TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỗi ngày người dân thành thị phải hít hàng nghìn lít khí ô nhiễm nghiêm trọng

07-12-2017 - 08:00 AM | Tin tức dự án

Mỗi ngày người dân thành thị phải hít hàng nghìn lít khí ô nhiễm nghiêm trọng

Mỗi ngày, bên cạnh kẹt xe, thực phẩm bẩn... thì mỗi người dân tại các thành thị lớn ở Việt Nam phải hít hàng nghìn lít  không khí ô nhiễm nghiêm trọng.

Sài Gòn, Hà Nội,… trong 2 năm gần đây thường xuyên chìm trong “sương mù” khói bụi và ô nhiễm không khí

Có chuyên gia từng cảnh báo: Nếu tình trạng này tiếp tục tiếp diễn, không lâu nữa người dân các thành phố lớn tại Việt Nam sẽ phải đeo mặt nạ chống độc khi ra đường như dân Bắc Kinh.

Theo báo cáo chất lượng không khí do liên minh năng lượng bền vững Việt Nam vừa công bố, thì trong năm 2016: Hà Nội có 282 ngày và TP. HCM có 175 ngày không khí bị ô nhiễm ở mức báo động so với tiêu chuẩn của Tổ Chức Y Tế Thế Giới.

Cũng theo báo cáo này lượng bụi mịn nguy hiểm PM2.5 của Hà Nội là 50,5 Mg/m3 (gấp 5 lần ngưỡng cho phép của WHO), TP.HCM là 28,3 Mg/m3 (gấp 3 lần cho phép của WHO)..Thành phần chủ yếu trong không khí của Hà Nội, TP. HCM,... là các chất ô nhiễm, kim loại nặng như: thủy ngân, chì, benzene...

Không khí ô nhiễm báo động nên khẩu trang y tế trở thành vật bất ly thân của người dân ở các thành phố này. Tuy nhiên khẩu trang chỉ có tác dụng ngăn chặn các hạt bụi có kích thước lớn hơn 2,5 mg. Còn các chất độc như thuỷ ngân hay chì thì khẩu trang không ngăn được. Nếu hít phải những chất này lâu ngày sẽ gây ra tác hại cụ thể như: viêm phổi, ung thư phổi, viêm hô hấp…

Theo 1 chuyên gia môi trường, cây xanh là thứ duy nhất tại các đô thị có thể thanh lọc triệt để các chất độc trong khói bụi, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng 1m2 cây xanh có thể hấp thụ và lọc được 8000 lít khí thải mỗi năm. Tuy nhiên hiện nay các dự án xanh tại các đô thị lớn tại Việt Nam rất ít do việc phát triển những dự án xanh thực sự rất tốn chi phí. Một chủ đầu tư của dự án căn hộ xanh chuẩn Leed tại TP. HCM cho biết để phát triển toà nhà theo mô hình xanh thì doanh nghiệp của bà phải chấp nhận đội chi phí xây dựng lên 10%.

Một dự án cao cấp khác tại đường Võ Thị Sáu, thành phố Biên Hoà là Topaz Twins của tập đoàn bất động sản hàng đầu Malaysia còn chịu chi hơn khi làm hẳn 4 tổ hợp vườn treo tràn ngập cây xanh và thác nước trong lòng của 4 toà nhà thuộc dự án. Theo tìm hiểu, nếu không làm tổ hợp vườn treo – thác nước này thì Berjaya sẽ có thể phát triển thêm được hàng chục căn hộ dịch vụ và thu về cả trăm tỷ đồng.

Công ty Berjaya D2D cho biết: Nếu chỉ phủ xanh dưới đế hoặc bề ngoài toà nhà dù diện tích xanh có lớn bao nhiêu thì cũng chỉ các căn hộ phía ngoài mỗi tháp tận hưởng được sự thanh khiết của cây xanh. Vì vậy, muốn các căn hộ phía trong cũng được hưởng bầu không khí trong lành thì Topaz Twins phải chịu hi sinh hàng chục căn hộ trong tổ hợp, cũng như chi ra hàng triệu đô la để làm 4 khu vườn treo thác nước này.

Hàng ngàn m2 cây xanh tại tầng đế kết hợp cùng 4 tổ hợp vườn treo thác nước trong nhà sẽ là những lá phổi thanh lọc để đảm bảo cho không khí trong toà nhà luôn thanh khiết: Giúp không khí trong toà nhà mát hơn vào mùa hè, ấm hơn vào mùa mưa, cũng như lấy được nhiều ánh sáng hơn. Từ đó sẽ giảm sử dụng máy lạnh và năng lượng, hạn chế bớt những khí thải nhà kính gây hại cho môi trường.

Ngoài hệ thống cây xanh, đây cũng là dự án đầu tiên ở Biên Hoà đầu tư hệ thống trung tâm detox thanh lọc cơ thể kết hợp aquagym và jacuzzi... Việc tập thể dục dưới nước kết hợp bồn massage không chỉ có tác dụng thư giãn cơ mà còn có khả năng thải độc cho cơ thể hiệu quả.

Theo Giám đốc kinh doanh dự án, trẻ em là đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất bởi ô nhiễm không khí. Vì vậy, để nâng cao sức đề kháng cho các em dự án này cũng đầu tư hẳn khu vực khu vườn nụ cười với các hoạt đồng ngoài trời tràn ngập cây xanh cung cấp các dịch vụ vui chơi vận động ngoài trời để cơ thể các em khoẻ hơn và chống chọi với bệnh tật tốt hơn.

Mật độ xây dựng thấp, mật độ cây xanh và tiện ích lớn cùng vị trí đắc địa, nhưng giá của Topaz Twins cũng khá mềm ở mức trung bình 1,3 tỷ/căn. Đại diện Berjaya D2 cho biết dự án này hướng tới đối tượng khách hàng cao cấp tại Biên Hoà và cho các chuyên gia nước ngoài thuê.

A.D

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên