MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Một ngày làm việc mệt mỏi trôi qua, bạn đã biết 4 phương pháp thải độc khỏi cơ thể được y học phương Đông chứng minh là hiệu quả này chưa?

11-10-2017 - 09:41 AM | Sống

Bạn thường quên rằng một ngày dài căng thằng cũng đồng nghĩa với rất nhiều chất độc vẫn còn tích tụ trong cơ thể bạn. Đi ngủ là thời điểm để chuyển trạng thái cơ thể từ ngày này sang ngày khác, vì thế hãy thực hiện các biện pháp giải độc ngay trước khi lên giường.

Kết thúc một ngày làm việc dài và mệt mỏi, có lẽ những việc bạn rất muốn dùng một bữa tối thật ngon, chơi đùa cùng con cái và cuối cùng là lên giường ngủ một giấc ngủ thật sảng khoái.

Theo khoa học phương Đông, có một số động tác nhỏ trước khi đi ngủ có thể giúp bạn vừa ngủ ngon vừa giúp thải độc tố, làm thân thể khỏe mạnh nếu bạn kiên trì thực hiện mỗi ngày. Và dưới đây chính là cụ thể 4 phương pháp:

1. Trước khi ngủ hãy mát xa: Bài tập giúp hoạt huyết bài độc, thanh lý các chất phế bỏ

Theo y học dân tộc, mát xa có thể giãn mở thông kinh lạc, hoạt huyết bài độc, làm cho máu huyết tuần hoàn nhanh. Từ đó, thân thể bạn sẽ có đầy đủ năng lượng để bài trừ các chất phế bỏ. Từ đó, độc tố tự nhiên sẽ được thải ra.

Đây là cách mà bạn nên thực hiện mát xa: Hãy tìm đường chạy của đảm kinh ở chi dưới là từ mép đùi, chính giữa mặt ngoài của chi dưới, chạy xuống đến chỗ ngón chân, chạy qua chỗ giữa các ngón chân.

Có một tiêu chí để tìm được đường này dễ dàng là hãy nhìn dọc theo đường tuyến ở chính giữa quần cho đến chỗ cạnh bên ngoài đầu gối, chủ yếu là 4 huyệt vị hoàn khiêu, phong thị, trung độc, tất dương. Tìm được, bạn hãy mát xa tập trung ở vùng cơ thể này.

Nếu bạn đi ngủ quá muộn ngủ thì tốt nhất là không nên mát xa. Lý do là bởi gan và mật là các tạng phủ ở trong và ngoài, buổi tối nếu sau 11 giờ mà mát xa thì dễ sinh ra hiện tượng gan phát hỏa.

2. Duỗi người trước khi ngủ: “Gân giãn một tấc, tuổi thọ kéo dài mười năm”

Duỗi người là cách dưỡng sinh thực dụng đơn giản nhất. Dân gian có câu ngạn ngữ “Duỗi người chính là lời giáo huấn xưa, có thể tiêu tan mỏi mệt nuôi dưỡng máu lại dưỡng tâm.”

Từ góc độ y học, điều gọi là “gân giãn một tấc, tuổi thọ kéo dài mười năm” là nói về kéo duỗi thân thể, ví dụ như làm động tác duỗi người, có tác dụng trợ giúp khơi thông kinh mạch, thúc đẩy khí huyết lưu thông, điều chỉnh sự hòa hợp âm dương của tạng phủ. Đây là một loại phương pháp rất tốt bảo vệ sức khoẻ.

Vậy, phải duỗi người như thế nào? Lúc duỗi người bạn hãy để cho thân thể hết sức giãn ra, tứ chi cần duỗi thẳng, cơ bắp toàn thân đều cần dùng lực. Lúc duỗi ra thì cố gắng hết sức hít vào; lúc buông lỏng cơ bắp thì toàn thân cần lỏng xuống, thở ra hết sức, rèn luyện như vậy hiệu quả sẽ tốt hơn.

3. Chải đầu trước khi ngủ: Bài tập giúp điều tiết kinh mạch toàn thân

Bài tập này thích hợp cho việc kích thích các huyệt vị trên đầu, có lợi cho việc cải thiện chức năng đại não, điều tiết kinh mạch toàn thân, đạt tới mục đích phòng bệnh, dưỡng sinh.

Những người bị bệnh cao huyết áp, xơ cứng động mạch, thần kinh suy nhược, thì càng nên kiên trì chải đầu, dùng lược kích thích các huyệt vị ở đầu, tốt cho gan, đả thông các huyệt vị, có tác dụng phụ trợ trị liệu đối với bệnh tật.

Vậy phải chải đầu như thế nào? Chải đầu bạn có thể dùng lược, cũng có thể trực tiếp dùng ngón tay thay thế lược.

Ngón tay bạn hãy di chuyển như sau: hai tay mười ngón bắt đầu từ mép tóc trên trán chải từ trước hướng về phía sau đến mép tóc phía sau cổ, vừa chải vừa xoa nắn da đầu, động tác chậm rãi nhu hòa, mỗi lần khoảng 10 phút.

4. Đẩy bụng trước khi ngủ: Bài tập giúp bổ thận dưỡng tâm

Đẩy bụng chính là một thủ pháp đơn giản, quét sạch những chất phế bỏ trong kinh mạch, từ đó khiến cho lá gan được thư giãn, lưu thông khí huyết, khai vị kiện tỳ, bổ thận dưỡng tâm, cách làm như vậy có hiệu quả rất tốt đối với các bệnh liên quan đến tâm lý và bệnh béo phì.

Đẩy bụng trước khi ngủ có thể giảm bớt mỡ ở phần bụng và nửa người dưới, lý do vì động tác này có thể đem khí huyết tươi mới đưa đến phần bụng và nửa người dưới, làm thông kinh mạch, còn có thể hạ thấp mỡ giảm cân hiệu quả.

Và đây là cách bạn đẩy bụng: Hãy nằm ở trên giường, trước tiên dùng hai nắm tay (dùng gốc bàn tay cũng được, gốc bàn tay là chỗ nối giữa ngón tay và bàn tay) từ chính giữa ngực đẩy hướng xuống phía rốn phía dưới, chỉ đẩy theo một phương hướng, không đẩy ngược lại.

Trong lúc đẩy lực đẩy nên vừa phải, đồng thời cảm nhận xem phần bụng có gì khác không. Bạn cứ đẩy như thế khoảng 10~20 lần, chỗ nào có khối cứng thì đẩy tích cực hơn, chỗ đó rất có thể là có mỡ bên trong đè ép.

Theo Văn Lê

Trí thức trẻ

Trở lên trên