MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Một doanh nghiệp ngành than sắp trả cổ tức gấp 2,5 lần thị giá, chỉ số P/E duy trì dưới 1

09-05-2022 - 10:44 AM | Thị trường chứng khoán

Một doanh nghiệp ngành than sắp trả cổ tức gấp 2,5 lần thị giá, chỉ số P/E duy trì dưới 1

Doanh nghiệp ngành than này sắp chốt danh sách cổ đông trả cổ tức bằng tiền tỷ lệ gần 25%.

Trên thị trường chứng khoán, có rất nhiều doanh nghiệp có cổ phiếu hiện giao dịch với thị giá rất thấp. Nếu suy nghĩ của một số "chứng sĩ" thì cổ phiếu giá thấp, nhất là những cổ phiếu có giá ngang "ly trà đá" thường gắn liền với một doanh nghiệp có kết quả kinh doanh "lẹt đẹt", không khởi sắc qua nhiều năm.

Tuy nhiên với nhiều nhà đầu tư có kinh nghiệm, các doanh nghiệp này được chia ra nhiều nhóm khác nhau để có những cái nhìn khác nhau. Nhóm thứ nhất như những ý nghĩ ban đầu ở trên, thuộc về các doanh nghiệp có kết quả kinh doanh không tăng trưởng, thậm chí thua lỗ… Nhóm thứ 2 là những cổ phiếu đã từng đánh mất niềm tin của nhà đầu tư, bị bán tháo tại một thời điểm nào đó. Nhóm nữa là những doanh nghiệp được xem là "bé hạt tiêu" với nhiều kỳ tích nhưng không có freefloat.

Nhắc đến những doanh nghiệp thuộc nhóm sau, nhà đầu tư nghĩ ngay đến những doanh nghiệp có vốn điều lệ khiêm tốn, kết quả kinh doanh có lãi đều đặn hàng năm, các chỉ số EPS duy trì ổn định, thậm chí luôn thuộc TOP cao trên thị trường, và đặc biệt thường xuyên chia cổ tức tỷ lệ cao hàng năm cho cổ đông. Do vậy những cổ phiếu này hầu như được các nhà đầu tư "giữ chặt", ít có giao dịch trên thị trường. Thị giá những cổ phiếu này cũng thường chỉ được điều chỉnh qua những lần doanh nghiệp trả cổ tức, chia thưởng.

CTCP Vận tải và chế biến than Đông Bắc (mã chứng khoán VDB) cũng được xem là một trong những doanh nghiệp "bé hạt tiêu. Công ty có vốn điều lệ gần 78,9 tỷ đồng, tương ứng gần 7,89 triệu cổ phiếu đang giao dịch trên sàn. Cổ phiếu công ty đang giao dịch ở mức "ly trà đá" 1.000 đồng/cổ phiếu với gần như không có cổ phiếu khớp lệnh trên sàn trong suốt thời gian dài.

Trước đó tháng 1/2022 công ty đã từng chốt danh sách cổ đông phát hành 1,26 triệu cổ phiếu trả cổ tức năm 2020 và phát hành cổ phiếu thưởng do thực hiện tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu. Tổng tỷ lệ 19%. Đó là lần điều chỉnh thị giá gần đây nhất của cổ phiếu VDB.

Lần này, ngày 18/5 tới đây công ty sẽ tiến hành chốt danh sách cổ đông thực hiện chi trả cổ tức năm 2021 bằng tiền. Tỷ lệ chi trả 24,94%, tương ứng cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu được nhận về 2.494 tỷ đồng. Với thị giá 1.000 đồng/cổ phiếu, cổ đông công ty sắp nhận số cổ tức gấp 2,5 lần thị giá. Thời gian thanh toán vào 31/5/2022.

Kết qủa kinh doanh, doanh thu năm 2021 đạt 4.857 tỷ đồng, tăng 9,3% so với năm trước đó. Lợi nhuận sau thuế giảm 24% xuống mức gần 22 tỷ đồng. EPS đạt 2.959 đồng. Với thị giá 1.000 đồng/cổ phiếu, chỉ số P/E của công ty đang ở mức 0,36 – duy trì dưới 1 từ nhiều năm nay.

https://cafef.vn/mot-doanh-nghiep-nganh-than-sap-tra-co-tuc-gap-25-lan-thi-gia-chi-so-p-e-duy-tri-duoi-1-20220509090804467.chn

Mai Nguyễn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên