MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mỗi tuần một lần ăn đậu đen ninh nhừ với dừa tươi, chị em vừa có xương khớp dẻo dai vừa ngủ ngon đến sáng, tác dụng cho da tóc thì khỏi phải bàn

08-05-2022 - 08:22 AM | Sống

Với công thức này, bạn ăn đều mỗi tuần vừa có xương khớp dẻo dai vừa ngủ ngon, ngủ sâu đến sáng. Phụ nữ còn có làn da và mái tóc khỏe đẹp hơn nhờ được tăng cường collagen.

Mỗi tuần một lần ăn đậu đen ninh nhừ với dừa tươi, chị em sẽ khỏe xương khớp, ngủ ngon...

Đậu đen là thứ dường như không thể thiếu vào mùa hè. Ngoài việc dễ chế biến trong các món ăn, đậu đen còn là vị thuốc giải nhiệt , chữa được rất nhiều bệnh trong Đông y.

Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), để chữa đau nhức xương khớp, ngủ ngon một mạch đến sáng, bạn cần:

Mỗi tuần một lần ăn đậu đen ninh nhừ với dừa tươi, chị em vừa có xương khớp dẻo dai vừa ngủ ngon đến sáng, tác dụng cho da tóc thì khỏi phải bàn - Ảnh 1.

Nguyên liệu chuẩn bị:

- 1 trái dừa tươi (loại dừa nào cũng được).

- 1 nắm đậu đen xanh lòng. Nếu không có, bạn có thể thay bằng đậu đen lòng trắng cũng được nhưng đậu đen lòng xanh sẽ tốt hơn.

Cách làm:

- Cho đậu đen vào trong trái dừa còn nguyên nước dừa.

- Đem đi chưng cách thủy khoảng 4 giờ.

Khi chưng cách thủy, chú ý để nhỏ lửa cho đậu đen và cùi dừa cùng chín mềm. Khi ăn nhớ ăn hết cả nước lẫn cái sẽ có công dụng giải nhiệt, chữa đau nhức xương khớp. Bạn vừa có xương khớp dẻo dai vừa ngủ ngon, ngủ sâu đến sáng. Phụ nữ còn có làn da và mái tóc khỏe đẹp hơn nhờ được tăng cường collagen .

Mỗi tuần một lần ăn đậu đen ninh nhừ với dừa tươi, chị em vừa có xương khớp dẻo dai vừa ngủ ngon đến sáng, tác dụng cho da tóc thì khỏi phải bàn - Ảnh 2.

Mặc dù vậy, chuyên gia khuyến cáo, chỉ nên dùng mỗi tuần một lần chứ không lạm dụng. Bài thuốc đặc biệt hữu ích cho dân công sở có lối sống lười vận động, xương khớp ốm yếu và thường xuyên mất ngủ gây ảnh hưởng công việc, sự tập trung.

Vì sao ăn đậu đen ninh nhừ với dừa tươi lại giúp xương khớp dẻo dai, ngủ ngon đến sáng?

Theo lương y Bùi Hồng Minh, trong Đông y, nước dừa vị ngọt mát, tính bình; vào tỳ, thận và vị; tác dụng giải nhiệt, tiêu khát, lợi niệu, giải độc, cầm máu. Cùi dừa vị ngọt, tính bình; vào tỳ, thận và vị; tác dụng ích khí bổ dưỡng, nhuận tràng và lợi tiểu.

Nghiên cứu của y học hiện đại cũng cho thấy, nước dừa và cùi dừa có khả năng kháng virus, vi khuẩn, chống viêm và ngăn ngừa oxy hóa. Những đặc điểm này khiến dừa trở thành một loại quả thân thiện với người mắc bệnh xương khớp như viêm khớp, gút...

Mỗi tuần một lần ăn đậu đen ninh nhừ với dừa tươi, chị em vừa có xương khớp dẻo dai vừa ngủ ngon đến sáng, tác dụng cho da tóc thì khỏi phải bàn - Ảnh 3.

"Nước dừa chứa axit lauric, khi vào cơ thể con người sẽ chuyển thành monolaurin có khả năng kháng virus, kháng khuẩn, nhiễm trùng đường tiêu hóa ở trẻ em và người lớn", lương y Bùi Hồng Minh cho biết thêm.

Trong Đông y, đậu đen có vị ngọt, tính bình, có tác dụng hoạt huyết, giải độc, khứ phong lợi thủy, điều trung hạ khí, thanh nhiệt giải biểu, kiện tỳ chỉ hãn, dưỡng can, làm sáng mắt... Đậu đen cũng được sử dụng điều trị các bệnh lý về phong nhiệt rất tốt. Ngoài ra, đậu đen còn có thể kết hợp với một số vị thuốc Đông y khác để điều trị bệnh...

"Trong đậu đen có chứa antoxian, có tác dụng chống viêm, kháng viêm hiệu quả. Do đó, người mắc bệnh lý xương khớp như đau nhức xương khớp, bệnh gút... mà ăn đậu đen thường xuyên sẽ rất tốt", lương y Bùi Hồng Minh cho hay.

Mỗi tuần một lần ăn đậu đen ninh nhừ với dừa tươi, chị em vừa có xương khớp dẻo dai vừa ngủ ngon đến sáng, tác dụng cho da tóc thì khỏi phải bàn - Ảnh 4.

Đặc biệt là loại đậu đen xanh lòng có lượng chất oxy hóa dồi dào hơn đậu đen thường. Sử dụng đúng loại đậu này thì chức năng xương khớp càng được cải thiện hơn. Chị em dân văn phòng dùng đều vừa khỏe trong vừa đẹp ngoài.

"Đậu đen kết hợp với dừa tươi đem hấp cách thủy sẽ tạo thành một bài thuốc chữa bệnh đau nhức xương khớp vì nó giúp bổ thận, tăng cường miễn dịch. Trong khi đó, thận chủ về xương cốt, thận sinh tinh tủy nên dùng tốt. Hỗn hợp này còn giúp bổ huyết, làm đẹp da, cực tốt cho phụ nữ", chuyên gia khẳng định.

Đậu đen và nước dừa đều có tính giải nhiệt tốt. Hỗn hợp đồ uống giúp giải tỏa những căng thẳng, mệt mỏi. Nhờ đó, bạn sẽ có giấc ngủ ngon, ngủ sâu hơn. Ngoài ra, nhờ khả năng chữa đau nhức xương khớp rất tốt nên cũng có tác dụng tích cực cho giấc ngủ của bạn.

Mỗi tuần một lần ăn đậu đen ninh nhừ với dừa tươi, chị em vừa có xương khớp dẻo dai vừa ngủ ngon đến sáng, tác dụng cho da tóc thì khỏi phải bàn - Ảnh 5.

Lưu ý ăn đậu đen ninh nhừ với dừa tươi để chữa đau nhức xương khớp, mất ngủ

- Đậu đen khi kết hợp cùng dừa tươi nên dùng vào buổi sáng thay vì buổi tối. Uống nước dừa vào buổi tối có thể gây rối loạn giấc ngủ, ảnh hưởng sức khỏe.

- Sử dụng đậu đen hầm dừa tươi chú ý tuân thủ liều lượng, mỗi tuần chỉ dùng một trái như vậy. Tuyệt đối không lạm dụng vì sẽ gây hại sức khỏe, suy dinh dưỡng.

- Khi ăn đậu đen ninh dừa tươi nên ăn tránh xa các bữa ăn giàu canxi, sắt để tránh cản trở sự hấp thu các chất này vào cơ thể.

Theo HH

Pháp luật và Bạn đọc

Trở lên trên