tại các trang trại gà đẻ hay trang trại chăn nuôi). Nhưng với những trang trại lớn tại các tỉnh miền Nam thì như vậy, với những trang trại có quy mô nhỏ thì vấn đề này vẫn rất khó kiểm soát. Vì vậy, người tiêu dùng cần phải chọn mua sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ, và chất lượng rõ ràng.

Theo Xuân Long

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên