MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Một chỉ số giảm 12 tháng liên tiếp cảnh báo nguy cơ Mỹ rơi vào suy thoái sau vài tháng nữa

26-04-2023 - 14:08 PM | Tài chính quốc tế

Một chỉ số giảm 12 tháng liên tiếp cảnh báo nguy cơ Mỹ rơi vào suy thoái sau vài tháng nữa

Chỉ báo này đưa ra một thông điệp rõ ràng rằng “suy thoái vẫn đang ở phía trước”.

Chỉ số Leading Economic Index (LEI) đối với Mỹ của tổ chức Conference Board đã giảm 12 tháng liên tiếp tính đến tháng 3. Điều này báo hiệu một cuộc suy thoái có thể xảy ra vào giữa năm 2023.

Chỉ báo này theo dõi nhiều chu kỳ kinh doanh. LEI áp dụng 10 yếu tố đầu vào, bao gồm sản xuất, tỷ lệ thất nghiệp, giấy phép xây dựng, chênh lệch lãi suất cùng nhiều yếu tố khác. Sau khi giảm 0,5% trong tháng 2, LEI tiếp tục giảm 1,2% trong tháng 3, xuống còn 108,4 điểm.

Trong khoảng thời gian 6 tháng tính đến tháng 3, LEI đã sụt 4,5%, giảm mạnh hơn cả mức 3,5% của 6 tháng trước đó.

Quản lý cấp cao Justyna Zabinska-La Monica tại Conference Board cho biết, tổ chức này dự báo kinh tế sẽ ngày một giảm sút và sự yếu kém sẽ lan rộng khắp nền kinh tế Mỹ trong những tháng tới. Điều này sẽ dẫn đến suy thoái vào giữa năm 2023.

Các nhà kinh tế học của Wells Fargo cho biết ngoài thời kỳ suy thoái, LEI đã bị đảo chiều mạnh nhất tính từ những năm 1950 đến nay. Nó đưa ra một thông điệp rõ ràng rằng “suy thoái vẫn đang ở phía trước”.

Một chỉ số giảm 12 tháng liên tiếp cảnh báo nguy cơ Mỹ rơi vào suy thoái sau vài tháng nữa - Ảnh 1.

Chỉ số LEI vẫn cảnh báo suy thoái kinh tế Mỹ trong 12 tháng tới.

Dữ liệu cho thấy số đơn đặt hàng mới đối với các nhà sản xuất hàng tiêu dùng và nguyên vật liệu, cũng như giá cổ phiếu, có dấu hiệu tích cực trong 6 tháng qua.

Tuy nhiên, tất cả các chỉ số khác đều thấp đi và xuất hiện những tiêu cực trên các thành phần tài chính cũng như phi tài chính, chẳng hạn như tín dụng và lãi suất trái phiếu kho bạc.

Cuộc khủng hoảng ngân hàng gần đây bắt nguồn từ sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB). Và điều đó gây áp lực cho hệ thống tài chính cũng như tín dụng. Trong khi đó, thị trường lao động mất đi một phần động lực trong tháng qua.

Ngoài ra, dữ liệu về xác suất suy thoái của Fed New York cho thấy nguy cơ xảy ra suy thoái đang ở mức cao nhất kể từ năm 1982. Dữ liệu tháng 4 cho thấy xác suất suy thoái là 57,7%.

Theo MI

Anh Dũng

Nhịp Sống Thị Trường

Trở lên trên