MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mông lung như nhân viên Meta: Bị sa thải bằng email tự động khi đang nghỉ sinh, phải tạm biệt đồng nghiệp trước vì không biết khi nào tới lượt mình

21-03-2023 - 14:23 PM | Tài chính quốc tế

Mông lung như nhân viên Meta: Bị sa thải bằng email tự động khi đang nghỉ sinh, phải tạm biệt đồng nghiệp trước vì không biết khi nào tới lượt mình

Chiến dịch sa thải thứ hai của Meta đang khiến các nhân viên thất vọng.

Mary Prescott từng là nhân viên Meta trước khi bị sa thải trong đợt "là phẳng" nhân sự mới nhất. Chia sẻ của cô được tờ Business Insider ghi lại.

“Sau đợt sa thải đầu tiên vào tháng 11, tôi rất lo lắng. Thật sốc khi biết có quá nhiều người bị ảnh hưởng. Tôi cứ nghĩ mình mất việc rồi cơ.

Sau đó, tôi cảm thấy tội lỗi vì được ở lại trong khi người khác thì không. Sợ hãi thay cho những người đã đầu tư tâm sức, kiến thức vào Meta để rồi cuối cùng bị sa thải. Tôi tự hỏi ‘Tại sao tôi vẫn ở đây? Tại sao không phải là tôi?’. Tôi rất lo vì dường như sẽ có nhiều nhân viên bị sa thải hơn, chỉ là không biết cụ thể khi nào. Nó giống như trong trạng thái lấp lửng, chờ xem điều gì sẽ xảy ra.

Tinh thần tôi đi xuống. Thật khó để cống hiến hết mình, đặc biệt là cho các dự án dài hạn và cần dốc toàn lực vì lo sợ mình có thể mất việc mà không được thông báo trước. Đầu năm, khi Mark Zuckerberg tuyên bố đây là năm hiệu quả, chúng tôi biết sẽ có nhiều đợt sa thải hơn. Cách nó diễn ra thật lạnh lùng.

Khi có thông tin rò rỉ về đợt sa thải thứ hai, nhân viên chúng tôi thắc mắc nhưng không nhận được hồi âm, cho đến khi có thông báo của Zuckerberg. Tôi thất vọng vì ban lãnh đạo đã mất quá nhiều thời gian để giải quyết vấn đề này.

Đồng nghiệp tôi biết quá trình sa thải đang diễn ra và điều đó có thể ảnh hưởng đến việc tuyển dụng. Chúng tôi không biết chính xác ai sẽ mất việc, vậy nên đã quyết định gặp nhau vào tuần trước để nói lời tạm biệt. Tối thứ Ba đó, tôi nhắn tin với rất nhiều đồng nghiệp về việc sa thải.

Và rồi ngày đó cũng tới. Sáng sớm, tôi nhận được một email xác nhận rằng mình đã bị sa thải.

Thành thật mà nói, có rất nhiều thông tin trong email, nhưng rõ ràng đây chỉ là một email tự động. Không thể yêu cầu Meta viết từng email sa thải, nhưng tôi sẽ đánh giá cao một email từ chính người quản lý của tôi, nếu anh ấy có đủ thông tin. Tiếc là, bản thân anh ấy cũng chẳng biết gì. Anh ấy cũng bị sa thải giống tôi.

Hiện tại, tôi đang lo lắng tìm việc mới và thực sự không biết nó sẽ diễn ra như thế nào. Việc tuyển dụng đang diễn ra rất cạnh tranh do hầu hết đều đóng băng. Tôi phải tiết kiệm tiền, tằn tiện và nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong thời gian chờ đợi.

Mông lung như nhân viên Meta: Bị sa thải bằng email tự động khi đang nghỉ sinh, phải tạm biệt đồng nghiệp trước vì không biết khi nào tới lượt mình - Ảnh 1.

Meta thông báo cắt giảm thêm 10.000 nhân sự trong đợt sa thải thứ hai, đồng thời xóa bỏ 5.000 vị trí tuyển dụng.

Tôi nghĩ Meta đã tuyển dụng quá nhiều trong vài năm qua vì nghĩ công nghệ sẽ duy trì đà bùng nổ. Cũng có những yếu tố kinh tế vĩ mô lớn hơn đang diễn ra ngoài tầm kiểm soát.

Trong khi đó, Zuckerberg và ban lãnh đạo lại rất tập trung đầu tư metaverse, dù nó không thực sự tạo ra nhiều doanh thu. Nó chỉ là canh bạc.

Dù gì thì tôi cũng cảm thấy nhẹ nhõm vì cuối cùng cũng biết số phận mình ra sao thay vì thấp thỏm đợi thông báo. Biết rằng điều này sẽ đến, song kết thúc của nó thực sự đáng buồn và thất vọng.

Các đồng nghiệp của tôi tại Meta đều là những người thông minh và sáng tạo nhất tôi từng có cơ hội làm việc cùng. Đó là một trải nghiệm tốt, song tôi khá thất vọng với cách nó kết thúc và cách ban lãnh đạo thông báo về việc sa thải”.

Jenny S, một nhân viên Meta cũng chia sẻ với tờ Business Insider rằng mình bất ngờ bị sa thải qua email lúc 5:55 sáng. Nội dung bức thư khiến cô ngỡ ngàng và không ngờ mình thực sự đã mất đi công việc mơ ước chỉ trong vài giờ.

Theo hồ sơ LinkedIn, Jenny là nhà tuyển dụng kỹ thuật cấp cao bắt đầu làm việc tại Meta vào tháng 8/2021. Thông báo bất ngờ khiến cảm xúc cô trở nên hỗn độn trong một “buổi sáng đầy khó khăn”.

“Meta là nơi làm việc mơ ước của tôi. Tôi mới được thăng chức vào tháng 7 năm ngoái. Khi ấy tôi vô cùng hạnh phúc vì được tham gia vào những dự án tuyệt vời. Thông báo trên khiến tôi rất khó chấp nhận”, Jenny S nói.

Giữ vị trí nhân viên phòng tuyển dụng từ năm 2020, Sara Schneider cũng nằm trong số 10.000 nhân viên bị đuổi việc trong đợt cắt giảm mới nhất. “Thật xui xẻo khi đợt nghỉ thai sản của tôi phải kết thúc sớm chỉ vì thông báo sa thải tàn bạo”, cựu nhân viên chia sẻ.

Schneider khẳng định đợt cắt giảm này không dựa trên hiệu suất làm việc mà chỉ đơn giản là vì mục tiêu tinh giản tập đoàn. Trong bài viết trên trang LinkedIn, cô chia sẻ về những trải nghiệm đáng nhớ và đồng nghiệp đáng quý sau 3 năm làm việc, đồng thời gửi lời cảm ơn đến những bộ phận mà cô đã gắn bó.

Mông lung như nhân viên Meta: Bị sa thải bằng email tự động khi đang nghỉ sinh, phải tạm biệt đồng nghiệp trước vì không biết khi nào tới lượt mình - Ảnh 2.

Chiến dịch sa thải thứ hai của Meta đang khiến các nhân viên thất vọng.

Mary Prescott, Jenny S và Schneider chỉ là ba trong số hàng nghìn nhân viên bị sa thải trong đợt “là phẳng” hàng loạt thứ hai tại Meta. Trước đó, tập đoàn này thông báo cắt giảm thêm 10.000 nhân sự trong đợt sa thải thứ hai, đồng thời xóa bỏ 5.000 vị trí tuyển dụng. Tuyên bố trên phản ánh rõ tình trạng hiện tại của các công ty Mỹ vốn đang nỗ lực cắt giảm nhân sự như một cách “thắt lưng buộc bụng”.

“Đến thời điểm này, chúng ta nên chuẩn bị trước tinh thần, rằng nền kinh tế khó khăn hiện nay sẽ còn tiếp diễn trong nhiều năm tới. Lãi suất cao khiến nền kinh tế hoạt động kém hiệu quả. Bất ổn địa chính trị cũng dẫn đến nhiều xung đột. Ngày càng nhiều quy định sẽ kìm hãm đà tăng trưởng và gia tăng chi phí đổi mới công nghệ. Với tình hình này, chúng ta cần hoạt động hiệu quả hơn so với trước đây để có thể thành công”, Mark Zuckerberg nói.

Trước đó, trong đợt sa thải đầu tiên, nhiều người đã chia sẻ cảm giác tồi tệ vì mất việc trên LinkedIn. Một số thì lại đánh giá Zuckerberg hành xử minh bạch.

“Buồn, đau đớn, bấp bênh, thất vọng và đang thất nghiệp”, Brianna Sgro, cựu nhân viên mảng tuyển dụng Meta cho biết. Cô nằm trong nhóm 13% lực lượng lao động bị cắt giảm đợt 1 tại Meta.

“Thức dậy và nhận được email sa thải. Không một lời thông báo trước. Cho thôi việc toàn bộ nhân viên qua email. Thật đẳng cấp”, Carlos Giffoni, cựu quản lý sản phẩm tại Instagram nói.

Trước đó, Meta cũng yêu cầu nhiều quản lý và Giám đốc chuyển sang làm các công việc cá nhân nhiều hơn hoặc chấp nhận bị sa thải như một cách giúp tập đoàn này vận hành hiệu quả. Thông tin trên khiến các quán lý cấp trung tại Meta lo lắng. Một người đã lên mạng xã hội phản ánh về tình trạng thắt lưng buộc bụng này và chia sẻ cảm xúc. Bài viết có tiêu đề “Giận dữ/Lo lắng rằng mọi thứ của tôi sẽ bị tước đoạt”.

“Tôi đã nỗ lực để có được vị trí này song giờ đây, mọi thứ có thể bị tước đoạt sau chiến dịch san phẳng”, người này viết.

Người tự xưng là nhân viên Meta được tuyển dụng với tư cách quản lý cấp 1 - vị trí có mức lương 550.000 USD/năm (hơn 13 tỷ đồng). Trong năm 2022, người này đã nhận được lời mời công việc có mức lương 750.000 USD/năm (gần 18 tỷ đồng) từ các công ty công nghệ đối thủ, bao gồm Google, Square, Uber và Stripe…song từ chối.

Theo: BI


Theo Vũ Anh

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên