TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Một ngành học bị chê ỉ ôi, tưởng "ế chổng vó" nhưng thu nhập ngoài sức tưởng tượng: Nhiều công ty trả 80 triệu đồng/tháng

02-10-2021 - 16:42 PM | Sống

Đây là ngành học có nhu cầu việc làm rất lớn, không chỉ trong nước mà còn ở nước ngoài.

Kỹ thuật Hàn công nghệ cao - Ngành học nhiều cơ hội việc làm chưa phổ biến

Kỹ thuật Hàn công nghệ cao là ngành thuộc lĩnh vực Cơ khí. Những năm gần đây, ngành học này trở nên phổ biến hơn nhiều nhưng vẫn không quá "hot" so với những nhóm ngành như Kinh tế, Ngôn ngữ,... Bởi nhiều người cho rằng, nghề này nhàm chán, chỉ việc "đeo mặt nạ vào làm". Bên cạnh đó, nhiều người cũng sợ nghề Hàn vất vả, khổ cực.

Thực tế để trở thành thợ Hàn kỹ thuật cao, ngoài "đeo mặt nạ" thì người học phải cần rất nhiều yếu tố, bao gồm sự thông minh, tính chính xác,... Cụ thể, Hàn công nghệ cao là nghề thực hiện các công việc nối hai đầu của một hay nhiều chi tiết kim loại thành một liên kết liền khối, không thể tháo rời, bằng cách sử dụng nguồn nhiệt, áp lực hoặc cả nguồn nhiệt và áp lực, có sử dụng hoặc không sử dụng kim loại phụ.

Một ngành học bị chê ỉ ôi, tưởng ế chổng vó nhưng thu nhập ngoài sức tưởng tượng: Nhiều công ty trả 80 triệu đồng/tháng - Ảnh 1.

Ngành Kỹ thuật Hàn công nghệ cao.

Trong trường hợp tạo ra liên kết liền khối chỉ sử dụng nguồn nhiệt, kim loại tại chỗ hàn cần được nung tới trạng thái chảy để tạo ra bể hàn, bể hàn sau khi kết tinh sẽ tạo nên mối hàn. Trường hợp tạo ra liên kết liền khối chỉ sử dụng áp lực, kim loại tại chỗ hàn cần được tác động một lực ép đủ lớn để các nguyên tử kim loại tại bề mặt tiếp xúc tiến sát lại gần nhau tạo nên liên kết phân tử. Trường hợp sử dụng cả nguồn nhiệt và lực ép, kim loại chỗ hàn cần được nung tới trạng thái dẻo, sau đó nhờ lực ép mà mối hàn được hình thành.

Khi theo học ngành Kỹ thuật Hàn công nghệ cao, sinh viên sẽ được trang bị cả những kiến thức lẫn kĩ năng chuyên môn cần thiết để đáp ứng công việc, bao gồm phương pháp gia công trong cơ khí khi dùng ghép nối cố định, các chi tiết ở mọi kích thước, từ những chi tiết nhỏ thành chi tiết lớn.

Hiện tại có nhiều trung tâm nghề và trường cao đẳng đang đào tạo ngành Kỹ thuật Hàn công nghệ cao, chẳng hạn như: Cao đẳng Bách nghệ Hà Nội; Cao đẳng Kỹ nghệ II (TP.HCM), Cao đẳng Nghề kỹ thuật công nghệ TP.HCM,...

Một ngành học bị chê ỉ ôi, tưởng ế chổng vó nhưng thu nhập ngoài sức tưởng tượng: Nhiều công ty trả 80 triệu đồng/tháng - Ảnh 2.

Ngành Kỹ thuật Hàn công nghệ cao có nhiều cơ hội việc làm trong và ngoài nước, mức thu nhập lên tới 80 triệu đồng/ tháng

Dù bị nhiều bạn trẻ "chê ỉ ôi" nhưng thực tế, đây lại là ngành có nhiều cơ hội việc làm và đem đến thu nhập cao. Theo đó, sinh viên ngành Kỹ thuật Hàn công nghệ cao có thể làm việc trong các lĩnh vực như: Cơ khí, xây dựng, giao thông, đóng tàu dầu khí,...

Theo các chuyên gia về đào tạo nhân lực và thị trường lao động, nhu cầu tuyển dụng thợ Hàn kỹ thuật cao hiện nay khá lớn, đào tạo đến đâu "cháy hàng" đến đó. Nhiều doanh nghiệp thậm chí còn đến các trường để "đặt hàng" trước sinh viên.

Như đã nói ở trên, nhiều người không chọn học ngành Hàn công nghệ cao, một phần do sợ ngành này vất vả, nặng nhọc. Tuy nhiên, ngành nghề nào cũng có những vất vả riêng. Bên cạnh đó, mức lương ngành này không hề "bạc bẽo".

Một ngành học bị chê ỉ ôi, tưởng ế chổng vó nhưng thu nhập ngoài sức tưởng tượng: Nhiều công ty trả 80 triệu đồng/tháng - Ảnh 3.

Trong một lần trả lời báo chí vào năm 2018, ông Nguyễn Tấn Định, nguyên phó ban Quản lý các khu chế xuất và khu công nghiệp TP.HCM, cho biết: "Cách đây 5 năm Hàn đã là một nghề vô cùng đắt giá, nhưng ít nơi đào tạo và cũng ít người học. Những sinh viên tốt nghiệp Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng, Lý Tự Trọng... ra là được các doanh nghiệp tuyển dụng ngay, với mức lương lúc đó đã gần 20 triệu đồng/tháng cho thợ có tay nghề cao. Thời điểm này, nghề hàn càng "hot" vì các nhà máy sản xuất, xưởng cơ khí, công trình xây dựng… ngày càng nhiều, nhu cầu rất lớn".

Được biết không chỉ trong nước, mà nhu cầu việc làm ngành Hàn công nghệ cao ở các thị trường nước ngoài như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Trung Đông, Đức,... cũng khá nhiều. Thời điểm năm năm 2009, 2010, Công ty XKLĐ Suleco (thuộc Sở Lao động – thương binh – xã hội TP.HCM) đã đưa được hơn 40 lao động qua Bồ Đào Nha làm việc, chủ yếu là thợ hàn 6G và thợ lắp ống dẫn trong ngành dầu khí với thu nhập đạt 3.000 - 3.500USD/tháng (khoảng 68 - 79,6 triệu đồng tháng, xấp xỉ 80 triệu đồng).

Theo Thanh Hương

Pháp luật & Bạn đọc

Trở lên trên