MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Một ngân hàng bất ngờ tăng lãi suất huy động trở lại

27-04-2023 - 13:12 PM | Tài chính - ngân hàng

Một ngân hàng bất ngờ tăng lãi suất huy động trở lại

Biểu lãi suất huy động mới được ngân hàng này áp dụng từ ngày 27/4, tăng khoảng 0,5 điểm % so với trước. Theo đó, mức lãi suất các kỳ hạn dài hiện nay của ngân hàng này đã trở lại tương đương với mức niêm yết hồi đầu tháng 4.

Sáng 27/4, Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB) công bố biểu lãi suất huy động mới. Đáng chú ý, sau thời gian liên tục giảm, lần điều chỉnh này ngân hàng đã tăng khoảng 0,5 điểm % ở nhiều kỳ hạn.

Cụ thể, tại kỳ hạn 6 tháng khi gửi tiền theo hình thức trực tuyến, ngân hàng tăng lãi suất từ 7,9% lên 8,4%/năm.

Tương tự, tại kỳ hạn 12 tháng, lãi suất tăng từ 7,95%/năm lên 8,45%/năm. Kỳ hạn 36 tháng tăng mạnh từ 7,7%/năm lên 8,2%/năm.

Hiện lãi suất cao nhất ở nhà băng này là 8,55%/năm, áp dụng cho các kỳ hạn tiền gửi 15 tháng – 30 tháng.

Sau lần điều chỉnh này, lãi suất kỳ hạn 12 tháng của NCB từ vị trí ở nhóm giữa trong hệ thống đã lên nhóm 10 ngân hàng có lãi suất cao nhất. Mức lãi suất các kỳ hạn dài hiện nay của NCB cũng tương đương với mức niêm yết hồi đầu tháng 4 (trước khi Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành).

Một ngân hàng bất ngờ tăng lãi suất huy động trở lại - Ảnh 1.

Biểu lãi suất mới của NCB từ ngày 27/4

Nhìn chung, mặt bằng lãi suất huy động trong hệ thống vẫn đang tiếp tục đi xuống. Khảo sát tại ngày 27/4 không có ngân hàng nào niêm yết lãi suất kỳ hạn 12 tháng từ 9%/năm. Ở các kỳ hạn dài hơn cũng chỉ còn một số nhà băng niêm yết 9,1-9,2%/năm. Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết sẽ tiếp tục có những biện pháp để tiếp tục hạ lãi suất huy động, tạo điều kiện giảm lãi suất cho vay thời gian tới.

Tại Hội nghị về tín dụng ngày 25/4 của Ngân hàng Nhà nước, ông Phạm Chí Quang, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ cho biết, tại cuộc họp với Chính phủ, 4 ngân hàng TMCP Nhà nước (Vietcombank, Agribank, VietinBank, BIDV) đã đồng thuận cao về chủ trương của NHNN về việc giảm mặt bằng lãi suất trong thời gian tới. Định hướng NHNN sẽ tiếp tục hỗ trợ thanh khoản hệ thống để góp phần giúp các ngân hàng hạ mặt bằng lãi suất.

Theo ông Quang, trong thời gian qua, NHNN đã điều hành liên tục tăng lượng tiền cung ứng trên thị trường mở, giảm lãi suất trên thị trường này từ 6% xuống còn 5%. Thanh khoản hệ thống dồi dào với số dư tiền gửi dự trữ của các ngân hàng tại NHNN thường xuyên dư thừa, lãi suất liên ngân hàng giảm nhanh tạo điều kiện giảm lãi suất trên thị trường 1. Trong đó, lãi suất cho vay mới đã giảm 0,6% so với với cuối năm 2022 và sẽ tiếp tục có xu hướng giảm.

Cũng tại Hội nghị này, Phó Thống đốc thường trực Đào Minh đặt ra yêu cầu giảm lãi suất cho vay đối với toàn ngành ngân hàng và đề nghị một số ngân hàng giải trình về việc lãi suất cho vay vẫn còn ở mức cao.

Theo Phó Thống đốc, trong bối cảnh NHNN liên tục chỉ đạo các ngân hàng thương mại xem xét giảm lãi suất cho vay hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, hiện vẫn còn nhiều ngân hàng đưa ra lãi suất cho vay rất cao, “vống” lên 14%.

"Mức lãi suất đầu ra bình quân 13 - 14%/năm là quá cao, đặc biệt trong bối cảnh doanh nghiệp rất khó khăn hiện nay. Thậm chí, đây mới chỉ là lãi suất cho vay bình quân, như vậy sẽ có những khoản vay phải chịu lãi suất cao hơn”, Phó Thống đốc cho biết.

Không chỉ việc không hạ lãi suất cho vay về mặt bằng chung, Phó Thống đốc còn thấy khó hiểu khi một số ngân hàng huy động thấp mà lại cho vay cao. Có nơi đã giảm lãi suất huy động bình quân từ đầu năm nhưng lại tăng lãi suất cho vay. Theo đó, Phó Thống đốc yêu cầu lãnh đạo một số ngân hàng giải thích về tình trạng chênh lệch lớn giữa lãi suất cho vay và huy động.

Minh Vy

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên