Một loại quả 'bổ từ ruột tới vỏ' sắp được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, mang về cho Việt Nam hàng chục triệu USD
Loại quả này là một trong những hoa quả ưa thích, là món ăn tráng miệng phổ biến của người Trung Quốc.
- 14-12-2023Năm vấn đề lưu ý trong Nghị định thư đối với quả dưa hấu tươi xuất khẩu sang Trung Quốc
- 14-12-2023Một mặt hàng từ Bờ Biển Ngà ồ ạt đổ bộ thị trường trong nước, VN nhiều vô kể, xuất khẩu thứ 4 thế giới
- 13-12-2023Hết gạo đến đường, lúa mì rồi hành - vì sao Ấn Độ liên tục thắt chặt xuất khẩu hàng loạt nông sản quan trọng?
Mới đây, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) và Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã cùng ký kết "Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với quả dưa hấu tươi xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc".
Theo đó, Nghị định thư xác định rõ các yêu cầu nhập khẩu từ phía Trung Quốc nhằm đảm bảo quả dưa hấu tươi của Việt Nam tuân thủ các Luật, quy định và tiêu chuẩn liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm của Trung Quốc cũng như yêu cầu về kiểm dịch thực vật, từ đó tạo cơ sở cho việc tuân thủ của các đơn vị sản xuất, đóng gói và xuất khẩu của Việt Nam.
Theo Nghị định này, quả dưa hấu tươi của Việt Nam không được nhiễm 05 loài đối tượng kiểm dịch thực vật còn sống mà Trung Quốc quan tâm bao gồm các loại ruồi đục quả Bactrocera correcta, Bactrocera zonata, Bactrocera latifrons, rệp Phenacoccus solenopsi và vi khuẩn Acidovorax avenae subsp. citrulli; lá hoặc đất.
Tất cả vùng trồng và cơ sở đóng gói dưa hấu xuất khẩu sang Trung Quốc phải đăng ký và được cả Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Tổng cục Hải quan Trung Quốc phê duyệt.
Vườn trồng phải áp dụng thực hành nông nghiệp tốt (GAP), phải đảm bảo giám sát vườn trồng và quy trình đóng gói tại cơ sở đóng gói. Cơ sở đóng gói phải xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc để đảm bảo dưa hấu quả tươi xuất khẩu sang Trung Quốc có thể truy xuất ngược đến vùng trồng đã được cấp mã số.
Các lô hàng dưa hấu của Việt Nam sẽ được nhập khẩu qua tất cả các cửa khẩu của Trung Quốc được Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho phép nhập khẩu trái cây; phải tiến hành kiểm dịch thực vật lấy mẫu 2% và phải phù hợp với tiêu chuẩn an toàn thực phẩm quốc gia của Trung Quốc khi nhập khẩu vào Trung Quốc.
Như vậy, đến nay, Việt Nam có 14 loại nông sản, trong đó 9 trái cây được xuất chính ngạch gồm thanh long, nhãn, chôm chôm, xoài, mít, dưa hấu, chuối, măng cụt, sầu riêng.
Nhiều năm qua, xuất khẩu dưa hấu của Việt Nam sang Trung Quốc đa phần là đường tiểu ngạch. Kể từ tháng 5/2018, Trung Quốc đã tăng cường công tác quản lý, truy xuất nguồn gốc với trái cây nhập khẩu nên dưa hấu xuất qua thị trường này luôn gặp khó.
Từ 2021 đến nay, Việt Nam nâng cao chất lượng nông sản. Nhờ đó, hàng có truy xuất nguồn gốc và an toàn, kim ngạch xuất dưa hấu sang Trung Quốc tăng trưởng mạnh. 10 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu dưa hấu của Việt Nam sang Trung Quốc đạt 44 triệu USD, tăng 162% so với cùng kỳ năm ngoái.
Dưa hấu là một trong những hoa quả ưa thích, là món ăn tráng miệng phổ biến của người tiêu dùng Trung Quốc trong các bữa ăn.
Theo Vụ thị trường Châu Á - Châu Phi, tính đến đầu năm 2019, diện tích trồng dưa hấu tại Trung Quốc đạt khoảng 2 triệu ha, chiếm tỷ trọng 10% tổng diện tích trồng cây ăn quả, rau màu của cả Trung Quốc, sản lượng bình quân khoảng 73~75 triệu tấn/năm. Năm 2018 được giá dẫn đến diện tích trồng dưa hấu năm 2019 của Trung Quốc tăng gấp đôi, tuy nhiên do thời tiết sương lạnh khiến sản lượng sụt giảm so với 2018.
Thu hoạch dưa hấu tại Trung Quốc kéo dài từ cuối tháng 4 đến
khoảng tháng 9 hàng năm, lệch không nhiều so với mùa vụ thu hoạch dưa hấu của Việt Nam. Do đó, thị trường Trung Quốc có xu hướng tăng cường nhập khẩu dưa hấu trong giai đoạn từ tháng 11 năm trước đến tháng 4 năm sau.
markettimes.vn