TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mở tài khoản công ty, lừa đảo hơn 6 tỷ đồng

08-11-2017 - 12:26 PM | Tài chính - ngân hàng

Mở tài khoản công ty, lừa đảo hơn 6 tỷ đồng

Công ty L&M Việt Nam là doanh nghiệp (DN) 100% vốn nước ngoài, (có trụ sở trên đường Phổ Quang, phường 2, quận Tân Bình). Người đại diện theo pháp luật là ông Wong Kong Hee (quốc tịch Malaysia) và ông Yee Lip Chee làm Tổng giám đốc.

Công ty L&M Việt Nam đăng ký mở tài khoản tại Ngân hàng Oversea Chinese Banking Corporation LTD (viết tắt OCBC) và tại Ngân hàng United Overseas Bank (viết tắt UOB), cả hai tài khoản tại hai ngân hàng này đều mở chi nhánh ở TP Hồ Chí Minh.

Trong thời gian làm việc tại Công ty L&M Việt Nam với vị trí là kế toán trưởng, Nguyễn Thị Bạch Tuyết (44 tuổi, NKTT: phường 7, quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh) biết được việc thỏa thuận giữa Công ty L&M Việt Nam với 2 ngân hàng trên chấp nhận tất cả các phiếu yêu cầu chuyển tiền, lệnh chuyển tiền bằng fax (hoặc scan) được công nhận là chứng từ chính để chuyển tiền.

Các bản chính của phiếu yêu cầu chuyển tiền hoặc lệnh chuyển tiền được Công ty L&M Việt Nam chuyển sau này chỉ để ngân hàng lưu trữ (hoặc không cần nộp bản chính). Vì vậy, Nguyễn Thị Bạch Tuyết đã đến ngân hàng mở tài khoản số 086.1000082.002 của Công ty TNHH MTV Đại Hồng Tùng do Nguyễn Thị Bạch Tuyết làm chủ tài khoản (Tuyết làm đại diện theo pháp luật của Công ty Đại Hồng Tùng).

Sau đó, Tuyết làm phiếu yêu cầu chuyển tiền, lệnh chuyển tiền có chữ ký trực tiếp và dấu chữ ký mang tên Yee Lip Chee – Tổng Giám đốc Công ty L&M Việt Nam để yêu cầu Ngân hàng OCBC và Ngân hàng UOB chuyển tiền từ tài khoản của Công ty L&M Việt Nam vào tài khoản của Công ty Đại Hồng Tùng.

Trong khi đó, giữa Công ty L&M Việt Nam và Công ty Đại Hồng Tùng không có bất kỳ giao dịch mua, bán và hợp đồng kinh tế nào. Khi tiền của Công ty L&M Việt Nam vào tài khoản của Công ty Đại Hồng Tùng, Tuyết đã rút ra chiếm đoạt.

Theo kết quả xác minh, tất cả 26 lệnh chuyển tiền và phiếu yêu cầu chuyển tiền thuộc Ngân hàng OCBC và UOB với giá trị chuyển tiền hơn 6 tỷ đồng, đều không phải là chữ ký của ông Yee Lip Chee. Ngày 7-11, cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh cho biết vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố bị can Nguyễn Thị Bạch Tuyết tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo Thúy Hà

Công an nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên