MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Một ngân hàng cho khách vay tiền để trả nợ ở ngân hàng khác lãi suất chỉ 4,6%/năm, ân hạn nợ gốc 24 tháng

14-06-2024 - 14:57 PM | Tài chính - ngân hàng

Nhiều ngân hàng đang tung ra các gói lãi suất cho vay hấp dẫn dành cho khách hàng có nhu cầu vay tiền để trả nợ ở nhà băng khác.

Lãi suất cho vay "hạ nhiệt"

Gần một năm trước, Thông tư 06 của Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh bổ sung quy định Tổ chức tín dụng được xem xét, quyết định cho khách hàng vay để trả nợ khoản vay tại Tổ chức tín dụng khác với mục đích vay phục vụ nhu cầu đời sống chính thức có hiệu lực. Kể từ đó đến nay, các ngân hàng liên tục tung ra các gói vay trả nợ trước hạn khoản vay tại ngân hàng khác với mức lãi suất hấp dẫn.

Ở nhóm ngân hàng quốc doanh, hiện Agribank áp dụng mức lãi suất 6%/năm trong vòng 24 tháng đầu tiên. Kể từ năm thứ 3, lãi suất sẽ thả nổi được tính bằng lãi suất gửi tiết kiệm 12 tháng trả lãi cuối kỳ cộng với biên độ 3%/năm.

BIDV cũng đang áp dụng gói tín dụng vay dành cho khách hàng có nhu cầu thanh toán trước hạn khoản vay nhà ở từ ngân hàng khác. Theo đó, đối với khách hàng ở Hà Nội và TP.HCM, mức lãi suất vay tối thiểu cố định là 5%/năm trong 6 tháng đầu tiên hoặc 5,5%/năm trong 12 tháng đầu tiên. Đối với khách hàng ở ngoài Hà Nội và TP.HCM, mức lãi suất vay tối thiểu cố định là 6%/năm trong 24 tháng hoặc 7%/năm trong 36 tháng đầu.

Ở nhóm ngân hàng thương mại, ngân hàng ACB đang áp dụng lãi suất cho vay 7%/năm trong 12 tháng đầu tiên dành cho khách hàng có nhu cầu vay tiền để trả nợ nhà băng khác. Từ năm thứ 2, lãi suất thả nổi được tính bằng lãi suất cho vay cơ sở cộng với biên độ 3,5%/năm.

Ngân hàng VPBank cũng vừa tung ra gói lãi suất cho vay dành cho khách hàng có nhu cầu vay trả nợ trước hạn khoản vay tại ngân hàng khác với lãi suất chỉ từ 4,6%/năm. Theo đó, khách hàng cá nhân được vay vốn tối đa 100% số tiền dư nợ gốc của khoản vay tại ngân hàng đang vay, ân hạn nợ gốc lên tới 24 tháng, thời gian vay lên đến 35 năm và không vượt quá thời hạn vay còn lại của khoản vay cũ. VPBank cũng đưa ra nhiều lựa chọn linh hoạt lãi suất cho khách hàng cố định từ 03 tháng tới 24 tháng, đặc biệt lãi suất chỉ từ 4,6%/năm cố định trong 3 tháng và từ 6,8%/năm cố định trong 12 tháng. Khoản vay này áp dụng cho khách hàng cá nhân đang vay vốn mua bất động sản, mua ô tô, vay kinh doanh thế chấp hoặc vay tiêu dùng thế chấp tại các ngân hàng khác, sử dụng tài sản đảm bảo là bất động sản.

Một ngân hàng cho khách vay tiền để trả nợ ở ngân hàng khác lãi suất chỉ 4,6%/năm, ân hạn nợ gốc 24 tháng- Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Thủ tục ngày càng "dễ thở"

Ở thời điểm mới triển khai, chính sách vay tiền ngân hàng này để trả nợ nhà băng khác từng vướng nhiều trở ngại. Không ít khách hàng cho biết, thủ tục chuyển đổi không hề dễ dàng. Trước đó, một số ngân hàng yêu cầu khách hàng sẽ phải tất toán toàn bộ khoản vay ở ngân hàng cũ, chuyển sang ngân hàng mới và làm hồ sơ vay vốn từ đầu bao gồm các khâu thẩm định, ký hợp đồng tín dụng, thế chấp sổ đỏ trên văn phòng đăng ký đất đai. Hoặc khách hàng phải thế chấp tài sản khác để vay vốn và dùng số tiền này để tất toán khoản vay cũ.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, nhiều ngân hàng xây dựng hồ sơ, thủ tục vay nhanh, gọn. Đơn cử như đối với gói vay tái tài trợ của VPBank, đại diện đơn vị này cho biết, thủ tục cho gói vay này vô cùng đơn giản và khách hàng không cần chuẩn bị tiền để tất toán khoản vay cũ. Khách hàng chỉ cần cung cấp đủ các hồ sơ vay vốn tại ngân hàng trước đó, VPBank sẽ thẩm định, phê duyệt khoản vay mới bằng chính giá trị định giá của khoản vay cũ. Khách hàng cũng có thể dùng chính tài sản đảm bảo là bất động sản đang thế chấp tại tổ chức tín dụng khác làm tài sản thế chấp cho khoản vay mới tại VPBank.

Cũng như mọi gói vay vốn khác tại VPBank, với gói vay này, ngân hàng cho phép khách hàng kiểm tra kết quả thẩm định ngay trên hệ thống phê duyệt tự động. Toàn bộ quy trình duyệt vay được thực hiện online thông qua ứng dụng này. Sau khi khách hàng cung cấp thông tin, hệ thống phê duyệt tự động của sẽ kiểm tra và trả kết quả phê duyệt khoản vay siêu nhanh, chỉ trong vòng 5 phút.

Tương tự, một nhân viên tín dụng của ngân hàng Agribank cũng cho biết: Khách hàng sử dụng gói vay này sẽ chỉ phải chi trả một số chi phí theo quy định như phí công chứng hợp đồng thế chấp, phí giải chấp và thế chấp từ khoản vay cũ và mới.

Với khách hàng đang phải "gánh" lãi suất thả nổi cao, lựa chọn vay ngân hàng này để trả nợ ngân hàng khác là ưu thế.

Đức Anh

An ninh Tiền tệ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên