"Món" này giá chỉ hơn 5 ngàn đồng nhưng có tác dụng ngừa ung thư, trị "3 cao", người Nhật cực thích
Trong khi nhiều người Việt không thích hành tây thì ở Nhật Bản - quốc gia có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới lại cực kỳ yêu thích chúng.
- 03-01-2024Tính kỷ luật đáng ngưỡng mộ của người Nhật
- 02-01-2024Ít tập thể dục, người Nhật vẫn sống thọ, trẻ lâu: Hầu hết do “thích” những thói quen này
- 31-12-2023Loại hạt là "insulin tự nhiên" của người Nhật: Giúp hạ đường huyết, ngừa biến chứng tiểu đường nhưng cực giàu dinh dưỡng, vùng núi Việt Nam cũng có nhiều
Nhiều người nghĩ rằng thứ bổ dưỡng thì lúc nào cũng rất đắt đỏ, nhưng thực tế xung quanh chúng ta vẫn có những món ăn giá chỉ vài ngàn đồng nhưng chứa cả kho tàng dinh dưỡng.
Hành tây là "siêu thực phẩm" đối với sức khỏe. Một củ hành tây giá hơn 5 ngàn đồng có thể cung cấp: chất đạm, đường, chất xơ, chất chống oxy hóa, vitamin C, axit folic, kẽm, selen,...
Trong khi nhiều người Việt không thích hành tây thì ở Nhật Bản - quốc gia có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới lại cực kỳ yêu thích chúng. Hành tây được người Nhật tận dụng triệt để trong ẩm thực, từ các món ăn nóng, đến các món ăn nguội như salad, sữa chua... Người Nhật tin rằng hành tây là "thuốc" chống ung thư, trị "3 cao" (cao huyết áp, đường huyết cao, mỡ máu cao) và nhiều tác dụng khác.
Cùng tìm hiểu xem những công dụng mà hành tây có thể đem đến cho sức khỏe là gì.
Ăn hành tây thường xuyên, chúng ta có thể phòng ngừa được những căn bệnh nào?
1. Hành tây chống lại ung thư, tiểu đường
Hành tây chứa nhiều hợp chất thực vật, bao gồm cả flavonoid, có tác dụng bảo vệ và chống viêm. Khi tiêu thụ thường xuyên và đủ số lượng, các hợp chất này có thể giúp bảo vệ chống lại các bệnh mãn tính như ung thư và tiểu đường. Trên thực tế, hành tây chứa hơn 25 loại flavonoid khác nhau và là một trong những thực phẩm giàu flavonoid nhất.
Bên cạnh đó, hành tây cũng có các hợp chất chứa lưu huỳnh, được chứng minh là có tác dụng chống lại một số bệnh ung thư. Một số nghiên cứu cho thấy những người ăn chế độ ăn nhiều rau họ hành, như hành tây, có nguy cơ mắc một số bệnh ung thư bao gồm ung thư đại trực tràng thấp hơn.
2. Ăn hành tây có thể giúp giảm nhiễm khuẩn
Từ xưa, hành tây đã được sử dụng trong y học dân gian để giảm ho, cảm lạnh và viêm mũi. Hiện nay các nghiên cứu đã chứng minh thực tế rằng hành tây có đặc tính kháng khuẩn. Những đặc tính này có hiệu quả chống lại các loại vi khuẩn như E.coli, Pseudomonas aeruginosa và Staphylococcus Aureus (MRSA).
3. Có thể hỗ trợ sức khỏe xương
Thêm hành tây trong chế độ ăn uống có liên quan đến việc cải thiện mật độ xương. Điều này có thể là do đặc tính chống oxy hóa bảo vệ của chúng, làm giảm căng thẳng oxy hóa và tình trạng mất xương.
Một nghiên cứu trên phụ nữ trung niên cho thấy tiêu thụ nước ép hành tây giúp giảm tình trạng mất xương và cải thiện mật độ xương.
4. Có thể hỗ trợ sức khỏe đường ruột
Hành tây rất giàu chất xơ, đặc biệt là loại không tiêu hóa giúp duy trì sức khỏe đường ruột. Bên cạnh đó, hành tây có chứa allicin, có mùi thơm nồng, có thể kích thích tiết axit dạ dày, tăng cảm giác thèm ăn, thúc đẩy tiêu hóa.
5. Có thể giúp "trị 3 cao": Đường huyết cao, mỡ máu cao, huyết áp cao
Đưa hành vào chế độ ăn có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Một nghiên cứu nhỏ trên bệnh nhân tiểu đường loại 1 và 2 cho thấy ăn 100g hành đỏ sống làm giảm đáng kể lượng đường trong máu lúc đói sau 4 giờ.
Các nghiên cứu cũng cho thấy ăn hành tây có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách hạ huyết áp, kiểm soát mức cholesterol.
Lưu ý khi tiêu thụ hành tây
Hành tây là thực phẩm tính lạnh, lại có tác dụng hạ huyết áp vì thế người huyết áp thấp không nên tiêu thụ nhiều.
Dị ứng với hành tây rất hiếm gặp nhưng một số người lại nhạy cảm với chúng. Kết quả là những người này có thể gặp các vấn đề về tiêu hóa, bao gồm ợ chua và đầy hơi.
Bệnh nhân mắc các bệnh về đường tiêu hóa không được ăn hành tây, sẽ dễ dẫn đến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.
Phụ nữ số