Một loại quả "quốc dân" rất giàu năng lượng nhưng chỉ số đường huyết thấp, tốt cho người tiểu đường, cực có lợi cho đường tiêu hóa
Tuy rẻ tiền, dễ mua nhưng chuối là loại quả cực tốt cho sức khỏe.
- 27-11-2023Loại quả “vua trái cây”, ngon ngọt nhưng chỉ số đường huyết thấp, siêu giàu vitamin, tốt cho người bị tiểu đường, phòng ngừa cả ung thư
- 25-11-2023Loại quả "thập toàn đại bổ", là vựa vitamin, nhưng chỉ số đường huyết thấp: Tốt cho người tiểu đường, lại ngừa cả ung thư
- 19-11-2023Một loại quả cực ngon ngọt như chỉ số đường huyết thấp: Là "thuốc quý" cho người tiểu đường, còn ngăn ngừa cả ung thư
Từ lâu, việc ăn một quả chuối mỗi ngày đã được công nhận là một cách đơn giản mà hiệu quả để tăng lượng dinh dưỡng nạp vào cơ thể. Chuối chứa hàng loạt các chất dinh dưỡng quan trọng, chẳng hạn như kali, vitamin C, vitamin B6, chất xơ và còn hơn thế.
Bên cạnh đó, chuối rất dễ bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày. Mọi người đều có thể dùng chuối làm sinh tố, ăn kèm sữa chua hoặc ngũ cốc. Hoặc cách đơn giản nhất là ăn trực tiếp một quả chuối chín, chẳng cần chế biến gì. Nhiều người rất thích ăn chuối vì hương vị thơm ngon và dễ ăn, bất cứ lúc nào thấy thèm là có thể ăn được ngay. Chuối có thể được mua dễ dàng ở bất cứ khu chợ nào, đã trở thành loại quả quá đỗi quen thuộc với mọi lứa tuổi từ già đến trẻ.
Chứa nhiều chất dinh dưỡng
Chuối chứa ít protein và không có chất béo, nhưng rất giàu carbohydrate, nước, chất xơ và chất chống oxy hóa. Theo Trung tâm Dữ liệu Thực phẩm của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, một quả chuối cỡ vừa có chứa 1 gram protein, 29 gram carbs, 3 gram chất xơ và 112 calo.
Chuối cũng cũng chứa tới 12% lượng cần hàng ngày (DV) của vitamin C, 7% của riboflavin, 10% của kali và 8% của magie.
Kiểm soát lượng đường trong máu
Chuối chứa hàm lượng chất xơ hòa tan cao. Chất này hòa tan trong chất lỏng tạo thành một dạng gel trong quá trình tiêu hóa. Ngoài ra, chuối chưa chín có tinh bột kháng, đây là một loại chất xơ khó tiêu hóa.
Hai chất trên có thể kết hợp với nhau để điều hòa lượng đường trong máu và điều chỉnh sự thèm ăn của mọi người.
Tốt cho tiêu hóa
Chuối có hàm lượng chất xơ cao, do đó ăn chuối rất tốt cho tiêu hóa.
Như đã nói ở trên, chuối chưa chín có chứa tinh bột kháng, đây là một loại prebiotic sẽ đi vào ruột già và trở thành thức ăn có lợi cho hệ vi sinh đường ruột.
Ngoài ra, một loại chất xơ có trong cả chuối chín và chưa chín là Pectin có thể giúp tiêu hóa dễ dàng hơn và ngăn ngừa táo bón, đồng thời còn có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết.
Chống tình trạng đầy hơi
Những người thường ăn nhiều đường và thực phẩm không chứa chất dinh dưỡng sẽ dễ dẫn đến đầy hơi và tiêu hóa kém hơn. Tuy nhiên tình trạng này có thể được khắc phục đơn giản chỉ bằng cách ăn một quả chuối mỗi ngày. Sở dĩ chuối có thể giúp giảm đáng kể đầy hơi chính là nhờ hàm lượng lớn chất xơ và prebiotic.
Cung cấp năng lượng dồi dào
Trong mỗi quả chuối đều có chứa 3 loại đường tự nhiên là glucose, fructose và sucrose. 3 chất này khi kết hợp với carbohydrate đã biến chuối trở thành một loại trái cây hoàn hảo để cung cấp cho cơ thể năng lượng bền bỉ cả ngày.
Những ai thường xuyên ăn chuối vào buổi sáng đều cảm thấy cơ thể có nhiều năng lượng hơn, sung sức hơn để làm việc hiệu quả.
Giảm cân
Chuối mang nhiều đặc tính có thể rất có ích cho việc giảm cân. Thực tế cũng đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra công dụng của chuối đối với quá trình giảm cân ở nhiều người.
Chuối chỉ chứa trung bình hơn 100 calo, nhưng chứa nhiều chất xơ, điều này giúp tạo cảm giác no lâu hơn, đồng thời vẫn cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể.
Nhiều người mới đến 10 giờ sáng đã cảm thấy đói bụng và phải đi ăn vặt thứ gì đó chống đói, chờ đến bữa trưa. Nhưng nếu ăn một quả chuối vào bữa sáng, họ có thể nhịn hẳn đến trưa mà chẳng cần phải ăn thêm gì cả.
Tốt cho sức khỏe tim mạch
Chuối là nguồn cung cấp kali dồi dào, có thể giúp hạ huyết áp cũng như giảm nguy cơ tăng huyết áp.
Ngoài ra, chuối còn chứa nhiều magie. Đây cũng là một chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe tim mạch. Sự thiếu hụt chất dinh dưỡng này (hội chứng hạ magie máu) có thể dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim, huyết áp cao và mỡ trong máu cao.
Nguồn chất chống oxy hóa
Chuối cũng là nguồn cung chất oxy hóa đáng kể. Flavonoid và amin là một số chất chống oxy hóa có trong chuối, góp phần giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và thoái hóa điểm vàng.
Chuối cũng đồng thời chứa cả dopamine và catechin, đây là những chất có thể giúp ngăn chặn sự tấn công của stress oxy hóa và chống lão hóa.
Cải thiện tâm trạng
Chuối rất giàu tryptophan, chất này được chuyển hóa trong cơ thể thành serotonin, giúp cải thiện tâm trạng hoàn toàn tự nhiên. Như vậy, chỉ cần ăn chuối, chúng ta cũng đã có thể cải thiện tâm trạng rồi.
Cải thiện độ nhạy insulim
Chuối có thể giữ vai trò quan trọng đối với những người mắc một số bệnh mãn tính, đặc biệt là bệnh tiểu đường loại 2, khi mà các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thường xuyên nạp tinh bột kháng – chất có nhiều trong quả chuối, có thể cải thiện độ nhạy insulin, cho phép cơ thể phản ứng nhanh hơn với hormone này.
Giúp thận khỏe hơn
Không chỉ giúp hạ huyết áp, hàm lượng kali cao trong chuối có thể rất có ích cho thận.
Một nghiên cứu năm 2019 đã cho thấy những người mắc bệnh thận mãn tính giai đoạn đầu đều ghi nhận kali là chất quan trọng giúp ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh này.
Hỗ trợ phục hồi sau tập luyện
Khi chúng ta tập thể dục hay chơi thể thao, cơ thể sẽ mất một lượng lớn chất điện giải qua mồ hôi. Với lượng carbohydrate dễ tiêu hóa và hàm lượng kali và magie cao, chuối có thể trở thành một nguồn bổ sung chất điện giải quan trọng, kịp thời cho cơ thể, đồng thời giúp làm giảm chứng chuột rút và đau nhức cơ sau tập luyện.
Trí thức trẻ
- Tiểu đường 'rất sợ' bài tập này, ai làm được 21 phút mỗi ngày thì xin chúc mừng
- 4 loại rau tăng đường huyết còn nhanh hơn thịt cá, người tiểu đường tốt nhất không nên ăn nhiều
- 4 loại thực phẩm tiểu đường rất 'thích', ai luôn để sẵn trong bếp thì hãy dè chừng
- Cô gái trẻ nhập viện vì biến chứng tiểu đường: Nguy cơ đến từ một món ăn không có vị ngọt
- Nghiên cứu Havard: "Quá liều" món ăn giàu sắt này, dễ tiểu đường