Một loại củ là "khắc tinh" cực mạnh của ung thư nhưng 4 nhóm người này ăn vào thành "thuốc độc": Kiểm tra xem có bạn không?
Được mệnh danh là "vua chống ung thư" nhưng không phải ai cũng nên ăn loại thực phẩm này có thể mang thêm bệnh vào người.
- 05-04-2022Uống nước vào 3 thời điểm này phá thận, hại tim: Khát đến mấy cũng không được uống, cố chấp thì tổn thọ, tiên dược cũng khó cứu
- 04-04-20223 kiểu uống nước chanh vừa "vô dụng" lại hại hơn "uống thuốc độc": Phá ruột, hại dạ dày, 2/3 là kiểu nhiều người thường mắc, bỏ ngay trước khi bao tử kêu cứu
- 04-04-20222 thực phẩm "giả chay" tưởng tốt nhưng "siêu hại": Chuyên gia cảnh báo ăn nhiều dạ dày kêu cứu, rước thêm khối bệnh vào người
Hành tây là một loại nguyên liệu phổ biến trong mọi căn bếp Việt. Loại rau củ này dùng sống hoặc nấu chín đều được dung nạp tốt và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Hành tây có lượng calo thấp nhưng lại chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin và khoáng chất. Thông thường, một củ hành tươi có chứa 89% là nước, 9% carbs và 1,7% chất xơ, ít protein và chất béo. Loại thực phẩm này cũng rất giàu vitamin B, bao gồm folate (B9) và pyridoxine (B6) giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất, sản xuất hồng cầu và chức năng thần kinh..
Không chỉ là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, hành tây còn là một loại "tiên dược" giúp phòng tránh và ngăn ngừa nhiều chứng bệnh khác nhau. Dưới đây là một số công dụng đặc trưng của loại thực phẩm này:
1. Chống ung thư
Hành tây là thực phẩm chứa nhiều selen và quercetin có tác dụng hiệu quả trong việc chống ung thư.
Selen là chất chống oxy hóa, có thể kích thích phản ứng miễn dịch của cơ thể, từ đó ức chế sự phân chia và phát triển của tế bào ung thư, đồng thời có thể làm giảm độc tính của các chất gây ung thư. Đặc biệt chất quercetin có trong hành tây được coi là chất ngăn cấm hoạt động hoặc tạo ra các yếu tố gây ung thư.
Một cuộc khảo sát cho thấy những người thường xuyên ăn hành tây có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày thấp hơn 25% so với những người không ăn, và nếu họ có chẳng may mắc phải căn bệnh này thì nguy cơ tử vong cũng ít hơn 30%.
Vì vậy, bạn nên bổ sung loại thực phẩm này để giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư cho gia đình, bao gồm dạ dày và đại trực tràng. Ngoài ra, một chế độ ăn giàu quercetin cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển ung thư phổi.
2. Kiểm soát đường huyết
Ăn hành tây có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu, rất tốt với những người mắc bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất quercetin và các hợp chất lưu huỳnh hữu cơ được tìm thấy trong hành tây có tác dụng thúc đẩy sản xuất insulin, chống đái tháo đường. Do đó, hành tây chính là loại thực phẩm được những người mắc bệnh đái tháo đường thường xuyên tiêu thụ.
3. Tăng cường sức khỏe tiêu hóa
Hành tây là một nguồn giàu chất xơ và prebiotic rất tốt cho sức khỏe đường ruột. Các xit béo chuỗi ngắn này giúp tăng cường khả năng miễn dịch, giảm viêm và tăng cường tiêu hóa. Đặc biệt, prebiotic inulin và fructooligosacarit trong loại củ này còn giúp tăng số lượng vi khuẩn thân thiện trong ruột và cải thiện chức năng miễn dịch.
Vì vậy, bạn nên thêm thực phẩm này vào bữa ăn hằng ngày để hệ tiêu hóa của các thành viên trong gia đình khỏe mạnh hơn.
4. Giúp xương chắc khỏe
Ảnh minh họa: Internet
Hành tây rất giàu canxi, có thể được so sánh với bắp cải và các loại rau giàu canxi khác, do đó có thể giúp hỗ trợ xương chắc khỏe.
Một nghiên cứu ở 24 phụ nữ trung niên và sau độ tuổi mãn kinh cho thấy sau khi mỗi ngày uống 100ml nước hành tây trong 8 tuần liên tiếp, họ đã cải thiện mật độ xương đáng kể, làm xương chắc khỏe hơn. Bên cạnh đó, hành tây giúp giảm căng thẳng ôxy hóa, tăng mức độ chống ôxy hóa và giảm mất xương, từ đó có thể ngăn ngừa loãng xương và tăng mật độ xương.
Những người 'đại kỵ' với hành tây
Dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên những người sau đây nên tránh tuyệt đối món hành tây trong thực đơn của mình:
1. Người đau mắt đỏ
Những người bị đau mắt đỏ nên kiêng các gia vị cay, nóng như hành tây vì theo Đông y, đau mắt đỏ do can phong nhiệt. Nếu đối tượng này ăn phải sẽ gây cảm giác nóng cho mắt, làm trầm trọng hơn tình trạng của bệnh.
2. Phụ nữ mang thai bị sung huyết
Ảnh minh họa: Internet
Các chuyên gia khuyến cáo các bà bầu nên nấu chí và không được ăn nhiều hành tây do hàm lượng lưu huỳnh và chất gây cay lachrymatory trong hành tây khá cao, ăn nhiều dẫn tới thường xuyên ợ nóng và nôn mửa.
Ngoài ra, một số người dị ứng với hành có thể xuất hiện các triệu chứng như buồn nôn, khó thở, phát ban, tiêu chảy hoặc shock phản vệ trong trường hợp nặng.
3. Người bị đau dạ dày
Hành tây là một một trong số những loại thực phẩm có thể làm gia tăng hội chứng ruột kích thích, vì có thể gây ra một số triệu chứng như đầy hơi, chứng bụng...không tốt cho người bị các vấn đề về dạ dày.
Ngoài ra, loại củ này còn chứa một số chất độc chỉ khi được nấu chín mới loại bỏ được. Vì vậy, những đối tượng này không nên ăn hành tây sống vì nó có thể gây ra những tác dụng không mong muốn.
4. Những người huyết áp thấp
Vì hành tây có tính lạnh, những người đang bị huyết áp thấp ăn vào sẽ hạ huyết áp ngay lập tức nên cũng phải tránh loại thực phẩm này.
(Tổng hợp)
Nhịp sống kinh tế
Sự kiện: Ung thư không phải là hết
Xem tất cả >>- Bác sĩ ung thư “giải oan” cho đậu phụ, chỉ mặt 4 loại thực phẩm là “bạn đồng hành” của ung thư
- Cả nhà mắc ung thư, bác sĩ chỉ ra 3 “sát thủ” trốn ngay trong tủ lạnh mà không biết
- Chàng trai 2k3 vượt qua ung thư máu, chia sẻ chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh giúp phòng bệnh
- Cả nhà ung thư, bệnh tật chỉ vì 6 thói quen tưởng sạch sẽ, tiết kiệm này
- Đột nhiên không làm được 1 việc khi hát karaoke, người đàn ông nhận chẩn đoán ung thư sau 1 tuần