MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Một loại nấm xưa là "cống phẩm trường thọ", nay là "yến sào của người nghèo": Ăn vào đường huyết ổn định, mỡ máu giảm mà giá lại rẻ bèo, không dùng thì cực phí

19-11-2021 - 13:59 PM | Sống

Một loại nấm xưa là "cống phẩm trường thọ", nay là "yến sào của người nghèo": Ăn vào đường huyết ổn định, mỡ máu giảm mà giá lại rẻ bèo, không dùng thì cực phí

Không đơn thuần chỉ là món ăn thơm ngon, nấm tuyết còn là một vị thuốc quý.

Nấm tuyết (mộc nhĩ trắng) là loại thức ăn bổ dưỡng nổi tiếng, được mệnh danh là viên minh châu trong thế giới loài tuyết. Vào thời nhà Thanh ở Trung Quốc, nấm tuyết từng là vật cống phẩm có tác dụng "diên niên ích thọ", nghĩa là giúp sống lâu, kéo dài tuổi thọ được các bậc vua chúa ưa chuộng.

Theo Đông y, ngân nhĩ tính bình, vị ngọt nhạt, lợi về các kinh tỳ, vị, phế. Theo y học hiện đại, nấm tuyết là loại thực phẩm rất giàu khoáng chất cần thiết cho cơ thể như protein, amino axit, canxi, sắt,kali, vitamin D ....

Giờ đây tuy chỉ là một món ăn bình dân nhưng loại nấm này vẫn được xem là một vị thuốc bổ quý hiếm vì giá trị dinh dưỡng của nó.

Một loại nấm xưa là cống phẩm trường thọ, nay là yến sào của người nghèo: Ăn vào đường huyết ổn định, mỡ máu giảm mà giá lại rẻ bèo, không dùng thì cực phí - Ảnh 1.

Ảnh: Internet

Những lợi ích ngàn vàng của nấm tuyết


1. Dưỡng âm và dưỡng ẩm cho da khô

Vào cuối thu, da thường khô hơn, thậm chí là nứt nẻ. Lúc này ăn nấm trắng rất thích hợp nhất.

Nấm tuyết rất giàu polysaccharid giúp cơ thể giữ nước, vì vậy nếu bạn ăn nấm tuyết thường xuyên, bạn sẽ cảm thấy ẩm và ngậm nước.

Trong y học Trung Quốc, nấm trắng có vị ngọt, tính bình, có tác dụng tư âm, nhuận phổi, dưỡng vị, sinh tân, rất thích hợp cho những người suy nhược cơ thể,, hay bị bệnh về đường hô hấp. Đồng thời loại nấm này cũng rất tốt cho người có hội chứng âm hư nội nhiệt có dấu hiệu như người gầy, miệng khô họng khát, đầu choáng, mắt hoa, lòng bàn tay và bàn chân nóng, trong ngực bức bối không yên, hay ra mồ hôi trộm, ngủ kém, dễ mộng mị, đại tiện táo, tiểu tiện đỏ.

2. Cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể

Mộc nhĩ trắng có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể (đặc biệt là hệ thống miễn dịch tế bào), nâng cao năng lực tạo máu của tủy xương. Polysaccharide có trong nấm tuyết có chức năng chính là nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể , nâng cao khả năng chống lại bệnh tật của cơ thể.

Một loại nấm xưa là cống phẩm trường thọ, nay là yến sào của người nghèo: Ăn vào đường huyết ổn định, mỡ máu giảm mà giá lại rẻ bèo, không dùng thì cực phí - Ảnh 2.

Ảnh: Internet

Ngoài ra, các axit amin, kẽm, selen và các nguyên tố khác trong loại nấm này có tác dụng tích cực đến hoạt động của các tế bào miễn dịch trong cơ thể. Một người có hệ miễn dịch tốt đương nhiên sẽ ít ốm đau, tuổi thọ cũng sẽ cao hơn những người khác. Bởi vậy mà từ xa xưa người ta đã ví loại nấm này là thực phẩm trường thọ.

3. Nuôi dưỡng ruột

Nấm tuyết rất giàu chất xơ, có thể thúc đẩy nhu động ruột và thúc đẩy hệ tiêu hóa vận hành trơn tru hơn. Ngoài ra còn có thể thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong đường ruột, giúp giảm táo bón hoặc tiêu chảy do mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột.

4. Ổn định lượng đường trong máu

Polysaccharides có trong nấm tuyết còn có thể làm tăng hoạt động của insulin và giúp ổn định đường huyết nên đây cũng là thành phần dưỡng sinh phù hợp với bệnh nhân tiểu đường.

Ăn nấm tuyết có bổ sung được collagen không?

Có một số quan điểm cho rằng ăn nhiều nấm tuyết có thể bổ sung collagen tuy nhiên điều này không đúng.

Một loại nấm xưa là cống phẩm trường thọ, nay là yến sào của người nghèo: Ăn vào đường huyết ổn định, mỡ máu giảm mà giá lại rẻ bèo, không dùng thì cực phí - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ

Thứ nhất , collagen không tồn tại trong thực vật nên nấm tuyết hoàn toàn không chứa collagen.

Thứ hai, nấm trắng có màu trắng, khi nấu thì trong như thạch, có chất nhày như keo dính vì loại thực phẩm này có chứa polysaccharides , không liên quan gì đến collagen.

Tremella là một thành phần dưỡng chất rất linh hoạt, chúng ta có thể kết hợp các loại thành phần khác nhau tùy theo nhu cầu của mình để đạt được hiệu quả điều trị và sức khỏe như mong muốn.

Nấm tuyết kết hợp được với thực phẩm nào ?

1. Nấm tuyết + Hoa huệ tây

Tác dụng: Huệ tây có tính mát, có tác dụng bổ phổi, giảm ho, thông ruột ; nấm trắng rất thích hợp cho người bị sưng đau họng, đờm đắng, phân khô vào mùa thu.

2. Nấm tuyết + long nhãn + chà là đỏ

Tác dụng: Nấm trắng kết hợp với long nhãn và chà là đỏ để tăng tác dụng bổ huyết. thứ hai là long nhãn và chà là đỏ có thể hóa giải tính mát của nấm trắng, là món canh rất thích hợp cho phụ nữ và trẻ em người già và yếu vào mùa thu đông để dưỡng huyết, dưỡng da .

Ngoài món canh hầm, nấm tuyết còn có thể dùng để xào, nấu nước sốt, hương vị giòn ngon, sảng khoái.

Một loại nấm xưa là cống phẩm trường thọ, nay là yến sào của người nghèo: Ăn vào đường huyết ổn định, mỡ máu giảm mà giá lại rẻ bèo, không dùng thì cực phí - Ảnh 4.

Ảnh: Internet

Lưu ý khi dùng nấm tuyết

Nấm tuyết tuy thơm ngon bổ dưỡng nhưng cũng cần lưu ý sử dụng đúng cách để phát huy hết tác dụng của loại thực phẩm này.

- Nấm tuyết tươi rất độc nên không được ăn.

- Cần lựa chọn nấm cẩn thận, có nguồn gốc rõ ràng. Tránh dùng các loại nấm đã bị biến chất vì nó có thể gây ra những tác dụng phụ khác như gây tổn thương đến các cơ quan nội tạng, nặng thì có thể nguy hiểm đến tính mạng.

- Không nên ngâm nấm tuyết bằng nước sôi mà phải dung nước nguội, như vậy mới giữ được chất dinh dưỡng có trong nấm.

(Theo Toutiao)

Ánh Lê

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên