Một món ăn Việt Nam xếp vào dạng "kinh dị" nhưng lại được coi là "ngon nhất"
Món ăn này còn được liệt kê vào những món ăn kinh dị của Việt Nam.
- 06-10-2024Việt Nam có 1 điểm đến lọt top 20 hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất thế giới, được công nhận là Vườn di sản ASEAN: Là “bảo vật” của núi rừng, chỉ cách Hà Nội khoảng 200km
- 04-10-20247 món ăn "không hề mặn" nhưng chứa nhiều muối hơn bạn tưởng, hạn chế sử dụng để không làm hại nội tạng
- 02-10-20245 món ăn sáng được ưa chuộng, hầu như ai cũng thích nhưng ăn thường xuyên rất có hại cho sức khỏe
- 19-09-2024Món ăn tiếp tế ra miền Bắc trong những ngày lũ bỗng được nhiều chị em săn lùng tìm mua, hóa ra cách chế biến không hề khó
Bên cạnh vô vàn những món ăn ngon, ẩm thực Việt Nam còn gây ấn tượng bởi những món ăn được cho là "kinh dị". Sự "kinh dị" này có thể được thể hiện ở nhiều yếu tố như nguyên liệu, cách chế biến hay hình thức, thế nhưng nó vẫn thu hút sự yêu thích của một bộ phận người dân, các thực khách, và đó cũng là lý do khiến các món ăn này tiếp tục tồn tại và thậm chí còn được quan tâm trên mạng xã hội.
Như mới đây, một tài khoản Facebook đã chia sẻ một món ăn đặc sản ở khu vực Tây Bắc, thu hút rất nhiều người xem. Sự "kinh dị" ngay lập tức khiến nhiều người hoang mang chính là bởi những con giòi lúc nhúc trên nguyên liệu làm món ăn. Tưởng là món ăn hỏng, nhưng thực tế đây lại là một quy trình để tạo ra món ăn này.
Và đó chính là món da trâu thối, một món ăn quen thuộc của nhiều bà con ở khu vực vùng núi phía Bắc, đặc biệt là bà con người dân tộc Thái ở Tây Bắc. Theo chủ nhân video, món ăn này được mệnh danh là món ăn kinh dị nhất Tây Bắc nhưng cũng là món ăn ngon nhất trong số các món ăn kinh dị của Tây Bắc.
Nguyên liệu chính của món ăn này là da trâu được trải qua công đoạn ủ và sơ chế khá cầu kỳ. Đầu tiên, người ta làm ẩm phần da trâu rồi rắc lên một loại bột, sau đó ủ từ 2 - 3 ngày. Chủ nhân video nhấn mạnh rằng, món này phải do người có kinh nghiệm làm thì mới ăn được, còn nếu không có kinh nghiệm thì chưa chắc đã ăn được.
Quy trình ủ da trâu thối
Sau quá trình ủ cũng là lúc phần da trâu đã có những con giòi bò đầy xung quanh, là hình ảnh khiến nhiều người sợ hãi và chưa chắc đã dám ăn món này là vì vậy. Lúc này, da trâu được mang đi làm sạch lông, rửa thật sạch. Phần da trâu sau khi ủ đã mềm ra nên rất dễ làm sạch.
Chủ nhân clip cũng chia sẻ rằng, nhìn những con giòi thì có thể nhiều người sẽ cảm thấy lo lắng nhưng ở nơi cô sinh sống, món ăn này đã có từ lâu đời và người dân cũng ăn rất nhiều mà không ảnh hưởng gì. Món ăn này cũng thường được dùng để mời khách quý.
Công đoạn làm sạch da trâu sau khi ủ
Sau khi làm sạch, da trâu được cắt thành miếng hình vuông nhỏ, trộn đều lên cùng hoa chuối đập dập, rau thơm và các loại gia vị như húng quế, sả, mắc khén, hạt dổi, mắm muối... và ngoài ra còn có thính gạo để món ăn có độ quyện.
Sau cùng, hỗn hợp được bọc trong lá chuối và cho vào hấp khoảng 2 tiếng cho các nguyên liệu mềm nhừ ra.
Các công đoạn làm món da trâu thối sau khi đã sơ chế sạch
Da trâu thối sau khi hấp chín sẽ ăn cùng với cơm nóng hoặc xôi. Phần hình thức của món sau khi chế biến xong trông khá hấp dẫn chứ không hề kinh dị. Chủ nhân clip còn hài hước đùa rằng, nếu không nói là món da trâu thối thì chắc cũng không ai biết. Cô còn không quên nhắn nhủ mọi người nếu có cơ hội đến Tây Bắc chơi thì hãy ăn thử món ăn thú vị này nhé.
Món da trâu thối sau khi hoàn thành
(Nguồn: Facebook @Hoa Bản)
Phụ nữ số