MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Một sai lầm cực to mà những người thông minh đang mắc phải: Đọc quá nhiều sách và bỏ quên điều cực kỳ quan trọng - podcast

15-12-2019 - 02:40 AM | Sống

Quá nhiều người thông minh lãng phí cả ngàn giờ và năng lượng để đọc những cuốn sách khá hay và sách tệ trong nhiều năm.

Một người bạn đặt cho tôi câu hỏi: Có thói quen xấu nào ngay cả những người thông minh cũng mắc phải không?

Câu trả lời của tôi: Có. Người thông minh đang đọc quá nhiều sách.

Điều này có vẻ ngược đời, nhưng hãy bình tĩnh và nghe tôi giải thích...

Sách chứa tới 90% nội dung không hữu ích và khiến bạn lãng phí thời gian

Đọc sách là kỹ năng quan trọng mà ngay từ bé, bậc cha mẹ nào cũng không quên nhắc nhở chúng ta: “Đọc sách là thói quen tốt”. Nhưng giống như bất kỳ quyết định nào trong cuộc sống, bạn không thể xác định lợi ích thực sự của đọc sách nếu bỏ qua các nhược điểm và chi phí cơ hội của nó.

Chi phí cơ hội của việc đọc một cuốn sách là tất cả những điều khác bạn có thể làm với thời gian và sức lực để đọc cuốn sách đó, bao gồm cả việc đọc một cuốn sách hay hơn. Rất nhiều người thông minh rơi vào cái bẫy của việc đọc càng nhiều sách càng tốt và cho rằng họ đã sử dụng thời gian vô cùng hợp lý.

Một sai lầm cực to mà những người thông minh đang mắc phải: Đọc quá nhiều sách và bỏ quên điều cực kỳ quan trọng - podcast - Ảnh 1.

Đọc sách là một thói quen tốt. Nhưng việc đọc ẩn chứa nhiều vấn đề nếu bạn thiếu tỉnh táo và chọn lọc: Có rất nhiều thứ nhảm nhí được ngụy trang dưới dạng sách và lừa bạn lãng phí thời gian, năng lượng hay tiền bạc để đọc chúng.

Ngày nay, trong các cuốn sách, đặc biệt là thể loại sách kỹ năng sống và kinh doanh, chứa vô vàn những câu chuyện và giai thoại tự biên tự diễn mà không thực sự mang lại nhiều giá trị. 

Rất nhiều cuốn sách 300 trang có nội dung cốt lõi nằm vỏn vẹn trong 30 trang, hay tệ hơn là 3 trang...Điều đáng nói là dù bạn đọc có nhanh như thế nào, chúng vẫn tốn ít nhất 2-3 giờ để kết thúc. Và sau tất cả, những gì đọng lại trong đầu bạn chỉ là một hai ý tưởng hay ho. Có nhiều cuốn sách thật sự không xứng đáng với chi phí cơ hội bạn đã  bỏ ra. Vậy làm thế nào để chúng ta phân biệt các loại sách mà không phung phí thời gian đọc?

Câu trả lời là: Hãy sử dụng podcast để có sự lựa chọn thông minh.

Lý do tại sao Podcast là bộ lọc đầu sách tiện dụng nhất

Thường thì sách được phân ra làm ba loại:

- Sách dở: Có ít nhất 90% số sách thuộc loại này. Song tin vui là sách này không khó để nhận biết và mua lầm. Nhưng loại sách tiếp theo thì không như vậy...

- Sách khá hay: Chiếm ít nhất 90% trong số 10% số sách còn lại. Tác giả của của những cuốn sách này có một số ý tưởng thú vị, nhưng chúng có thực sự đáng giá từ 2 đến 5 giờ đọc?

- Sách tốt: Thuộc vào 1% hay thậm chí có thể là 0,1% cuối cùng. Đây là những cuốn sách quý giá không chỉ tạo ra bởi sự trí tuệ thực sự mà còn tối ưu hóa thời gian đọc. Chúng ta không nên lãng phí tâm trí để đọc bất cứ thứ gì từ hai loại đầu tiên.

Nhưng thực tế, đa số mọi người vẫn cảm thấy có thể tận dụng được một vài ý tưởng thú vị từ những cuốn sách khá hay mà không tốn quá nhiều thời gian và công sức. Đó là lúc chúng ta cần podcast. 

Một sai lầm cực to mà những người thông minh đang mắc phải: Đọc quá nhiều sách và bỏ quên điều cực kỳ quan trọng - podcast - Ảnh 2.

Một podcast trung bình dài khoảng 30 đến 60 phút. Nếu không muốn nghe trọn vẹn một podcast, bạn có thể xem xét một vài mẹo sau:

- Nếu bạn đang nghe một podcast giới thiệu về sách, hãy chú ý tới đoạn người dẫn mô tả về tiểu sử của tác giả cũng như đã đọc cuốn sách của họ thì ngay sau đó, câu chuyện sẽ chuyển hướng đến phần quan trọng nhất: Cuốn sách này có gì đặc biệt?

- Hãy điều chỉnh tốc độ nghe lên 1,5 lần, đôi khi bạn có thể phát hiện một vài ý tưởng thú vị từ loại "sách khá hay" trong một phần nhỏ thời gian so với việc thực sự đọc cuốn sách đó. Và điều này nghĩa là bạn sẽ không lãng phí chi phí cơ hội để đọc những cuốn "sách tốt".

- Bạn có thể nắm bắt được nội dung của "sách khá hay" nhanh hơn nữa bằng cách nghe các cuộc phỏng vấn podcast với chính tác giả của chúng.

Quá nhiều người thông minh lãng phí cả ngàn giờ và năng lượng để đọc những cuốn sách khá hay và sách tệ trong nhiều năm. Vì vậy, hãy tìm cho mình một vài podcast để tỉnh táo hơn trong việc chọn lọc và dành thời gian cho những cuốn sách xứng đáng bạn nhé!

Theo Ngọc Huyền

Helino

Trở lên trên