TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỗi ngày một ly nước mật ong, người đàn ông giảm được 10kg nhưng đây lại là biểu hiện của tiểu đường, liệu mật ong có thực sự là “thủ phạm” gây bệnh

09-08-2021 - 14:35 PM | Sống

Anh Thường, 34 tuổi mỗi ngày đều uống một ly nước mật ong để tẩm bổ. Tuy nhiên anh lại mắc bệnh tiểu đường type 2. Vậy ngày ngày uống nước mật ong có phải là nguyên nhân khiến anh mắc căn bệnh nguy hiểm này?

Sự việc được ghi nhận tại Chiết Giang (Trung Quốc), anh Thường, 34 tuổi là kỹ sư công nghệ thông tin. Do công việc bận rộn nên việc ăn uống, làm việc và nghỉ ngơi của anh rất thất thường. Mỗi ngày, mẹ thường chuẩn bị cho anh một cốc nước mật ong đặc để tẩm bổ mà anh Thường ngày ngày cũng tiêu thụ nhiều hoa quả theo mùa.

Kết quả là "tẩm bổ" được hai tháng, cân nặng của anh giảm đi 10kg nhưng đồng thời lại xuất hiện thêm các triệu chứng nghi ngờ của bệnh tiểu đường như rất hay khát nước, tiểu nhiều…

Đến bệnh viện khám, bác sĩ phát hiện đường huyết lúc bụng đói và sau lúc ăn của anh cao bất thường, được chẩn đoán là mắc tiểu đường type 2. Ngoài ra, anh còn có các bệnh lý như nhiễm toan ceton, tăng lipid máu, gan nhiễm mỡ.

Quả thực là hơi bất thường khi một người trẻ mới 34 tuổi như anh đã mắc bệnh nặng như vậy. Khi tin tức này được đưa ra, nhiều người tranh cãi liệu rằng mật ong có phải là thủ phạm gây nên bệnh hay không.

Mỗi ngày một ly nước mật ong, người đàn ông giảm được 10kg nhưng đây lại là biểu hiện của tiểu đường, liệu mật ong có thực sự là “thủ phạm” gây bệnh - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ


Thói quen xấu gây nên bệnh tiểu đường và giảm 10kg không phải là biểu hiện tốt

Đầu tiên, bệnh tiểu đường là bệnh rối loạn chuyển hoá không đồng nhất, tăng glucose huyết do khiếm khuyết về tiết insulin, về tác động của insulin hoặc cả hai. Sự xuất hiện của bệnh tiểu đường type 2 liên quan đến lối sống không lành mạnh của bệnh nhân và yếu tố di truyền.

Một lối sống không lành mạnh bao gồm là tập thể dục không đủ, ăn uống không lành mạnh gây nên béo phì. Anh Thường là dân IT có công việc rất bận rộn, lịch sinh hoạt hàng ngày không khoa học, có thể những thói quen xấu này dẫn đến sự xuất hiện của bệnh tiểu đường.

Còn việc anh Thường gầy đi trông thấy thực ra là một trong những triệu chứng điển hình của bệnh tiểu đường. Quá trình chuyển hoá đường trong máu của cơ thể diễn ra bất thường và không thể sử dụng, hấp thụ hết đường nên lượng đường trong máu tiếp tục tăng cao.

Lúc này, cơ thể không nạp đủ năng lượng, liền thông qua phân giải chất béo và protein để cung cấp năng lượng. Điều này dẫn đến chất béo, protein tiêu hao quá nhiều khiến cơ thể sụt cân nghiêm trọng.

Hàm lượng đường trong mật ong không thấp nhưng không phải là "thủ phạm" gây bệnh tiểu đường

Mỗi ngày một ly nước mật ong, người đàn ông giảm được 10kg nhưng đây lại là biểu hiện của tiểu đường, liệu mật ong có thực sự là “thủ phạm” gây bệnh - Ảnh 2.

Thành phần chính của mật ong là glucose và fructose, hàm lượng đường chắc chắn không hề thấp. Theo phân tích ở trên, căn bệnh của anh do lối sống không lành mạnh thì cốc nước mật ong đặc mỗi ngày chỉ là "phần nổi của tảng băng chìm" của lối sống không lành mạnh của anh mà thôi. Chỉ có thể nói rằng anh Thường vẫn duy trì việc ăn nhiều đường mỗi ngày đã làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh.

Cũng giống như socola hay bánh quy, mật ong là một loại thực phẩm không gây hại nhưng cũng không quá tốt. Ăn uống hiện nay không phải là thiếu dinh dưỡng thì cũng là quá nhiều calo mà lại dùng mật ong để tẩm bổ sức khoẻ chắc chắn không phải là một sự hợp lý.

Theo Quỳnh Trang

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên