Món ăn bị người Việt đánh giá thấp trong mâm cơm lại là thứ ngăn ngừa được nhiều bệnh
Rau là món luôn có trong mâm cơm của người Việt. Dù không phải là món ăn sinh ra năng lượng nhưng nó có vai trò rất quan trọng cho một cơ thể khoẻ mạnh.
- 03-12-2020Là món khoái khẩu của trẻ em, người lớn, mỳ pasta có phải là món ăn lành mạnh? Câu trả lời của chuyên gia dinh dưỡng sẽ khiến bạn bất ngờ
- 03-12-2020Với thiên tài Mozart, năng lực âm nhạc cũng không phải "trời ban": Bất kỳ ai cũng cần rèn luyện đặc điểm này nếu muốn cuộc đời bứt phá ngoạn mục
- 03-12-2020Nhịp sinh học quyết định hiệu quả cuộc sống: Không nhất định phải dậy sớm, chỉ cần nắm rõ nguyên tắc này bạn có thể tăng năng suất làm việc đỉnh cao
Theo đánh giá của TS.Từ Ngữ Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam, bữa cơm của người Việt đang thiếu vắng rau (rau lá, củ, quả). Đây là một nghịch lý khi chúng ta là đất nước nhiệt đới có rau, quả quanh năm.
Rau có vai trò quan trọng để xây dựng một cơ thể khoẻ mạnh. Rau còn cung cấp các vitamin hoà tan trong nước, các chất oxy hoá ngăn ngừa lão hoá, phòng chống ung thư.
"Một trong những vai trò quan trọng khác của rau là cung cấp chất xơ cho cơ thể. Chất xơ có tác dụng rất lớn quét sạch chất độc trong ruột ra ngoài. Chất xơ còn giúp cho dạy dày co bóp thức ăn tốt hơn nhờ đó mà thức ăn có thể tiêu hoá dễ dàng và hấp thu vào cơ thể.
Một điểm cộng nữa của chất xơ sẽ giúp cho quần thể vi khuẩn có lợi phát triển làm khoẻ đường tiêu hoá. Ngoài ra, các chất xơ hoà tan còn làm giảm cholesterol có hại trong các mạch máu nhỏ giảm nguy cơ mắc các bệnh: bệnh tim, bệnh chuyển hóa, tuần hoàn máu...", TS. Từ Ngữ chia sẻ.
Mâm cơm thiếu vắng rau sẽ tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh tật, ảnh minh hoạ.
Rau là một thực phẩm cực tốt và quan trọng cho sức khoẻ nhưng mức tiêu thụ người dân Việt Nam hiện không thể đạt được 400gram/ngày. Nguyên nhân là do những tư tưởng sai lầm về việc ăn rau.
TS. Từ Ngữ chỉ ra: "Người Việt Nam đang đánh giá thấp vai trò của rau trong một bữa ăn cân bằng dinh dưỡng. Nhiều người vẫn cho rằng rau là thứ cấp, nghèo ăn rau, đói ăn rau. Một số người lại sợ ăn rau vì lo ngại tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, phân bón…
Theo TS. Ngữ ăn rau cần phải hiểu rộng bao gồm: rau lá, củ và quả. Người trưởng thành nên ăn 400gr (rau lá, củ và quả). Để đảm bảo được khuyến cáo ăn rau nên ăn nhiều rau quả trong ngày.
Đối với rau nấu vị chuyên gia dinh dưỡng cần lưu ý như sau:
- Hái rau ngoài vườn hay mua về cần phải sơ chế (nhặt lá vàng, rửa sạch. Lưu ý khi rửa rau không được vò lát rau vì các vitamin sẽ phôi ra hòa tan trong nước. Rau rửa sạch nên luộc ngay, vì vitamin có trong rau, nhất là vitamin C để ở nhiệt độ thường sau 6 tiếng đã mất đi 50%.
- Nấu nước luộc rau phải để sôi thật già mới thả rau vào, rau chín tới nên vớt ra ngay.
- Luộc rau với ít nước và khi ăn rau thì cần phải uống cả nước rau.
Pháp luật và bạn đọc