MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Morgan Stanley: Đã đến lúc "tất tay" cho thị trường này!

27-10-2020 - 14:06 PM | Tài chính quốc tế

Đã đến lúc nhà đầu tư đặt cược cho kịch bản tiền tệ và nợ chính phủ trên thị trường mới nổi tăng giá vào cuối năm nay, theo nhận định của các chuyên gia phân tích ngân hàng Morgan Stanley.

Đã đến lúc nhà đầu tư đặt cược cho kịch bản tiền tệ và nợ chính phủ trên thị trường mới nổi tăng giá vào cuối năm nay, theo nhận định của các chuyên gia phân tích ngân hàng Morgan Stanley.

Chỉ còn hơn 1 tuần nữa là đến ngày bầu cử Tổng thống Mỹ, và nhà đầu tư đang ngày càng tin tưởng vào khả năng ứng cử viên của đảng Dân chủ Joe Biden sẽ giành chiến thắng. Hiện ông Biden đang dẫn trước đương kim Tổng thống Donald Trump trong các cuộc thăm dò toàn quốc, kể cả ở những bang chiến trường.

"Thị trường đang định giá quá thấp khả năng xuất hiện làn sóng xanh áp đảo", báo cáo của Morgan Stanley nhận định. Làn sóng xanh sẽ xuất hiện khi đảng Dân chủ chiến thắng ở cả Nhà Trắng, Thượng viện và Hạ viện.

"Còn rất ít thời gian và nhiều cử tri đã đi bỏ phiếu sớm, chúng tôi nghĩ rằng cơ hội để đảo ngược tình thế là rất thấp", báo cáo viết.

"Chúng tôi nhấn mạnh rằng mặc dù kết quả bầu cử vẫn khó đoán, đối với những ai đặt cược rằng đảng Dân chủ sẽ chiến thắng, các tài sản trên thị trường mới nổi rất hấp dẫn, đặc biệt trong trường hợp chính phủ không bị chia rẽ và dẫn đến gói kích thích khổng lồ cũng như các chính sách kinh tế đồng nhất hơn".

Morgan Stanley khuyến nghị mua vào đồng real của Brazil, peso của Mexico và peso Colombia, rand Nam Phi và đồng rúp Nga.

Trên thị trường tín dụng, Morgan Stanley cho biết gần đây đã thêm vị thế ở Nam Phi, Brazil, Ai Cập, Ghana, Ukraine và Mexico.

Ngoài nguyên nhân rủi ro chính trị trong ngắn hạn giảm xuống, các chuyên gia phân tích còn cho rằng khoảng thời gian này trong năm là thời điểm thuận lợi cho các thị trường mới nổi. Do đó đã đến lúc "tất tay trên thị trường mới nổi".

Về đại dịch Covid-19, các thị trường mới nổi được dự báo sẽ tham gia "đầy đủ" vào đà hồi phục của kinh tế toàn cầu nếu như thế giới có vaccine hiệu quả và vaccine được phân phối đến toàn thế giới.

"Nếu điều này xảy ra, chúng ta sẽ thấy nhà đầu tư có xu hướng dịch chuyển dòng tiền từ các khu vực đã phục hồi (ví dụ như Trung Quốc) sang các thị trường mới nổi khác".

Hiện các công ty dược và các trung tâm nghiên cứu đang chạy đua với thời gian để phát triển vaccine nhằm chấm dứt đại dịch cho đến nay đã khiến hơn 1,15 triệu người thiệt mạng.

Hi vọng có vaccine trước khi năm 2020 kết thúc lại được nhóm lên hôm qua sau khi hãng dược AstraZeneca của Anh tuyên bố ứng viên vaccine mà công ty đang phát triển đã tạo ra được miễn dịch giống nhau ở cả người già và người trẻ. Vaccine này (được phát triển bởi AstraZeneca phối hợp với ĐH Oxford) là một trong những ứng viên hàng đầu có nhiều khả năng được cấp phép.

Trong 1 diễn biến có liên quan, Dr. Anthony Fauci phát biểu trên BBC rằng vào đầu tháng 12 có thể xuất hiện 1 vaccine "an toàn và hiệu quả".

Mỹ đang chứng kiến số ca nhiễm tăng vọt trở lại. Theo số liệu của ĐH Johns Hopkins tính đến nay Mỹ đã ghi nhận hơn 8,6 triệu ca nhiễm và 225.239 ca tử vong. Châu Âu cũng đang bị làn sóng tiếp theo tấn công, với Pháp ghi nhận số ca nhiễm cao kỷ lục và Tây Ban Nha vừa ban bố tình trạng khẩn cấp.

Tham khảo CNBC

Thu Hương

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên