MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Món đồ trong bếp có thể là 'ổ chứa' vi khuẩn, nguy cơ gây 13 bệnh nếu không làm sạch đúng cách

30-06-2023 - 16:25 PM | Sống

Căn bếp là nơi bạn thực hiện tất cả các công đoạn chế biến thực phẩm, và đôi khi, cũng chính là nơi gia đình bạn dùng bữa.

Thế nhưng, căn bếp có thể là nơi ẩn chứa nhiều loại vi khuẩn. Các nguồn vi khuẩn chính là từ bàn tay của bạn và sản phẩm tươi sống.

Đặc biệt, chiếc khăn lau bát đĩa thường được sử dụng với rất nhiều mục đích, từ lau khô bàn tay ướt đến lau các thiết bị và bề mặt nhà bếp.

Món đồ trong bếp có thể là 'ổ chứa' vi khuẩn, nguy cơ gây 13 bệnh nếu không làm sạch đúng cách - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Viết trên trang The Conversation, giảng viên cao cấp về vi sinh học lâm sàng tại Đại học Leicester (Anh), ông Primrose Freestone, cho biết một số nghiên cứu về khăn lau bát đĩa đã tìm thấy một loạt vi khuẩn gây bệnh, có thể khiến bạn bị đau bụng và một loạt các vấn đề khác.

Theo giảng viên Primrose, vi khuẩn được tìm thấy trong khăn lau bát đĩa có liên quan đến:

1. nhiễm trùng đường hô hấp

2. nhiễm trùng da

3. nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI)

4. nhiễm trùng tim

5. nhiễm trùng mắt

6. nhiễm trùng xương

7. nhiễm trùng phổi

8. nhiễm trùng bàng quang

9. nhiễm trùng não

10. nhiễm trùng máu

11. viêm phổi

12. viêm khớp nhiễm trùng

13. nhiễm trùng khớp

Trong bài viết của mình, chuyên gia vi sinh học liệt kê các nghiên cứu lấy mẫu vi khuẩn trên khăn lau bát đĩa đã qua sử dụng hoặc trên bề mặt bếp.

Một nghiên cứu lấy mẫu 100 khăn lau bát đĩa đã qua sử dụng phát hiện ra sự hiện diện của tụ cầu vàng, thường được tìm thấy trên da nhưng cũng là mầm bệnh có thể gây ra nhiều vấn đề như áp xe, nhiễm trùng khớp và thậm chí là viêm phổi.

Trong khi đó, một nghiên cứu trên 46 căn bếp đã tìm thấy vi khuẩn Enterobacter trên bề mặt - có thể gây nhiễm trùng đường hô hấp, nhiễm trùng da, nhiễm trùng đường tiết niệu và nhiễm trùng tim, xương và mắt. Nghiên cứu này cũng tìm thấy E.coli, thường là thủ phạm gây đau bụng và nhiễm trùng đường tiết niệu.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra vi khuẩn Klebsiella, loại vi khuẩn có liên quan đến nhiễm trùng nghiêm trọng ở phổi, bàng quang, não và máu.

Món đồ trong bếp có thể là 'ổ chứa' vi khuẩn, nguy cơ gây 13 bệnh nếu không làm sạch đúng cách - Ảnh 2.

Chiếc khăn lau bát đĩa thường được sử dụng với rất nhiều mục đích, từ lau khô bàn tay ướt đến lau các thiết bị và bề mặt nhà bếp.

Một số căn bếp cũng có Pseudomonas aeruginosa, có thể gây nhiễm trùng phổi và Bacillus subtilis, có thể dẫn đến nhiễm trùng mắt và áp xe.

Và tất cả các mẫu từ nhà bếp đều được phát hiện có Staphylococcus và Micrococcus. Ở những người có hệ thống miễn dịch yếu, Micrococcus có liên quan đến nhiễm trùng phổi, chẳng hạn như viêm phổi, và viêm khớp nhiễm trùng, cùng với nhiễm trùng mắt và tim.

Primrose viết: "Những nghiên cứu này cho thấy có nguy cơ nhiễm trùng từ khăn lau bát đĩa và hầu hết các loại khăn lau bếp đều có thể bị nhiễm vi khuẩn ở mức độ cao".

"Sau đó, những vi trùng này dễ dàng chuyển sang các bề mặt chuẩn bị thực phẩm, có khả năng gây ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng".

Sự thật là các khăn lau bát đĩa thường bị ẩm ướt hoặc cuốn nhàu nát trong góc bếp. Theo Primrose, chính độ ẩm liên tục này đã khiến cho khăn lau bát đĩa trở thành "ổ chứa vi khuẩn". Primrose giải thích "nước giúp vi trùng phát triển".

Chuyên gia cho biết: "Và vì vậy, một chiếc khăn ẩm để trong căn bếp ấm áp sẽ tạo môi trường lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi".

Làm sạch khăn lau bát đúng cách

Theo Primrose, các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm phát hiện ra rằng vi khuẩn salmonella nhân lên trong tất cả các loại vải bị nhàu nát. Nhưng mức độ vi khuẩn đã giảm 1.000 lần nếu khăn được treo khô trong 24 giờ ở nhiệt độ phòng.

Vì vậy, điều đầu tiên bạn cần làm là treo khăn lau bát cho khô, ít nhất một lần một ngày hoặc sau mỗi lần sử dụng.

Món đồ trong bếp có thể là 'ổ chứa' vi khuẩn, nguy cơ gây 13 bệnh nếu không làm sạch đúng cách - Ảnh 3.

Bạn nên treo khăn lau bát cho khô, ít nhất một lần một ngày hoặc sau mỗi lần sử dụng.

Chuyên gia cũng đề xuất sử dụng khăn vải hoặc khăn giấy dùng một lần cho những khu vực bị nhiễm bẩn nặng, chẳng hạn như những khu vực liên quan đến thịt sống, để giúp ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn.

Tốt nhất là bạn nên giặt khăn lau bát thường xuyên - bạn có thể vệ sinh chúng một cách hiệu quả bằng cách cho vào máy giặt, chọn chu trình giặt nóng 90 độ C với bột giặt. Điều này sẽ giúp giảm mức độ vi khuẩn.

Nếu bạn giặt khăn lau bếp bằng tay, hãy đảm bảo rằng mọi vết bẩn và thức ăn được loại bỏ bằng cách xả dưới nước nóng với chất tẩy rửa.

Sau khi giặt khăn, bạn có thể khử trùng mọi vi khuẩn còn sót lại bằng nước sôi hoặc chất khử trùng như thuốc tẩy, được pha loãng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Ủi khăn ở chế độ nóng cũng sẽ khử trùng hiệu quả vì nhiệt độ thường trên 90 độ C.

Primrose lưu ý: Hãy cất khăn lau bát đĩa mới giặt ở nơi khô ráo, sạch sẽ, tránh xa mọi thức ăn chưa nấu chín và bàn tay bẩn.

(Nguồn: The Sun)

Theo Trà My

Tổ quốc

Trở lên trên